7 đối tượng được xét tuyển thẳng vào đại học

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, có 7 đối tượng được xét tuyển thẳng. Báo Tiền Phong giới thiệu với các bạn một số thông tin cần thiết.

Các đối tượng được xét tuyển thẳng gồm :

a) Anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

b) Người đã dự thi và trúng tuyển vào các trường, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính qui dài hạn nào.

c) Thí sinh là thành viên trong các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế đã tốt nghiệp THPT được nhận vào học hệ ĐH tại các trường trong nước, nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu xem xét sau khi tốt nghiệp THPT.

d) Vận động viên đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương được tuyển thẳng vào các ngành thể dục, thể thao tương ứng của các trường. Cụ thể là:

- Tuyển thẳng vào hệ ĐH, CĐ Thể dục thể thao (TDTT) hoặc các ngành TDTT của các trường nếu thuộc một trong các diện:

+ Là thành viên đội tuyển quốc gia được ủy ban TDTT xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á (Asiad), Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Cúp Đông Nam Á; vô địch (huy chương vàng) các giải vô địch hạng nhất quốc gia được tổ chức một lần trong năm; có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia của ủy ban TDTT.

- Tuyển thẳng vào các trường CĐ TDTT hoặc các ngành TDTT của các trường CĐ nếu thuộc một trong các diện: đoạt giải nhì, giải ba (huy chương bạc, huy chương đồng) trong các giải vô địch hạng nhất quốc gia; vô địch (huy chương vàng) Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc; có quyết định công nhận là vận động viên cấp 1 quốc gia của ủy ban TDTT.

Vận động viên cấp 1 quốc gia, nếu dự thi vào hệ ĐH TDTT hoặc hệ CĐ TDTT hoặc các ngành TDTT của các trường được miễn thi môn năng khiếu và được hưởng điểm 10 (chưa nhân hệ số) đối với môn năng khiếu đó. Thời hạn được tính để hưởng ưu tiên là không quá bốn năm kể từ ngày đoạt giải hoặc được phong đẳng cấp đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

đ) Học sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT, tương đương THPT hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, nếu đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc hoặc quốc tế về ca, múa, nhạc thì được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, CĐ của các trường nghệ thuật.

Thời hạn được tính để hưởng ưu tiên không quá bốn năm kể từ ngày đoạt giải thưởng hoặc huy chương đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

e) Học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi THPT, nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên thì được tuyển thẳng vào hệ ĐH và CĐ; nếu tốt nghiệp THPT loại trung bình thì được tuyển thẳng vào hệ CĐ.

Học sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi THPT, nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên thì được tuyển thẳng vào hệ CĐ. Kết quả thi quốc gia chọn học sinh giỏi theo chương trình lớp 12 của những học sinh đang học lớp 11 được bảo lưu cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm kế tiếp sau.

Học sinh thuộc diện tuyển thẳng, nhưng không sử dụng quyền được tuyển thẳng và học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi, khi dự thi vào các trường được cộng thêm điểm thưởng với mức cụ thể như sau:

- Thưởng 2 điểm cho các đối tượng: đoạt giải nhất trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên;  tốt nghiệp THPT loại giỏi có điểm trung bình các bài thi tốt nghiệp đạt từ 9,0 trở lên (không tính điểm khuyến khích).

- Thưởng 1,5 điểm cho các đối tượng: đoạt giải nhì trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên; tốt nghiệp THPT loại giỏi có điểm trung bình các bài thi tốt nghiệp đạt từ 8,5 đến cận 9,0 (không tính điểm khuyến khích).

-Thưởng 1,0 điểm cho các đối tượng: đoạt giải ba trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên; tốt nghiệp THPT loại giỏi có điểm trung bình các bài thi tốt nghiệp đạt từ 8,0 điểm đến cận 8,5 điểm (không tính điểm khuyến khích).

- Thưởng 0,5 điểm cho đối tượng: đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá