70% cơ sở giáo dục phổ thông 'vắng' sân chơi, bãi tập

TPO - Thách thức rất lớn đối với ngành Giáo dục để nâng cao sức khỏe cho HSSV khi có tới 70% cơ sở giáo dục phổ thông chưa có sân chơi, bãi tập.

Đẩy mạnh giáo dục thể chất trong trường học
Đẩy mạnh giáo dục thể chất trong trường học
Duy trì tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ cho HSSV, đảm bảo 100% học sinh tham gia luyện tập thể dục thường xuyên. Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Lễ phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam được tổ chức sáng nay tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan tích cực triển khai Đề án Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030; Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030; Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng thừa nhận công tác bảo đảm dinh dưỡng, tăng cường thể lực và vệ sinh cá nhân trong trường học còn gặp không ít khó khăn, bất cập, hạn chế. Công tác chỉ đạo, điều hành, phối hợp liên ngành ở một số địa phương còn chưa đồng bộ, chưa kiên quyết.

Đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng học đường, vệ sinh trường học còn thiếu, chưa được đào tạo bài bản. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, sân chơi, bãi tập, công trình nước sạch phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cá nhân, tăng cường hoạt động thể lực trong các trường học còn nhiều khó khăn, thiếu thốn...
Theo thống kê, hiện nay còn khoảng hơn 70% cơ sở giáo dục phổ thông chưa có sân chơi, bãi tập. Đây là thách thức rất lớn đối với ngành Giáo dục trong quá trình triển khai các hoạt động nâng cao sức khỏe cho HSSV.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nâng cao chất lượng công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã phát động phong trào tập luyện thể dục thể thao trong toàn ngành Giáo dục, yêu cầu duy trì đều đặn tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ trong các nhà trường, khuyến khích tổ chức một số môn thể thao vừa rèn luyện sức khỏe, vừa phát triển tài năng như võ cổ truyền, bơi lội, bóng đá, bóng rổ. Các thầy cô giáo cũng phải là những tấm gương trong tập luyện thể dục thể thao để học sinh noi theo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng