75 sinh viên 'mất' tốt nghiệp vì bị Sở Y tế chiếm dụng học phí?

TPO - Ngày 20/7, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, UBND tỉnh này vừa có công văn khẩn gửi Trường Đại học Y- Dược Cần Thơ giải quyết cho 75 sinh viên Cà Mau đào tạo xong nhưng không cho tốt nghiệp.

75 sinh viên 'mất' tốt nghiệp vì bị Sở Y tế chiếm dụng học phí?

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở Y tế Cà Mau chuyển hơn 1 tỷ đồng tiền học phí sinh viên đã nộp tại Kho bạc Nhà nước cho trường Đại học Y- Dược Cần Thơ và chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm xử lý, thu hồi số tiền học phí bị chiếm dụng trái phép để nộp đủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đưa ra tình huống xấu, nếu không thu hồi được số tiền học phí gia đình sinh viên đã nộp tại Sở y tế Cà Mau, trình Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau sẽ xem xét, giải quyết, không để sinh viên đã học xong chương trình đào tạo y- dược không được công nhận vì bị Sở Y tế Cà Mau chiếm dụng.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Trường Đại học Y- Dược Cần Thơ tạo điều kiện, công nhận kết quả cho những sinh viên học xong chương trình đào tạo theo địa chỉ, phục vụ yêu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân tỉnh Cà Mau.

Vừa qua, Trường đại học Y- Dược Cần Thơ thông báo có 75 sinh viên đào tạo theo địa chỉ của tỉnh Cà Mau không được công nhận tốt nghiệp năm 2018, do vì nợ học phí. Nhưng thực tế, số học phí này đã được gia đình sinh viên đóng cho Trường đại học Y dược Cần Thơ thông qua Sở Y tế Cà Mau thu hộ, bị nhân viên chiếm dụng.

Liên quan vụ việc này, vào tháng 10/2017, kế toán và thủ quỹ của Sở Y tế Cà Mau đã bị tạm đình chỉ công tác, phục vụ điều tra. Kết quan điều tra ban đầu cho thấy, số tiền học phí của sinh viên bị cán bộ Sở Y tế chiếm dụng là hơn 9 tỷ đồng, riêng phần học phí bị chiếm dụng của 75 sinh viên không được công nhận tốt nghiệp lần này hơn 3 tỉ đồng.

Từ năm 2011 đến nay, UBND tỉnh Cà Mau cũng như các tỉnh ĐBSCL xin thêm chỉ tiêu, tổ chức xét tuyển sinh viên đạt điểm gần điểm trúng tuyển vào các trường đại học y dược trong khu vực, để đào tạo y - dược theo địa chỉ, nhằm khắc phục tình trạng thiếu bác sĩ, dược sĩ.

Trong đó, Trường đại học Y dược Cần Thơ nhận đào tạo tổng cộng 252 sinh viên học theo địa chỉ của tỉnh Cà Mau. Gia đình sinh viên chịu trách nhiệm đóng học phí thông qua Sở Y tế Cà Mau và bị chiếm dụng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng