DMCA.com Protection Status

98% sinh viên Dược, Điều dưỡng có việc làm

TPO - Sau kỳ thi THPT quốc gia, nhiều thí sinh băn khoăn trước nhiều cánh cửa cuộc đời không biết nên chọn ngành, nghề nào phù hợp để theo đuổi. Trong khi đó, các chuyên gia giáo dục cho rằng, một trong những ngành đang sốt hiện nay là Dược, Điều dưỡng.

Sinh viên học thực hành nghề Dược, Điều dưỡng tại trường Cao đẳng ASEAN.
Sinh viên học thực hành nghề Dược, Điều dưỡng tại trường Cao đẳng ASEAN.

Dược, Điều dưỡng gây sốt bởi những ngành này khi ra trường sinh viên có khả năng kiếm việc cao, thu nhập tốt, nhất là trong giai đoạn Bộ Y tế đang chuẩn hóa đội ngũ để không có nhân viên có trình độ trung cấp từ năm 2021

98% sinh viên ra trường có việc làm

Cũng theo các chuyên gia nhận định, ngành Dược, Điều dưỡng đang là một trong những ngành được nhiều thí sinh lựa chọn hiện nay. Bởi những ngành này ra trường có cơ hội việc làm cao, được làm việc trong môi trường năng động. Tuy nhiên, để theo được các ngành này không dễ. Nhiều thí sinh mơ được lọt vào danh sách trúng tuyển của các trường ĐH Dược Hà Nội, ĐH Y Hà Nội tuy nhưng ở những trường này điểm xét tuyển các môn thi ĐH luôn phải đảm bảo từ 25- 27 điểm. Vì thế, để theo đuổi giấc mơ trở thành dược sĩ, điều dưỡng thí sinh nên chuyển qua lựa chọn ngành đào tạo ở hệ cao đẳng vừa đáp ứng được đầu ra vừa phù hợp năng lực học tập của thí sinh. Trong hệ thống các trường cao đẳng đang đào tạo hai ngành dược, điều dưỡng uy tín hiện nay tại Hà Nội và Hưng Yên có Trường Cao đẳng Dược T.Ư, Cao đẳng Y Hà Nội, Trường Cao đẳng ASEAN.

Một trong những lý do nữa để thí sinh nên chọn học hệ cao đẳng vì, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu trong Hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về chức danh nghề nghiệp các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ y tế theo tinh thần Luật viên chức thì chuẩn hóa trình độ đào tạo các chức danh nghề nghiệp hạng VI trong các cơ sở y tế phải đạt trình độ cao đẳng. Cụ thể, từ ngày 1/1/2021 các cơ sở y tế chỉ tuyển viên chức có trình độ cử nhân, cao đẳng. Số viên chức đã tuyển trước đó phải chuẩn hóa để đạt trình độ cao đẳng, đến thời điểm 2025 sẽ không còn công nhân, viên chức còn trình độ trung cấp.

Riêng trường Cao đẳng ASEAN năm nay tuyển sinh khoảng 3.000 chỉ tiêu ở cả hai cơ sở. Trong đó, cơ sở một tại Hưng Yên: Km 15+150 (Quốc lộ 5 Hà Nội - Hải Phòng), thôn Trai Túc, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, Hưng Yên. Cơ sở hai tại Hà Nội: Lô TH2, khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

PGS.TS Phan Túy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng ASEAN cho biết: Trường tuyển sinh nhiều ngành nghề, trong đó có hai ngành mũi nhọn được trường tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tuyển sinh, dạy học từ nhiều năm nay. Trung bình mỗi năm, trường cung cấp khoảng 1.000 nhân lực cho các công ty dược, bệnh viện. PGS Phan Túy cho biết thêm, trong các bệnh viện hay công ty dược phẩm hiện nay (đặc biệt là các địa phương) vẫn đang cần một lượng nhân lực lớn để phục vụ chăm sóc bệnh nhân, bán thuốc. Do đó, hai nghành nghề này vẫn “hút” thí sinh trong nhiều năm tới.

Một trong những điểm cộng của trường Cao đẳng ASEAN khi đào tạo ngành Dược và Điều dưỡng là do trường tạo được chuẩn đầu ra. Trước hết, là chuẩn về trình độ ngoại ngữ (tiếng anh), tiến tới sinh viên ngành Dược và Điều dưỡng chỉ được công nhận tốt nghiệp nếu đạt năng lực ngoại ngữ trình độ B1 khung châu Âu (tương đương 450 điểm TOEIC hoặc 470 điểm TOEFL hoặc 4.5 điểm IELT).

Về chuyên môn, nhà trường đào tạo theo mục tiêu “thực học - thực nghiệp” và chú trọng đến phần “thực hành - thực tập”. Mỗi sinh viên sau khi vào trường được học nhiều về phần thực hành tại trường cũng như các cơ sở y tế mà trường ký kết để nâng cao trình độ, kỹ năng thực hành.

Theo lãnh đạo trường cao đẳng ASEAN, Điều dưỡng và Dược là 2 ngành mũi nhọn, cũng là một trong hai ngành mà Nhà trường đã đầu tư rất nhiều từ cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành, thí nghiệm…lẫn giảng viên dạy học. Vì vậy, trong những năm gần đây lượng sinh viên ra trường có việc làm ổn định tới 98%. Đa số sinh viên trước khi ra trường đã rất thạo việc. Khi đi thực tập tại các cơ sở y tế sinh viên của trường được đánh giá loại khá, giỏi chiếm đa số. Trong số hơn 1.000 sinh viên ra trường mỗi năm, nhiều sinh viên của trường được các cơ sở y tế, cty dược phẩm mời ký kết hợp đồng lao động ngay sau thời kỳ thực tập.

PGS Phan Túy cũng cho rằng, để đạt được kết quả đó, bản thân lãnh đạo trường cũng rất năng động trong việc ký kết hợp tác với các doanh nghiệp, bệnh viện. Khi đó, nhà trường đóng vai trò cầu nối giữa sinh viên và doanh nghiệp, cơ sở y tế. “Tất nhiên, họ phải đánh giá sinh viên trường được đào tạo chất lượng, có năng lực, làm được việc thì họ mới nhận”, ông Túy nói.

Nhiều cơ hội làm việc ở trời Âu

Được biết, ở trường Cao đẳng ASEAN, việc hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường không chỉ dừng ở chỗ là việc làm mà còn đào tạo cho sinh viên kiến thức thực tiễn, kỹ năng mền cho sinh viên. Bên cạnh đó với phương châm lấy khối ngành Khoa học Sức khỏe gồm 2 ngành Dược và Điều dưỡng làm mũi nhọn và định hướng phát triển mở rộng hợp tác đào tạo xuất khẩu nhân lực hai ngành này sang các nước tiên tiến trên thế giới như CHLB Đức, Nhật Bản. Đặc biệt là ngành Điều dưỡng nhà trường đã ký kết với các đối tác Nhật Bản để cung cấp điều dưỡng viên sang học tập và làm việc, chính vì vậy mà sinh viên ngành Điều dưỡng của Nhà trường hiện nay “có quyền lựa chọn” vị trí làm việc trong hay ngoài nước, nhiều đơn hàng không đủ số lượng điều dưỡng viên để đối tác Nhật Bản tuyển chọn mà phải tuyển chọn từ các trường lân cận khác.  

Đối với ngành Điều dưỡng, sinh viên ra trường có lợi thế về việc “hướng ngoại” khi mà các nước tiên tiến ngày càng chú trọng về sức khỏe. Đương nhiên với thời điểm hiện nay do cơ chế mở nên các công ty dược, công ty dược phẩm, các nhà máy bào chế dược liệu, dược phẩm…kể cả các công ty liên doanh, liên kế với nước ngoài ra đời nhiều nên thiếu hụt nhân sự ngành dược tầm trọng nên sinh viên ngành dược ra trường được trọng dụng hơn. Nhiều công ty dược đã đến trường tuyển dụng như trên thực tế các em sinh viên đã có việc làm từ năm thứ 2, 3 với mức thu nhập ổn định nên đành chờ đợi các khóa sau.

Năm nay, Trường Cao đẳng ASEAN tuyển sinh khoảng 3.000 sinh viên. Đối tượng tuyển sinh là học sinh học hết THPT. Phương thức tuyển sinh là xét tuyển học bạ. Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm: Học bạ THPT hoặc tương đương (bản photo); Bằng (hoặc giấy chứng nhận) tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (bản sao); Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có) và 3 ảnh 3x4; 02 phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ nhận thư & số điện thoại liên hệ. Hoặc đăng ký tuyển sinh trực tuyến (online) tại địa chỉ: http://cdasean.edu.vn. Tổng đài tư vấn: 1800-6681 (miễn phí cước gọi). Hotlines: 0985.985.093 - 0962.255.855

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng