Ai là tổng thống đầu tiên trong lịch sử tự sản xuất loại bia cho riêng mình?

TPO - Để thực hiện ý tưởng độc đáo này, ông đã bỏ tiền túi mua một thiết bị nấu bia mini cũng như thanh toán tiền công lắp đặt. Mẻ bia đầu tiên đóng được 90 chai. Vị Tổng thống đó là ai?

Nước nào uống nhiều bia nhất thế giới?

1. Nước nào uống nhiều bia nhất thế giới?

 • A. Pháp

 • B. Cộng hòa Czech

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Cộng hòa Czech là quốc gia không giáp biển thuộc Trung Âu, phía bắc giáp Ba Lan, phía tây giáp Đức, phía nam giáp Áo và phía đông giáp Slovakia. Diện tích quốc gia là 78.865 km2, dân số hơn 10,6 triệu (theo Worldometers). Năm 2016, để chấm dứt tình trạng phát âm sai hay đọc nhầm tên đầy đủ là "Cộng hòa Czech", các nhà lãnh đạo quốc gia này đã đề xuất đổi tên nước thành Czechia. Hiện nhiều tổ chức đã gọi quốc gia Trung Âu với cái tên này. Czech nổi tiếng là quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới. Theo CNBC, năm 2016, lượng bia tiêu thụ tính trung bình đầu người của Czech là 156,9 lít/năm. Còn theo số liệu năm 2017 trên trang Statista, nước này tiêu thụ 137,38 lít/người/năm, bỏ xa hai nước đứng ngay sau là Ba Lan và Đức (đều dưới 100 lít). Khoảng 90% đàn ông Cộng hòa Czech tuyên bố có uống bia trong khi tỷ lệ này ở phụ nữ là là 50%. Không chỉ uống nhiều bia, Czech cũng có nhiều thương hiệu bia nổi tiếng, trong đó có Budweiser và Pilsner. Đây cũng là nước đầu tiên có bảo tàng bia và hàng năm Czech tổ chức rất nhiều lễ hội bia.

 • C. Đức

Bộ luật sản xuất bia đầu tiên ra đời năm nào?

2. Bộ luật sản xuất bia đầu tiên ra đời năm nào?

 • A. 1516

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Năm 1516, William IV, Công tước xứ Bavaria, đã thông qua bộ luật Reinheitsgebot (luật sản xuất bia tinh khiết), có lẽ đây là bộ luật quy định về sản xuất thực phẩm lâu đời nhất vẫn còn được dùng cho đến thế kỷ 20 (Reinheitsgebot đã được luật pháp Đức thông qua chính thức vào năm 1987). Luật Gebot quy định các thành phần của bia chỉ được giới hạn trong nước, lúa mạch và hoa bia; men được thêm vào danh sách sau các khám phá của Louis Pasteur về vi khuẩn vào năm 1857. Luật của người Bavaria đã được áp dụng trên toàn nước Đức như một bộ luật của nước Đức thống nhất là Đế chế Đức dưới thời Otto von Bismarck, và từ đó nó được cập nhật để phản ánh các xu hướng hiện đại trong sản xuất bia. Cho đến ngày nay, bộ luật Gebot vẫn được coi là một tiêu chuẩn cho sự tinh khiết của bia, mặc dù điều này còn gây tranh cãi. Hầu hết các loại bia cho đến thời gian gần đây dùng men nổi (top-fermented). Các loại bia dùng men chìm (bottom-fermented) đã được phát hiện nhờ một sự tình cờ vào thế kỷ 16 sau khi bia được cất trong các hầm lạnh một thời gian dành; thể tích của loại bia dùng men chìm tăng nhanh hơn các loại bia dùng men nổi.

 • B. 1517

 • C. 1518

Chai bia đầu tiên được bán vào năm nào?

3. Chai bia đầu tiên được bán vào năm nào?

 • A. 1850

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Chai bia đầu tiên được bán vào năm 1850

 • B. 1851

 • C. 1852

Bia trong xã hội Ai Cập cổ đại không chỉ là đồ uống mà còn là món quà để tặng cho ai?

4. Bia trong xã hội Ai Cập cổ đại không chỉ là đồ uống mà còn là món quà để tặng cho ai?

 • A. Các nữ thần

 • B. Các Pharaoh Ai Cập

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Vai trò của bia trong xã hội Ai Cập cổ đại là rất lớn, nó không chỉ là một đồ uống. Thông thường, bia được sử dụng để chữa một số bệnh khác nhau, bia còn được xem như một món quà thích hợp nhất để tặng cho các Pharaoh Ai Cập, và nó cũng được xem là vật cúng tế để dâng lên các vị thần. Dựa bằng chứng lịch sử, người Ai Cập đã dạy cho người Hy Lạp cách làm bia. Nhà văn Hy Lạp là Sophocles (450 TCN) đã thảo luận về khái niệm của sự điều độ khi nói đến việc tiêu thụ bia trong nền văn hóa Hy Lạp, và ông tin rằng chế độ ăn uống tốt nhất cho người Hy Lạp gồm bánh mì, thịt, các loại rau và bia (người Hy Lạp gọi bia là "ζῦθος" (zythos)). Người Hy Lạp cổ đại cũng làm bia barleywine (tiếng Hy Lạp: "κρίθινος οἶνος" - krithinos oinos, "barley wine), loại bia này được sử gia Hy Lạp Polybius đề cập trong tác phẩm The Histories của ông, trong cuốn sách này ông nói người Phaeacia giữ bia barleywine trong krater (một loại vại) bằng bạc và vàng.

Với quốc gia nào thì "bia chưa bao giờ đóng một vai trò quan trọng”?

5. Với quốc gia nào thì "bia chưa bao giờ đóng một vai trò quan trọng”?

 • A. Iran

 • B. Bhutan

 • C. Do Thái

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Ngược lại với người Ai Cập và Sumer với người Do Thái thì "bia chưa bao giờ đóng một vai trò quan trọng trong các thói quen uống đồ uống có cồn ở vùng đất Israel." Đây là tuyên bố của Bảng tàng Do Thái, New York và Jerusalem, liên quan tới tập quán của người Do Thái cổ đại.

Công thức bia cổ xưa nhất có tuổi thọ 4.000 năm được phát minh bởi người?

6. Công thức bia cổ xưa nhất có tuổi thọ 4.000 năm được phát minh bởi người?

 • A. Maya

 • B. Summer

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Ở vùng Lưỡng Hà (Iraq cổ đại), bằng chứng sớm của bia là bài thơ 3.900 năm tuổi của người Sumer tôn vinh nữ thần bảo trợ nghề làm bia Ninkasi, trong bài thơ đó có các công thức bia lâu đời nhất còn đến nay, mô tả quá trình làm bia từ lúa mạch thông qua bánh mỳ. Sumer (từ tiếng Akkad Šumeru; tiếng Sumer 𒆠𒂗𒂠 ki-en-ĝir15, nghĩa như "vùng đất của những vị vua văn minh" hay "quê hương” là một nền văn minh cổ và cũng là vùng lịch sử ở phía nam Lưỡng Hà, Nam Iraq ngày nay, ở thời kỳ đồ đồng đá và thời kỳ đồ đồng sớm. Dù những dấu tích lịch sử sớm nhất trong vùng không lâu quá khoảng năm 2900 trước Công nguyên, các nhà sử học hiện đại đã đánh giá rằng Sumer lần đầu có người định cư thường xuyên khoảng trong giai đoạn 4500 và 4000 trước Công nguyên bởi một nhóm người phi Semitic có thể hoặc không nói ngôn ngữ Sumer (đưa ra những cái tên thành phố, sông ngòi, những việc làm cơ bản, vân vân, làm bằng chứng). Những người tiền sử phỏng đoán này hiện được gọi là "người tiền-Euphrates" hay "người Ubaid", và được cho là đã phát triển từ văn hóa Samarra ở phía bắc Mesopotamia (Assyria).

 • C. Hadza

Tổng thống đầu tiên trong lịch sử tự sản xuất loại bia cho riêng mình là?

7. Tổng thống đầu tiên trong lịch sử tự sản xuất loại bia cho riêng mình là?

 • A. Tổng thống Obama

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Tổng thống Obama đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên tự nấu bia riêng của mình ngay trong Nhà Trắng. Để thực hiện ý tưởng độc đáo này, ông Obama đã bỏ tiền túi mua một thiết bị nấu bia mini cũng như thanh toán tiền công lắp đặt. Loại bia do ông tự tay nấu được đặt tên là White House Honey Ale có sử dụng mật lấy từ các tổ ong trong Nhà Trắng. Mẻ bia đầu tiên đóng được 90 chai. Người đầu tiên được nếm thử chất lượng bia của Tổng thống là trung sĩ Dacota Mayer - một quân nhân được coi là anh hùng của nước Mỹ. Loại bia do ông tự tay nấu được đặt tên là White House Honey Ale có sử dụng mật lấy từ các tổ ong trong Nhà Trắng. Mẻ bia đầu tiên đóng được 90 chai.” và “Người ta cũng đã dự định đem loại bia này ra thết khách trong một cuộc chiêu đãi ở Nhà Trắng. Nhưng đến phút cuối cùng thì bia của Tổng thống bị loại khỏi bàn ăn bởi vì đúng lúc dó người ta chợt nhớ ra rằng ông Obama không có giấy cho phép sản xuất bia”

 • B. Tổng thống Putin

 • C. Tổng thống George Washington

Quốc gia khởi nguồn cho nghi thức chạm ly trong bữa tiệc là nước nào?

8. Quốc gia khởi nguồn cho nghi thức chạm ly trong bữa tiệc là nước nào?

 • A. La Mã

 • B. Hy Lạp

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Hy Lạp là quốc gia cổ đại đã khai sinh ra nghi thức chạm ly (cụng ly) trong bữa tiệc. Theo sách “10 vạn câu hỏi vì sao”, từ thời cổ đại, trong bữa tiệc đàm phán giữa người đứng đầu các quốc gia, họ nâng cốc, đổ một ít rượu từ cốc của mình sang cốc đối phương và ngược lại rồi chạm ly.

 • C. Pháp

Động tác chạm ly mang ý nghĩa gì?

9. Động tác chạm ly mang ý nghĩa gì?

 • A. Chúc nhau may mắn

 • B. Chúc nhau thịnh vượng

 • C. Rượu không có độc

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Động tác này mang hàm ý chứng minh với đối phương trong cốc rượu không có thuốc độc. Hành động này nhìn từ bên ngoài giống như 2 người đang chạm ly cùng nhau. Về sau, cụng ly trở thành nghi thức thân thiện trong bữa tiệc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Quizz

Mới - Nóng