Ám ảnh những lá thư tuyệt mệnh của học sinh

TPO - Nữ sinh lớp 11 tự tử để lại 5 bức thư tuyệt mệnh; nam sinh để lại thư tuyệt mệnh rồi nhảy lầu tự tử...Lí do khiến các em có hành động quyên sinh được viết ở các lá thư khiến mọi người đau lòng.

1 trong 5 lá thư tuyệt mệnh T. để lại
1 trong 5 lá thư tuyệt mệnh T. để lại
Vì không đứng đầu lớp, nam sinh để lại thư tuyệt mệnh rồi nhảy lầu tự tử 
Nam sinh trường Nguyễn Khuyến (TP.HCM) để lại thư tuyệt mệnh với nội dung do áp lực học tập, điểm số và áp lực từ gia đình muốn con mình được học lớp đứng đầu khối 10 nên tự tử. Nạn nhân là học sinh nam H.T.C. (16 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk), học sinh khối lớp 10 của trường này.

Nội dung trong bức thư em C. nói do áp lực trong học tập và áp lực từ gia đình muốn em C. phải đạt điểm số tốt hơn để đạt học sinh giỏi. Trong thư có đoạn: “Con xin lỗi ba má. Con đã không đáp ứng được mong mỏi của ba má. Con xin lỗi…”, thầy Tín nói.

Nữ sinh lớp 11 tự tử để lại 5 bức thư tuyệt mệnh 
Cách đây ít năm, một nữ sinh đã viết 5 lá thư tuyệt mệnh để lại rồi tự tử vì kết quả học tập không như kỳ vọng của ba mẹ. Nạn nhân là em Đ.T. T. T., 16 tuổi, ngụ xã Long Bình, huyện Bù Gia Mập – Bình Phước là học sinh lớp 11B, Trường THPT Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
Trong đó có hai bức thư T. gửi cho bố mẹ, còn lại gửi cho chị gái, bạn bè với nội dung thể hiện sự buồn chán, thất vọng vì kết quả học tập không đáp ứng được sự kỳ vọng của bố mẹ, chị.
Trong bức thư nạn nhân gửi bố mẹ có đoạn: “Năm nay con được học  sinh trung bình, con phụ lòng bố mẹ rồi, tương lai sau này của con cũng không còn nữa, con xin lỗi, con xin lỗi bố mẹ. Không, không, con không thể chịu nỗi nữa rồi. Con… mệt… con … nản… Từ trước đến giờ con luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh… rằng… bố mẹ tạo áp lực… con trách con rằng con không lo học hành để rồi bây giờ làm cho bố mẹ buồn như thế. Con trách con rằng, con không nghe lời bố mẹ, để rồi bây giờ cuộc đời tối tăm như thế. Tương lai con mù mịt, suy nghĩ con mù mịt, con đường con đi cũng mù mịt, mọi thứ xung quanh con mù mịt…. Hết rồi, tất cả kết thúc rồi”.
Trong một bức thư khác có đoạn: “Con luôn suy nghĩ rằng phải đậu trường công an hay y cho bố mẹ vui lòng, nhưng con thực sự rất mệt, con mệt lắm, con buông xuôi tất cả. Con không thể hoàn thành nó được…”
Nữ sinh viết 2 lá thư để lại trước khi thắt cổ tự tử trong lớp học
Để lại 2 lá thư tuyệt mệnh bằng Tiếng Anh và Tiếng Việt với nội dung xin lỗi bạn, nữ sinh T.T.P.L, học sinh lớp 7 trường THCS Tân Lâm (Hà Tĩnh) đã dùng khăn quàng đỏ thắt cổ tự tử.
Hai lá thư tuyệt mệnh được em L. viết bằng Tiếng Anh và Tiếng Việt để lại trước khi tự tử cũng không đề cập đến lý do khiến em có hành động dại dột.  Nội dung lá thư tuyệt mệnh L. để lại chỉ là gửi xin lỗi đến bạn bè vì từ nay không thể tham gia học tập, vui chơi cùng các bạn được nữa.

Bức thư tuyệt mệnh của nữ sinh lớp 8 cùng bạn nhảy sông tự tử

 
Vào tháng 12/2017, sau khi tìm vớt được thi thể hai em học sinh lớp 8 tự tử trên cầu Dùng (thuộc thị trấn Dùng, bắc qua sông Lam nối xã Thanh Lĩnh với thị trấn Dùng) , lực lượng chức năng tìm thấy lá thư tuyệt mệnh để trong cặp đi học của em Nguyễn Thị D.

“Bức thư tuyệt mệnh của em D. chỉ vọn vẹn một trang giấy với nội dung rất đơn giản như “đã nhiều lần lừa dối cha mẹ là đi học để đi chơi với bạn bè…” .

Trong thư em D. viết: “Cha, mẹ à! Con yêu cha mẹ nhiều lắm. Con cảm ơn cha mẹ trong suốt thời gian qua đã nuôi lớn con thành người. Đã 14 năm trôi qua không biết là con đã khiến cha mẹ buồn vì con biết bao nhiêu lần nữa. Quá nhiều lần con không thể dấu được! Trong suốt 14 năm đó, con đã gây ra nhiều chuyện có lỗi với gia đình rồi.

Con biết công việc của con bây giờ là ăn và học. Chưa bao giờ cha mẹ ép buộc con làm việc gì nặng nhọc để giúp cho gia đình. Nhưng con đã sai. Có nhiều lần con đã lừa dối cha mẹ là đi học để đi chơi với đám bạn bè. Con biết, cha và mẹ đặt niềm tin vào con rất nhiều. Nhưng đứa con hư này đã không nhận ra sớm được tình yêu thương, sự chăm sóc tận tình đó của cha mẹ dành cho con.

Ám ảnh những lá thư tuyệt mệnh của học sinh - ảnh 1
Bức thư tuyệt mệnh của bé gái Trung Quốc tự tử vì sức ép bài vở

 

Sáng sớm ngày 3/8/2017, người dân ở khu chung cư mới Dịch Gia Kiều phát hiện một bé gái nằm trên vũng máu cạnh một chiếc xe đậu qua đêm ở phía dưới tòa nhà 5 tầng, trên nóc xe còn có dấu vết tay của cháu bé. 

Ám ảnh những lá thư tuyệt mệnh của học sinh - ảnh 2  

Những người biết chuyện kể, cha mẹ em làm nghề buôn bán dược liệu, thường ngày yêu cầu con rất nghiêm khắc trong chuyện học tập, nghỉ hè cũng ra nhiều bài tập bắt con làm, không được nghỉ ngơi, vui chơi; không chịu nổi áp lực em đã tìm đến cái chết để giải thoát mình.

Sau đó, trên mạng đã xuất hiện một bức ảnh được cho là chụp di thư của cô bé 12 tuổi trên để lại khiến mọi người xúc động và phải suy nghĩ. Thư viết: “Con hận ba mẹ. Con muốn tự sát, đừng cứu con. Ngày nào cũng làm bài, làm bài. Con chết rồi, không sao, còn có em trai để kế nghiệp gia đình. Con không phải giãy giụa trong đống bài tập nữa. Hãy chăm sóc tốt em hai, coi nó như con vậy. Hãy xé bỏ hết cả đống bài tập của con đi…”. Phía trên bức thư, có đôi dòng viết thêm: “Khi mọi người nhìn thấy thư này thì con đã nhảy lầu từ cửa sổ này”.

Theo kết quả y tế trường học giai đoạn 2011 - 2015 do Bộ Y tế và Bộ GDĐT công bố, số học sinh có ý định tự tử ngày càng tăng cao, cứ 5 em học sinh lại có một em có ý định tự tử. Mỗi năm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận 20 trường hợp trẻ em uống thuốc độc tự tử. Tại Việt Nam, tự tử là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong ở người trẻ tuổi, xếp sau nhóm nguyên nhân do tai nạn giao thông.

Theo các chuyên gia tâm lý, tình trạng tự tử học đường có nhiều nguyên nhân, trong đó có phần do áp lực học tập, cuộc sống gia đình, mâu thuẫn với bạn bè, tâm lý tuổi mới lớn. Những vụ việc xảy ra trong thời gian qua cho thấy vì tâm lý tuổi mới lớn bồng bột, cộng thêm bố mẹ không hiểu tâm tư, cảm xúc, đặt quá nhiều kỳ vọng vào con. Các bậc cha mẹ đưa ra mục tiêu con phải học thật giỏi, vào trường tốt, không đạt được như kỳ vọng thì quay sang trách móc, đã khiến trẻ bị sốc tâm lý, nảy sinh ý nghĩ dại dột.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng