Ấm áp buổi trao học bổng của một Việt kiều Đức

TPO - Chiều ngày 27/8, tại báo Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Hà, giám đốc Công ty Ha Beauty Nails Supply đã trao 5 suất học bổng, trị giá 50 triệu đồng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi.

Ấm áp buổi trao học bổng của một Việt kiều Đức - ảnh 1 Bà Hà trao học bổng trị giá 50 triệu tiếp sức đến trường ngày 27/8. Ảnh: Như Ý
Những người được nhận học bổng là nhân vật trong chuyên mục Gập gềnh đường đến giảng đường của báo Tiền Phong. 5 học sinh, sinh viên được nhận học bổng lần này đều có thành tích học tập xuất sắc, có hoàn cảnh khó khăn do báo Tiền Phong và các trường ĐH giới thiệu. 

Đó là em Nguyễn Thế Hoàn (Thái Bình), 2 năm liền xuất sắc giành Huy chương vàng Toán quốc tế. Sinh ra trong gia đình nghèo, để có tiền cho con ăn học, bố mẹ Hoàn đã phải bỏ quê ra phố làm nghề phụ hồ nhiều năm nay.

Em Vũ Thu Phương, sinh viên lớp chất lượng cao K62, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Phương sớm mồ côi bố, một mình mẹ nuôi hai chị em ăn học nên ngày ngày ngoài giờ học, Phương phải chạy chợ bán rau, buôn hoa quả để kiếm tiền. 

Em Đặng Hùng Vương, đỗ trường ĐH Bách Khoa năm 2015 nhưng nhà nghèo, cả nhà chưa biết xoay xở ra sao để Vương có thể được đến trường như chúng bạn.

Là Nguyễn Mậu Dũng, quê ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) học lớp Kỹ sư tài năng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nhà nghèo, để học được đến năm thứ 5, Dũng thường xuyên phải đi làm thêm kiếm tiền, nhiều ngày nhịn đói tới giảng đường tuy nhiên năm nào Dũng cũng đạt kết quả học tập xuất sắc. 

Cuối cùng là Dương Thị Lý, người dân tộc Sán Dìu, sinh viên năm thứ 2 ĐH Lâm nghiệp Hà Nội. Lý mồ côi mẹ từ nhỏ, nhà nghèo, nỗ lực vươn lên, Lý luôn đạt thành tích học tập cao.

Ấm áp buổi trao học bổng của một Việt kiều Đức - ảnh 2
Ấm áp buổi trao học bổng của một Việt kiều Đức - ảnh 3

Học tập để báo hiếu mẹ cha

Bà Nguyễn Thị Hà động viên các bạn có hoàn cảnh khó khăn phải nỗ lực từng ngày để vượt khó vì bố mẹ đã hi sinh cho các em rất nhiều. Bà cho biết, sẽ tiếp tục đồng hành với báo Tiền Phong trong những năm tiếp theo để tiếp sức cho các bạn học sinh, sinh viên gặp khó khăn có điều kiện được tới trường. Với những trường hợp đã từng trao học bổng,bà sẽ luôn đồng hành, dõi theo để tiếp tục giúp đỡ nếu các bạn tiếp tục đạt thành tích cao trong học tập.

Nguyễn Việt Dũng (ĐH Bách Khoa) chia sẻ: “nhận được học bổng này, em sẽ xin nghỉ dạy để toàn tâm học tiếng Anh để thực hiện giấc mơ của mình”, Dũng nói.

Bà Hà là Việt kiều sống và làm việc ở Đức. Bà là người tiên phong trong lĩnh vực phân phối trang thiết bị, hóa chất, mỹ phẩm làm đẹp móng tay tại Đức và Châu Âu. Với quan niệm chia sẻ để động viên, hàng năm ở Đức cũng như Việt Nam chị thường dành tặng những phần quà có giá trị cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật.

Nhà báo Trần Thanh Lâm, Phó tổng biên tập báo Tiền Phong cảm ơn tình cảm của các bạn đọc hảo tâm đã chia sẻ khó khăn với các bạn trẻ. Anh Lâm cho hay, ngoài nhiệm vụ tuyên truyền, báo Tiền phong là nhịp cầu kết nối giữa bạn đọc và các đối tượng như: cựu thanh niên xung phong, bệnh nhân, học sinh, sinh viên khó khăn học giỏi…

Chuyên mục Gập ghềnh đường đến giảng đường 5 năm qua đã có nhiều cá nhân, tổ chức chung tay, tiếp sức giúp các em được đến trường. 

“Hi vọng, những phần học bổng như bà Nguyễn Thị Hà sẽ là động lực giúp các em học tập tốt hơn đồng thời khơi dậy tinh thần nhân văn, nhân ái trong cộng đồng cùng chăm lo cho thế hệ trẻ”, anh Lâm nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng