Ảm đạm cao đẳng, trung cấp

TP - Không khí ảm đạm là tình hình chung của các trường cao đẳng, trung cấp (CĐ, TC) hiện nay khi đã qua 3 đợt tuyển sinh nhưng vẫn èo uột.

Ngày 21/9, chúng tôi có mặt tại trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex TPHCM khi trường này vẫn còn thiếu nhiều chỉ tiêu và hiện vẫn tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung cho nhiều ngành. 

Một cán bộ Phòng đào tạo nhà trường cho biết, hiện trường còn khá nhiều chỉ tiêu cho các ngành. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng điểm trung bình các môn từ học bạ THPT hoặc bằng phiếu kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau 36 năm thành lập với quy mô đào tạo khoảng 8 nghìn học viên, đây là giai đoạn mà trường này tuyển sinh khó khăn nhất. Chung tình trạng khan thí sinh, tại CĐ Bách Việt (quận Gò Vấp, TPHCM), nhân viên tư vấn tuyển sinh khẳng định trường hiện đang tuyển bổ sung và khai giảng liên tục trong những đợt tới cho những sinh viên trúng tuyển sau. 

“Chỉ trừ ngành Dược là gần đủ chỉ tiêu, còn lại tất cả các ngành học khác đều còn khá nhiều chỉ tiêu nên cơ hội rất cao cho các thí sinh vào trường. Chỉ cần điểm nộp hồ sơ bằng với điểm tuyển là yên tâm đậu vào ngành xét tuyển”, nhân viên tư vấn tuyển sinh này nói. 

Cũng theo nhân viên này, vì đợt xét tuyển thứ 3 sẽ chốt sổ vào cuối ngày 21/9 nên nếu thí sinh muốn nhận kết quả xét tuyển sớm thì tranh thủ nộp vào ngày này và có thể nhập học trong đợt khai giảng lớp mới trong ngày 24/9 tới.

Trong khi đó, tại trường CĐ nghề Kinh tế Công nghệ TPHCM dù đang trong mùa tuyển sinh nhưng không khí khá vắng vẻ. Đại diện tuyển sinh của trường này cho biết, vào thời điểm này năm trước, điện thoại reo liên tục, người ra vào tư vấn khá nhiều, thế nhưng, năm nay vắng như “chùa bà đanh”. 

Theo đại diện của trường này, nguyên do nằm ở chỗ các trường ĐH quá được ưu ái, “vét” hết sinh viên. Một cán bộ của trường nói với 4 đợt xét tuyển ĐH kéo dài khiến cho thí sinh chỉ chăm chăm vào ĐH mà bỏ qua hệ CĐ, bởi thí sinh không đỗ ĐH đợt này thì còn có các đợt tiếp theo…

Bên cạnh đó, những năm trước, các trường ĐH chỉ được tuyển sinh theo kết quả kỳ thi ĐH, còn năm nay nhiều trường ĐH được tuyển sinh thêm học bạ (việc này trước chỉ có các trường trung cấp, cao đẳng). 

“Do đó, nếu thí sinh không đủ điểm sàn 15 điểm để vào ĐH, nhưng nếu có điểm học bạ đủ tiêu chuẩn vẫn có thể nộp đơn vào ĐH khiến nguồn tuyển hệ CĐ ngày càng hạn hẹp”, đại diện tuyển sinh trường CĐ nghề Kinh tế Công nghệ TPHCM nói.

Ở hệ trung cấp nhiều trường còn bi đát hơn. Tại trường Trung cấp Kỹ thuật Tổng hợp Đông Nam Á, ông Phạm Dũng Danh, Hiệu trưởng cho biết, việc tuyển sinh quá khó khăn nhưng chưa năm nào như năm nay bởi đến hiện tại chỉ mới tuyển vài chục thí sinh trong khi chỉ tiêu lên tới 600.

Theo ông Danh nguyên nhân thực trạng này bất hợp lý trong cách xét tuyển bởi khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn, các trường trung cấp có một phần thí sinh là những em có điểm thi THPT quốc gia dưới 12 điểm nhưng thực tế thì khác, các em có thể không đủ sàn để trúng tuyển CĐ nhưng lại dư điểm để xét vào ĐH dựa vào kết quả học bạ THPT.

Trường Trung cấp Đông Dương đến hiện tại cũng tuyển được chưa đầy 300 em trong khi chỉ tiêu tuyển của trường là 1.000.  Người đại diện của Trường Trung cấp Đông Dương cho rằng hiện các trường ĐH, CĐ vẫn còn xét tuyển nên học sinh còn ngóng trông vào các trường ĐH. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá