Anh cắt giảm học bổng cho du học sinh

TPO - Quĩ học bổng dành cho du học sinh của Anh sẽ bị cắt giảm khoảng 10 triệu bảng/năm. Cơ hội đến học tập tại xứ sở sương mù đang ít dần đi đặc biệt đối với du học sinh diện học bổng.

Thông báo chính thức bằng văn bản của ngoại trưởng Anh David Miliband đã được đưa tới các trường đại học vào thứ năm tuần trước. Trong đó hai quĩ học bổng bị ảnh hưởng lớn nhất là học bổng Chevening do hội đồng Anh đặt ở các nước sở tại cấp - bị cắt từ 27,3 triệu bảng xuống còn 18,86 triệu bảng và chương trình học bổng Commonwealth Scholarship and Fellowship (do văn phòng bộ ngoại giao cấp) bị cắt giảm hơn 1 triệu bảng.

Phần tiền này sẽ được dành để xây dựng chương trình ưu tiên như “ngăn ngừa sự thay đổi khí hậu”.

Ngoại trưởng Miliband cho biết, bộ đề nghị lập ra những quĩ học bổng nhỏ hơn nhưng không kém phần hiệu quả. Đối tượng sẽ được thu hẹp lại, học bổng được khuyến khích trao cho du học sinh của Trung Quốc và Ấn Độ. Hai nước được cho là có vai trò quan trọng đối với chính sách ngoại giao của Anh trong năm tới.

Ngay lập tức quyết định này đã nhận được rất nhiều phản ứng không tích cực từ phía Hội đồng đại học Anh (thành viên là các phó hiệu trưởng và hiệu trưởng các trường đại học tại Anh).

Họ cho rằng quyết định trên sẽ là rào cản đối với rất nhiều sinh viên muốn đến Anh học tập, nó đi ngược lại với chủ trương chung của chính phủ là thu hút nhân tài từ tất cả các quốc gia trên thế giới, biến Vương Quốc Anh thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu về giáo dục chất lượng cao đối với du học sinh. Hội đồng đại học cũng đã gửi thư lên bộ trưởng đề nghị một cuộc thảo luận về ảnh hưởng của quyết định cắt giảm học bổng đối với sinh viên.

Các quĩ học bổng này đã giúp cho hơn 1.500 sinh viên được đến Anh học tập mỗi năm. Và thống kê cho thấy phần lớn những sinh viên nhận học bổng đều trở thành những người có ảnh hưởng lớn như thẩm phán, chính trị gia, hiệu trưởng các trường đại học và điều quan trọng họ chính là những “đại sứ” tuyệt vời cho nền giáo dục Anh.

Đại diện các trường đại học, bà Diana Warwick cho rằng học bổng hiện vẫn là nguồn tài trợ tích cực đối với du học sinh, đã có rất nhiều du học sinh nhận học bổng và thành đạt.

Một phần lời giải thích cho việc cắt giảm học bổng của bộ chỉ là biện hộ cho những thất bại trong định hướng và quản lý hiệu quả các chương trình học bổng. Thay vì quyết định cắt giảm, bộ ngoại giao nên hỏi ý kiến các trường đại học.

Năm ngoái, số lượng du học sinh tại Anh là 330.000. Và theo thống kê của trung tâm số liệu đào tạo chất lượng cao thì mỗi năm du học sinh đóng góp 10 tỷ bảng cho nền kinh tế nước này.

Thanh Trà
Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá