Anh: Thẩm tra lý lịch du học sinh ở các ngành nhạy cảm

TPO - Tin từ ĐSQ Anh tại Hà Nội cho biết từ 30/11, các du học sinh muốn theo học các ngành khoa học và kỹ thuật bậc sau ĐH tại Vương quốc Anh sẽ phải trải qua thêm một bước kiểm tra an ninh.

Biện pháp mới này có tên gọi Chương trình Phê chuẩn các khoá học kỹ thuật (ATAS). Chương trình ATAS được thiết kế để bảo đảm rằng những người nộp đơn xin học một số ngành nhạy cảm tại Vương quốc Anh không có mối liên hệ nào với Chương trình phát triển vũ khí huỷ diệt hàng loạt (WMD).

Ông Elliott Haynes, Phó Lãnh sự của Đại sứ quán Anh tại Hà Nội cho biết: Mục tiêu của chương trình này là để ngăn ngừa các rủi ro liên quan tới việc phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt chứ không phải để ngăn cản du học sinh sang Anh du học.

Quy định mới sẽ chỉ áp dụng đối với các sinh viên bậc sau đại học đến Anh để học một số ngành cụ thể, đặc biệt là ngành y, sinh học, thú y, nông nghiệp và các ngành liên quan, vật lý, hoá, cơ khí, toán học, và máy tính.

Danh sách đầy đủ các ngành có thể tìm thấy trên trang web của Bộ Ngoại giao Anh tại địa chỉ www.fco.gov.uk/atas. Các trường đại học và các viện giáo dục cũng có thể đưa ra lời khuyên.

Chứng chỉ ATAS sẽ được cấp miễn phí, du học sinh cần nộp đơn xin cấp chứng chỉ qua mạng www.fco.gov.uk. Các đơn sẽ được giải quyết trong khoảng 5-10 ngày làm việc. Du học sinh nên bảo đảm rằng mình đã có Chứng chỉ ATAS trước khi nộp đơn xin thị thực nhập cảnh vào Anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá