Anh xét duyệt visa du học theo thang điểm

TPO - Từ 31/3/2009, sinh viên Việt Nam muốn du học tại Vương quốc Anh sẽ nộp hồ sơ xin visa theo cách thức mới dựa trên hệ thống thang điểm.

Theo cách thức mới rất minh bạch này, sinh viên cần phải chứng minh rằng họ được chấp nhận vào một khoá học tại một cơ sở đào tạo đã được cấp phép bởi Cục Biên giới Anh (UKBA), họ có đủ điều kiện tài chính để du học tại Vương quốc Anh, đồng thời cung cấp các thông tin nhận dạng cá nhân tại Sứ quán/Lãnh sự quán Anh.

Theo quy định mới này, sinh viên quốc tế khi đã có visa được phép làm việc tối đa 20 giờ một tuần trong kỳ học, toàn thời gian trong kỳ nghỉ và các công việc thực tập liên quan đến khoá học.

Theo Cục Biên giới Anh:”Với cách thức mới này sinh viên quốc tế du học tại Anh sẽ có nhiều lợi ích. Sinh viên có thể tự kiểm tra xem họ có đủ điều kiện để được cấp visa hay không trước khi họ nộp hồ sơ xin visa - một cách thức rất rõ ràng và dễ dàng cho sinh viên, giúp cho quá trình xin visa trở nên minh bạch và nhanh chóng hơn”.

Lần đầu tiên, tất cả các trường phổ thông, cao đẳng, đại học tại Vương quốc Anh nếu muốn nhận sinh viên quốc tế phải có giấy phép. Điều này sẽ giúp Chính phủ Anh có thể phát hiện và xử lý các cơ sở đào tạo “ma”. Điều này rất tốt cho các sinh viên vì họ có thể chắc chắn rẳng các trường dạy ngoại ngữ, cao đẳng hay đại học mà họ đăng ký học là trường được cấp phép hoạt động hợp pháp. Cho đến nay đã có hàng ngàn trường ở Anh đăng ký để được cấp phép.

Theo cách thức mới này thủ tục xin cấp visa theo hình thức Visa Sinh viên (General Student Visa) hoặc Visa Học sinh (Child Student Visa) rất đơn giản và được thực hiện tại nước sở tại. Hồ sơ xin visa của bạn cần có:

- Hộ chiếu hiện tại của bạn hoặc giấy tờ có giá trị tương đương

- Thư hỗ trợ xin visa được cấp bởi trường mà bạn đăng ký học. Việc này đem lại cho bạn 30 điểm trên tổng số 40 điểm cần thiết để được xét duyệt cấp visa.

Danh sách các trường đã đăng ký cấp phép với Cục Biên giới Anh có tại trang web:  www.ukba.homeoffice.gov.uk/studyingintheuk/.

- Bằng chứng về tài chính. Hoàn thành bước này bạn đạt đủ 10 điểm cần thiết còn lại để được xét duyệt visa

- Bằng chứng về các bằng cấp của bạn mà dựa vào đó trường xem xét để chấp nhận bạn vào khoá học

- Các giầy tờ khác có liên quan

Bạn cần đặt hẹn với Sứ quán Anh ở Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Anh ở tp.Hồ Chí Minh để đến nộp hồ sơ xin visa và lấy dấu vân tay (10 ngón) và ảnh chụp. Sau khi các bước này hoàn tất hồ sơ xin visa của bạn sẽ được chuyển đến Băng Cốc để xử lý. Toàn bộ quá trình này sẽ được thực hiện trong khoảng 7 đến 15 ngày làm việc. Sứ quán Anh/Lãnh sự quán Anh sẽ thông báo cho bạn ngày đến nhận hộ chiếu.

Cục Biên giới Anh sẽ từ chối hồ sơ xin visa của bạn và bạn sẽ bị cấm nhập cảnh vào Vương quốc Anh trong vòng 10 năm nếu bạn sử dụng các giầy tờ giả mạo, nói dối hoặc che giấu các thông tin.

Các sinh viên sang Anh để du học các khoá học từ 6 tháng trở xuống hoặc không cần thiết xin việc làm trong thời gian ở Anh, hoặc muốn gia hạn thời gian ở Anh, có thể xin cấp loại visa sinh viên ngắn hạn (Student Visitor Visa).

Kể từ 31.3.2009, lệ phí xin visa du học Anh là £145.

Việc yêu cầu thư hỗ trợ xin visa từ trường rất dễ dàng. Sinh viên chỉ cần gửi thư tới trường mà họ chọn thông báo về khoá học mà họ đăng ký, các bằng cấp hiện tại họ có và bằng cấp mà họ muốn đạt được. Điều quan trọng là sinh viên phải chọn trường và khoá học cẩn thận, để tránh phải xin thay đổi khi họ đã sang đến Vương quốc Anh.

Từ tháng Hai năm sau, quy trình này sẽ trở nên dễ dàng hơn nữa khi mà các trường có thể cấp “thư chấp nhận nhập học” theo hình thức điện tử thay cho thư hỗ trợ xin visa1.

Bước thứ hai là sinh viên cần thể hiện họ có đủ điều kiện tài chính để du học tại Vương quốc Anh. Hoàn tất bước này đem lại cho họ 10 điểm còn lại để được xét duyệt cấp visa. Việc này giúp cho sinh viên tránh được những khó khăn về tài chính trong quá trình học tập tại Anh.

Sinh viên quốc tế du học tại Anh Quốc từ tháng 3 năm 2009 phải chứng minh được họ có đủ khả năng tài chính cho ít nhất năm học đầu tiên của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá