Australia hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh chất lượng giáo dục trực tuyến

TPO - Ngày 16/3, tại Hà Nội, Chính phủ Australia và Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam đồng tổ chức hội thảo tham vấn để lấy ý kiến về bộ công cụ được xây dựng để hỗ trợ các nước thành viên APEC trong đảm bảo chất lượng giáo dục trực tuyến.

Đại diện Việt Nam và Australia tại lễ kí kết Biên bản ghi nhớ
Đại diện Việt Nam và Australia tại lễ kí kết Biên bản ghi nhớ

Bộ công cụ này lần đầu tiên được xem xét bởi 13 nền kinh tế APEC, trong đó có Việt Nam, vào tháng 10 năm 2016 và hiện nay đang được thử nghiệm trước khi hướng đến sự thông qua tại APEC vào cuối năm nay. Việt Nam là một trong ba quốc gia nhận được sự hỗ trợ tại chỗ trong dự án này.

Giáo dục trực tuyến ở bậc đại học hiện đang là một xu thế toàn cầu. Nếu làm tốt, phương thức giáo dục này có thể cải thiện cơ hội tiếp cận và mang lại những cách học tập mới và sáng tạo cho học sinh. Tuy nhiên, một số nền kinh tế APEC, trong đó có Việt Nam, còn chưa thực sự tự tin về chất lượng, sự công nhận và trải nghiệm của học sinh trong những khóa học hoàn toàn hoặc phần lớn được thực hiện trực tuyến.

Sự hỗ trợ này là rất kịp thời khi Việt Nam đang xây dựng những định hướng cho giáo dục từ xa. Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà APEC năm 2017 đã xác định rõ nguồn nhân lực trong “thời đại số” là một trong những chủ đề chiến lược cho năm nay.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick cho biết: “Giáo dục trực tuyến có tiềm năng mang lại nhiều hơn những cơ hội tiếp cận các khóa học được công nhận trên toàn thế giới mà người học không cần bỏ ra chi phí di chuyển xuyên quốc gia. Sự phát triển này cung cấp những cơ hội đáng kể cho các trường đại học của Việt Nam và Australia”

Những đại biểu tham dự hội thảo cũng đã chứng kiến lễ kí kết Biên bản Ghi nhớ giữa Cơ quan Tiêu chuẩn Chất lượng Giáo dục Đại học Australia (TEQSA) và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Giám đốc điều hành TEQSA, ông Anthony McClaran cho rằng việc kí kết thể hiện những cam kết hai của cơ quan về giáo dục chất lượng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng