Ba chàng trai Vàng Hóa học: Quá nhiều bất ngờ và đặc biệt

TPO - Không chỉ mang lại kết quả cao nhất của đội tuyển Việt Nam khi tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế từ trước đến nay, 3 chàng trai Vàng của đoàn Việt Nam còn có quá nhiều đặc biệt và bất ngờ như có bạn giành cú đúp HVC trong 2 năm liền, hai anh em cùng đoạt huy chương Olympic ở môn này.

4 chàng trai dự thi Olympic Hóa học 2017
4 chàng trai dự thi Olympic Hóa học 2017

Ba chàng trai Vàng Hóa học: Quá nhiều bất ngờ và đặc biệt - ảnh 1 Chàng trai vàng Hóa học hai năm liền Đinh Quang Hiếu
Cú đúp huy chương vàng liên tiếp

Chàng trai vàng của Olympic Hóa học Đinh Quang Hiếu (lớp 12 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) gây ấn tượng và bất ngờ khi với kết quả năm nay, em có 2 năm liền giành được Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế.

Ở kỳ thi năm nay được tổ chức tại Thái Lan, Hiếu đạt số điểm 92,13/100 , điểm số cao nhất toàn đoàn và xếp thứ 9 trên tổng số 297 thí sinh dự thi của 76 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Đặc biệt, tại kỳ thi năm 2016 diễn ra tại Gruzia, Hiếu cũng từng là một trong hai thí sinh giành được huy chương vàng. Khi đó, dù mới chỉ lớp 11 và lần đầu tiên tham dự kỳ thi tầm quốc tế, nhưng Hiếu đã là người đạt điểm thi cao nhất đoàn Việt Nam với 89,764 điểm..

Chia sẻ cảm xúc khi vừa xuống sân nay, Hiếu kể, Khi nghe được xướng tên em khá bất ngờ và vui sướng.

“Sau khi làm xong bài thi, đặc biệt là bài thi thực hành, khi ra soát lại với các bạn thì bài làm phần hữu cơ của em có vẻ không được tốt cho lắm. Lúc đó em khá lo lắng. Và khi được biết điểm mình cao nhất thì thực sự là vỡ òa trong sung sướng”.

Dành kết quả cao ở đấu trường quốc tế, nhưng Hiếu cho biết, “Điều quan trọng nhất là học chăm chỉ vì theo em thông minh chiếm không nhiều. Đi thi là phải cố gắng hết sức, khi làm bài thi bình tĩnh và tin tưởng vào chính mình”- Hiếu nhấn mạnh.

Để dành cho kì thi nay, Hiếu dành ôn luyện miệt mài trong 3 tháng, mỗi ngày 4-5 tiếng cho môn Hóa: “Em học không quá nhiều. Ngoài thời gian đó em có hoạt động thể thao, bóng đá, bơi lội.

“Em thích bóng đá nhất vì nó dễ chơi, giúp mình hòa đồng hơn. Nếu có điều kiện và khả năng em sẽ học sâu về hóa vật liệu"- Hiếu nói.

Hiếu cũng cho biết, tháng 8 em sẽ vào ĐH Y Hà Nội, cuối năm em apply các trường của Mỹ và hy vọng sang năm đi được nơi mà Hiếu muốn theo học là Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Ba chàng trai Vàng Hóa học: Quá nhiều bất ngờ và đặc biệt - ảnh 2 Hai anh em Phạm Đức Anh và Phạm Anh Tuấn (từ trái sang)
2 anh em cùng đoạt huy chương quốc tế 

Phạm Đức Anh (Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) là học sinh nhỏ tuổi nhất trong số 4 thành viên của đội tuyển khi năm nay mới lớp 11 nhưng đã xuất sắc giành Huy chương Vàng trong kì thi năm nay.

Đức Anh chia sẻ em cũng cảm thấy rất vui vì đã góp một phần nhỏ vào kết quả chung của đội tuyển.

Đặc biệt, gia đình Đức Anh trở thành gia đình đầu tiên ở Việt Nam có 2 anh em đạt giải tại các cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế.

Được biết, anh trai Đức Anh là Anh Tuấn đang là bác sĩ nội trú và 9 năm trước đây cũng là một trong các thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2008 diễn ra tại Hungary. Năm đó, Tuấn giành được tấm huy chương Đồng.

Đức Anh chia sẻ, em cũng quyết tâm mang thêm huy chương về cho đất nước ở năm học lớp 12 và cũng sẽ đinh hướng vào ngành y tiếp nối truyền thống của gia đình.

Ba chàng trai Vàng Hóa học: Quá nhiều bất ngờ và đặc biệt - ảnh 3 Nguyễn Bằng Thanh Lâm 
Thích làm về dược sĩ hoặc giáo dục

Nguyễn Bằng Thanh Lâm (lớp 12, Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, TP Hà Nội) cũng rất bất ngờ khi giành được huy chương Vàng.

“Dù khá tự tin nhưng em nghĩ kết quả của mình cũng nằm ở ranh giới huy chương bạc và vàng. Em đã vỡ òa khi mình giành được huy chương Vàng ”, Lâm cười tươi.

Lâm cho rằng, kết quả này cũng khá bất ngờ với em. Trước khi đi thi, em nghĩ  cứ học thôi, kết quả sẽ tự đến: “ Em không đặt mục tiêu nhất định giành HCV mà học vì thích thôi".

Lâm cho biết, 10 ngày nữa em đi học ở Singapore: “Em hiện tại em muốn thành dược sĩ hoặc làm về lĩnh vực giáo dục”- Lâm cho hay.

Ba chàng trai Vàng Hóa học: Quá nhiều bất ngờ và đặc biệt - ảnh 4 Hoàng Nghĩa Tuyến 
Huy chương Bạc: Tiếc nuối vì sai ở câu không ngờ nhất

Ngoài 3 huy chương vàng, cũng không thể không nhắc đến tấm huy chương Bạc của em Hoàng Nghĩa Tuyến (lớp 12, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An).

Điều nuối tiếc nhất của Tuyến là em đã sai ở điều không đáng sai: “Em sẽ nghiên cứu về khoa học và tiếp tục gắn bó với môn Hóa. Dù sao kết quả này không khiến em ưng ý nhưng em vẫn vui”- Tuyến chia sẻ.

Và điều đặc biệt nhất mà cả 4 chàng trai cùng làm được năm nay là mang lại kết quả cao nhất của đội tuyển Việt Nam khi tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế từ trước đến nay.

Theo bảng xếp hạng không chính thức, đội tuyển Mỹ xếp thứ nhất với 4 huy chương Vàng; Việt Nam cùng Trung Quốc đều đoạt 3 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc và xếp thứ hai. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá