Ba điểm 9 vẫn trượt đại học?

TP - Năm nào cũng có thí sinh đạt điểm cao vẫn phải đứng ngoài cổng trường đại học (ĐH). Có nên để lãng phí một lượng thí sinh có chất lượng?

> 27 điểm chưa chắc đỗ ĐH Y Hà Nội
> ĐH Y Hà Nội có 17 thủ khoa đạt 29,5 điểm

Nhiều thí sinh điểm cao vẫn trượt ĐH vì các trường lấy đủ chỉ tiêu, tính điểm từ trên xuống. Năm nay, ĐH Y lấy 1.050 người; riêng số thí sinh có điểm 29,5 là 17 người. Ngành y Đa khoa lấy 550 người và dự kiến 27,5 điểm là chuẩn vì vậy thí sinh dù đạt ba điểm 9 vẫn... trượt.

Theo ông Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng trường ĐH Y, trường này đã làm công văn đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép tuyển thêm 150 người học vào hệ đào tạo theo nhu cầu xã hội để có cơ hội đào tạo các thí sinh có chất lượng đạt 27,0 điểm. Tuy nhiên, đến giờ này chưa thể nói được điều gì vì quyết định nằm trong tay Bộ GD&ĐT.

Ở ĐH Ngoại thương có khoảng 500-700 thí sinh đạt từ 20 điểm trở lên trượt: khối A có 128 thí sinh từ 20,0 đến 23,5; khối D1 có 234 thí sinh từ 20,0 đến 21,5; khối A1 có 78 thí sinh từ 20 đến 21,5 trượt...

Học viện Tài chính dự kiến ngành cao nhất lấy điểm chuẩn 21,5; điều này đồng nghĩa với sự thật là các thí sinh đạt 21,0 điểm đều trượt ĐH.

Các thí sinh này đi đâu? Theo ông Lê Việt Anh, Phó trưởng Phòng Đào tạo trường ĐH Ngoại thương do các trường ĐH lớn không tuyển nguyện vọng (NV) 2 vào các ngành tốt, vì vậy, một số thí sinh có điều kiện sẽ đi du học, số khác học các trường ĐH liên doanh, liên kết không cần đầu vào và chưa được kiểm định chất lượng.

Không ít các thí sinh, theo ông Lê Việt Anh, “ngồi tạm” vào một trường ĐH nào đó để chờ cơ hội và làm mất quyền lợi của những thí sinh thi trực tiếp muốn học thực sự. Sang năm, khi thi lại và trúng tuyển, các thí sinh này sẽ “nhảy” trường.

Vì sao còn nhiều trường thiếu chỉ tiêu nhưng các thí sinh này, dù trượt, cũng không vào học? Lý giải điều này, ông Phan Hữu Phú, Hiệu trưởng trường ĐH Thăng Long, một trường chủ trương lấy đến 80% NV2 để nâng cao chất lượng, nói: đó là do một số trường chưa tạo dựng được uy tín về chất lượng đối với người học.

Nhiều cơ hội cho các thí sinh điểm cao trượt NV 1

Nhiều trường dành một số chỉ tiêu để tuyển NV2 nhằm cải thiện chất lượng thí sinh như: Học viện Tài chính; ĐH Thăng Long,

ĐH Thái Nguyên, ĐH Lâm nghiệp Xuân Mai...

Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng đào tạo ĐH Ngoại thương còn chỉ ra cơ hội học ở những chương trình liên doanh, liên kết ở các trường ĐH lớn như ĐH Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, ĐHQG HN...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá