Bà mẹ mệt mỏi vì quy định trang phục gửi thư 'khiêu chiến' hiệu trưởng

Mệt mỏi với những quy định cứng nhắc về trang phục đến trường của con, một bà mẹ ở New York viết bức thư đề nghị hiệu trưởng cùng đi mua sắm, nhận được nhiều ủng hộ trên mạng xã hội.

Chiếc quần vi phạm quy định của con gái Catherine Pearlman.
Chiếc quần vi phạm quy định của con gái Catherine Pearlman.
Quy định trang phục luôn là đề tài nhạy cảm giữa phụ huynh, học sinh và nhân viên nhà trường suốt hàng thập kỷ, đặc biệt gay gắt vào những năm gần đây. Khi con gái của Catherine Pearlman bị trường khiển trách vì mặc quần đùi ngắn hơn hơn độ dài của đầu ngón tay buông thõng xuống, cô quyết định viết một bức thư phản ứng gay gắt với hiệu trưởng. 

Pearlman là nhân viên công tác xã hội ở Long Island, New York, tác giả cuốn "Ignore it!", nhà sáng lập Family Coach - chuyên đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con. Cô đăng bức thư lên blog cộng đồng TODAY Parenting Team của NBC News ngày 16/5, được hàng nghìn lượt thích và chia sẻ từ nhiều website khác.

Con gái cô 13 tuổi, phải tuân thủ quy định phổ biến ở hầu hết trường học công lập về sự liên quan giữa độ dài của quần đùi và đầu ngón tay. Trong mọi thời điểm, nữ sinh thường bị đòi hỏi khắt khe về trang phục hơn nam giới. Đôi vai trần hay phần chân, phần bụng bị lộ ra nhiều khi bị coi là khiêu khích nam sinh và thầy giáo. Pearlman không ủng hộ định kiến đó. Dưới đây là bức thư cô gửi hiệu trưởng trường học của con.

"Kính gửi hiệu trưởng trường trung học cơ sở,

Cảm ơn bà vì đã gửi lời nhắn về nhà ngày thứ hai liên tiếp để nhắc nhở con gái tôi ăn mặc không phù hợp đến trường. Tôi muốn cảm ơn bà thêm lần nữa vì buộc nó phải đổi sang chiếc quần rộng thùng thình mà những ai đã mặc qua thì có chúa mới biết, và có thể chưa từng được giặt sạch.

Để trả ơn bà đã đối xử với con gái tôi đầy quan tâm như vậy, tôi trân trọng mời bà đưa con gái tôi đi mua sắm. Dưới đây là những chi tiết mà bà cần lưu ý. Chúc bà nhiều may mắn.

Con bé cao trên mét bảy và 13 tuổi, phom người giống bố nên đôi chân và cánh tay rất dài. Con bé không thích bất cứ thứ gì màu hồng, tím hay đăng ten diêm dúa. Con bé không mặc quần tây vì dễ bị nóng. Hãy tin tôi, tôi đã chứng kiến, việc đó sẽ gây chú ý trên sân trường.

Bà mẹ mệt mỏi vì quy định trang phục gửi thư 'khiêu chiến' hiệu trưởng - ảnh 1 Con gái Pearlman cao lớn so với độ tuổi.
Con bé cũng sẽ không mặc váy. Không có thứ gì được đính logo bởi con bé thấy như vậy không "chất". Tuy nhiên, nó lại thích mặc bất kỳ loại nào liên quan đến siêu anh hùng, ban nhạc Green Day hoặc áo phông USFL (giải bóng đá Mỹ), nếu bà có thể tìm thấy.

Bây giờ, đừng quên rằng bà phải tìm được thứ gì đó trong cửa hàng phù hợp với quy định trang phục của nhà trường. Theo yêu cầu của bà, những quy định khó tránh nhất bao gồm không mặc áo ba lỗ, còn quần đùi và váy không được ngắn hơn điểm đầu ngón tay khi buông thẳng xuống.

Do đó, nếu tôi là bà (rất vui vì không phải như vậy), tôi sẽ tập trung vào quần đùi đầu tiên. Con bé có những ngón tay rất dài, nên việc tìm những chiếc quần đùi không khiến nó bị đưa đến văn phòng hiệu trưởng là không thể (về mặt tích cực, giáo viên piano cho rằng những ngón tay này chính là kho báu).

Tôi đã sắp xếp vài buổi chiều và vài cuối tuần để nỗ lực tìm quần áo đi học cho con. Tôi có thể nói với bà từ kinh nghiệm của tôi rằng cứ đi thẳng tới trung tâm thương mại đi, các cửa hàng hoặc đại lý quần áo không có nhiều thứ phù hợp với nó đâu. Tôi đã kiểm tra rồi.

Một điều cuối cùng: Hãy cố gắng chi tiêu trong ngân sách hợp lý. Chúng tôi không thể dốc tài sản cho tủ quần áo của con gái. Nó vẫn tiếp tục cao lớn thêm.

Cảm ơn bà vô tận vì đã làm việc này. Tôi thực sự nhẹ nhõm.

Trân trọng,

Bà mẹ mệt mỏi vì quy định trang phục.

P/s: Tôi quên cảm ơn bà vì đã chỉ cho con gái tôi thấy rõ rằng bằng một cách nào đó, cơ thể nó là điều gây xao lãng cho bản thân nó và các cậu con trai. Tôi nghĩ có thể con bé bỏ lỡ tin nhắn hồi đầu năm, khi giáo viên thể dục bảo nó không được mặc quần bó để tập yoga vì các cậu con trai không thể tự kiểm soát bản thân được. Tôi đánh giá cao nỗ lực của bà trong việc chỉ rõ cho nó điều đó". 

Trên Facebook của Catherine Pearlman, nhiều bà mẹ khác cũng chia sẻ vấn đề tương tự của con gái. Việc tìm quần đùi nữ giới phù hợp với yêu cầu của nhà trường rất khó khăn. Họ cho rằng dù bức thư này có được gửi đến tay hiệu trưởng hay không thì Pearlman cũng đã giúp họ đưa ra tiếng nói mạnh mẽ về bất bình đẳng giới thông qua những quy định trang phục ở trường.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng