Ba Tư là tên gọi cũ của nước nào?

TPO - Đế quốc Ba Tư đầu tiên gọi là Achaemenis xuất hiện từ giai đoạn 690-330 Trước Công Nguyên (TCN). Còn hiện nay, đất nước này có tên gọi là gì?

Ba Tư là tên gọi trong quá khứ của nước nào?

1. Ba Tư là tên gọi trong quá khứ của nước nào?

 • A. Iran

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Iran, tên đầy đủ là Cộng hòa Hồi giáo Iran, nằm ở Tây Nam Á, có chung biên giới với các nước Pakistan, Afghanistan, Turkmenistan, Azerbaijan, Armenia, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Iran còn giáp với biển Caspi ở phía bắc; vịnh Oman và vịnh Ba Tư ở phía nam. Diện tích Iran là 1,648 triệu km2, thủ đô là Tehran. Thuật ngữ Ba Tư (Persia) là tên gọi cũ của Iran ngày nay và được dùng trong nhiều thế kỷ, đặc biệt phổ biến ở các nước phương Tây. Theo đoạn trích từ bài viết "Ba Tư hay Iran" của GS Ehsan Yarshater được xuất bản trong "Nghiên cứu Iran", đăng trên Iran Chamber Society, năm 1935 chính phủ Iran yêu cầu các quốc gia mà họ có quan hệ ngoại giao phải sử dụng thuật ngữ Iran thay cho Persia (Ba Tư) trong các văn bản ngoại giao. Lúc đầu, cái tên Iran có vẻ xa lạ và nhiều người không nhận ra mối quan hệ của Iran với Ba Tư. Một số người phương Tây nghĩ rằng Iran là một trong những quốc gia mới như Iraq và Jordan hoặc một quốc gia ở châu Phi hay Đông Nam Á vừa độc lập. Thời gian trôi qua, cái tên Iran dần được chấp nhận. Ngày nay, nhắc đến Ba Tư, người ta nghĩ ngay đến Iran. Và tất nhiên, lịch sử của Iran cũng gắn liền với lịch sử đế quốc Ba Tư hùng mạnh và nổi tiếng xưa.

 • B. Iraq

 • C. Palestine

Đế quốc Ba Tư, tiền thân của đất nước Iran xuất hiện từ thời điểm nào?

2. Đế quốc Ba Tư, tiền thân của đất nước Iran xuất hiện từ thời điểm nào?

 • A. 690 TCN

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Đế quốc Ba Tư cổ được chia làm nhiều 8 giai đoạn, các giai đoạn đều rất phát triển và thịnh vượng. Đế quốc Ba Tư đầu tiên gọi là Achaemenis xuất hiện từ giai đoạn 690-330 Trước Công Nguyên (TCN). Hiện nay Iran có tới 22 Di sản văn hóa thế giới được lưu giữ từ thời Ba Tư cổ, như cung điện Golestan, vườn Ba Tư, khu chợ Tabriz.

 • B. 220 TCN

 • C. Năm 651

Ý nghĩa của tên gọi đất nước Iran?

3. Ý nghĩa của tên gọi đất nước Iran?

 • A. Tên gọi một loài hoa

 • B. Vùng đất của người Aryan

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Iran trong tiếng Ba Tư có nghĩa là "vùng đất của người Aryan", Aryan ban đầu vốn là chỉ một dân tộc, sau này được dùng để mô tả văn hóa, tôn giáo và ngôn ngữ của Iran. Thủ đô Tehran cũng có nghĩa là "con dốc ấm áp".

 • C. Con dốc ấm áp

Thủ đô Tehran có phải là thành phố lớn nhất Iran?

4. Thủ đô Tehran có phải là thành phố lớn nhất Iran?

 • A.

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Tehran là thủ đô của Iran, là thành phố lớn nhất và đông dân nhất quốc gia với dân số hơn 15 triệu. Thành phố Tehran lớn thứ hai Tây Á, thứ ba ở Trung Đông và là thành phố lớn thứ 29 thế giới về dân số. Tehran cũng là trung tâm kinh tế của Iran với 30% lực lượng lao động và 45% doanh nghiệp công nghiệp trong nước tập trung ở đây. Nhờ có nhiều điểm tham quan văn hóa, thủ đô của Iran trở thành điểm đến du lịch chính và không thể bỏ qua khi đặt chân tới quốc gia Tây Á này.

 • B. Không

 Iran có bao nhiêu di sản thế giới được UNESCO công nhận?

5. Iran có bao nhiêu di sản thế giới được UNESCO công nhận?

 • A. 10

 • B. 12

 • C. 22

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Iran có tới 22 di sản thế giới được UNESCO công nhận, trong đó có 21 di sản văn hóa và một di sản thiên nhiên. Điều này cùng với chính sách visa cởi mở, phí dịch vụ hợp lý và sự thân thiện của người dân giúp Iran thu hút rất nhiều khách du lịch. Theo website của UNESCO, ba địa điểm đầu tiên của Iran được công nhận vào năm 1979, gồm quảng trường Meidan Emam ở Esfahan, địa điểm khảo cổ Persepolis - cố đô của đế quốc Ba Tư dưới thời nhà Achaemenes, và Tchogha Zanbil - tàn tích của thành phố linh thiêng thuộc Vương quốc Elam xưa. Thành phố cổ Yazd, bằng chứng sống cho sự sinh tồn trong điều kiện hạn chế và khắc nghiệt của sa mạc, là di sản được công nhận gần đây nhất - năm 2107. Trước đó năm 2016, sa mạc Lut - một trong những sa mạc nóng nhất thế giới, trở thành di sản đầu tiên và duy nhất của Iran tính đến thời điểm này được công nhận vì ý nghĩa tự nhiên. Ngoài ra, Iran còn có tới 56 di sản được liệt kê trong danh sách di sản dự kiến của UNESCO.

Năm mới của Iran (Norouz) diễn ra ngày nào?

6. Năm mới của Iran (Norouz) diễn ra ngày nào?

 • A. 21/1

 • B. 21/2

 • C. 21/3

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Năm mới của Iran (Norouz) diễn ra ngày 21 tháng 3, ngày đầu tiên của mùa xuân. Norouz được UNESCO liệt vào danh sách Các di sản truyền khẩu và phi vật thể Nhân loại năm 2004. Nowruz, hay còn gọi là Năm mới Ba Tư, là lễ hội truyền thống của Iran và một số nước Trung Á như Iraq, Afghanistan... Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của Ba Tư cổ, vào dịp này người dân sẽ mặc những bộ đồ truyền thống để ca hát và nhảy múa. Iran cũng là đất nước có rất nhiều ngày nghỉ lễ, trung bình 25 ngày nghỉ lễ 1 năm và đang tăng dần lên.

Thành cổ Persepolis nằm gần thành phố nào của Iran?

7. Thành cổ Persepolis nằm gần thành phố nào của Iran?

 • A. Thành phố Isfahan

 • B. Thành phố Shiraz

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Cố đô Persepolis (thành cổ Ba Tư) là kinh đô nghi lễ của đế quốc Ba Tư cổ, được Cyrus Đại Đế xây dựng lên từ cách đây gần 3.000 năm. Di sản thế giới này có rất nhiều cung điện, dinh thự cổ, nằm gần thành phố Shiraz thuộc tỉnh Fars của Iran.

 • C. Thành phố Tabriz

Nghề dệt thảm của Iran đã tồn tại trong bao nhiêu năm?

8. Nghề dệt thảm của Iran đã tồn tại trong bao nhiêu năm?

 • A. 1.500 năm

 • B. 2.000 năm

 • C. 2.500 năm

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Những tấm thảm của Iran nổi tiếng trên toàn thế giới, không chỉ ở trong truyện cổ tích Aladin mà cả ngoài đời thật. Nghề dệt thảm thủ công tại đây là một nét văn hóa hấp dẫn đã tồn tại trong 2.500 năm, và chúng đều rất đắt tiền. Người dân Iran (Ba Tư cổ) tin rằng chỉ có chúa trời mới có thể tạo nên những thứ hoàn hảo, vì thế mọi tấm thảm ở đây đều có một lỗi dệt thủ công trên đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Quizz

Mới - Nóng