Bạc Liêu, Cà Mau: Không đủ chỗ cho HS yếu ở trường THPT

TP - Dù tốt nghiệp THCS nhưng nhiều học sinh không thể học tiếp lớp 10, phải rẽ sang học bổ túc. Học bổ túc, con đường học vấn lên cao càng xa vời vợi.

Học sinh ngủ say trên lớp

Những học sinh được xét tốt nghiệp lần hai hoặc lưu ban đành ngậm ngùi nhìn bạn bè lên “chuyến đò” THPT.

Trường THPT Lê Thị Riêng (huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) còn 35 học sinh xin học lớp 10 nhưng không được chấp thuận dù năm học mới đã bắt đầu hơn nửa tháng.

Thầy giáo Nguyễn Văn Bảy, Hiệu trưởng trường THPT Lê Thị Riêng, giải thích: “Theo quy định điều lệ trường THPT, mỗi lớp từ 39-45 học sinh. Nếu vượt sĩ số trên phải có ý kiến của Giám đốc Sở GD-ĐT”.

Không được học như chúng bạn, 26 học sinh tốt nghiệp THCS rẽ sang học bổ túc tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Hòa Bình. Số còn lại phải nghỉ học.

Trên địa bàn huyện Giá Rai (Bạc Liêu) còn hơn 100 học sinh chưa thể đến trường. Trung tâm huyện Giá Rai có hai trường THPT.

Các em học sinh tốt nghiệp THCS thi tuyển vào trường THPT công lập Giá Rai. Những học sinh rớt, chuyển sang trường THPT bán công Giá Rai xin xét tuyển.

Đường vào trường THPT bán công Giá Rai vừa hẹp vừa u tối. Đứng ngoài cổng trông vào giống nhà kho hay bỏ hoang. Năm học này trường THPT Giá Rai xét tuyển 720 học sinh vào 16 lớp 10.

Thầy Nguyễn Quốc Thái, Phó Hiệu trưởng trường THPT bán công Giá Rai cho biết: “Ngôi trường này xây dựng từ mấy chục năm, tường mục, mái dột, phòng hẹp. Chúng tôi nhiều lần đề nghị xây dựng mới nhưng không được chấp thuận.

Trường cũ, tường bong tróc nhưng chỉ quét vôi thì làm sao đảm bảo. Chúng tôi chỉ xét tuyển đủ sĩ số theo quy định đành phải từ chối nhận các em đến muộn hơn. Biết làm sao?”.

Ông Vương Phương Nam- Chủ tịch UBND huyện Giá Rai ký tờ trình gửi UBND tỉnh, Sở GD-ĐT xin cho 24 học sinh lớp 10 lưu ban của trường THPT bán công Giá Rai tiếp tục học lớp 10 tại trường này.

Dù chưa được cấp trên cấp thuận nhưng trường THPT bán công Giá Rai âm thầm tiếp nhận lại 24 học sinh này.

Em ĐTĐ, học sinh lớp 10 C, trường THPT bán công Giá Rai, được trở lại trường nhưng phải học khác lớp với bạn cũ vì em lưu ban. Nhà ở xa trường, phải ở trọ để học.

Chuyện học hành lận đận làm cho cha mẹ không vui, lại cộng thêm chuyện xin học lại gặp khó khăn. Được vào lớp học nhưng ĐTĐ vẫn cảm giác mình gây ra tội lỗi: “Em đã cố gắng học nhưng chỉ được vậy, biết sao?”.

Trường THPT Trần Văn Bảy (Phước Long) có gần 20 em không thể học gần nhà mà phải dạt sang trường THPT Phước Long, trường THPT Ninh Thạnh Lợi hoặc Trung tâm giáo dục thường xuyên Phước Long.

Tình trạng học sinh không có chỗ học phải tìm đến những trường lẻ, xa nhà, gây bức xúc cha mẹ học sinh.

Ông Trần Văn Chò, ở xã Phước Long (huyện Phước Long, Bạc Liêu) bức xúc: “Sở GD-ĐT phải quy hoạch mạng lưới trường lớp đảm bảo học hành. Trong khi trường lớp còn thiếu, chỉ ưu tiên học sinh khá giỏi thì học sinh yếu kém đẩy đi đâu?”.

Ông Ngô Triều Mến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau, trao đổi với PV Tiền phong về việc tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2007-2008: “Tại TP Cà Mau có 2 trường bán công xét tuyển là trường THPT Cà Mau, trường THPT Nguyễn Việt Khái.

Còn các huyện nông thôn xóa trường bán công, lớp bán công nên phải thi tuyển. Những học sinh không đậu vào lớp 10 công lập sẽ chuyển sang học bổ túc tại các trung tâm giáo dục thường xuyên”.

Trường THPT Phú Hưng thuộc địa bàn xã Phú Hưng (huyện Cái Nước, Cà Mau) có lớp bổ túc. Đây là những học sinh không đậu vào hệ công lập của trường.

Đáng lý ra, các em học bổ túc THPT phải do Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Cái Nước tổ chức giảng dạy. Nhưng Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Cái Nước ở cách xa mấy chục cây số, không đủ giáo viên nên đành bó tay.

Những học sinh lớp 10 BT THPT học tại trường THPT, giáo viên ở đây giảng dạy.

Trường THPT Tắc Vân thuộc địa bàn xã Tắc Vân, cách trung tâm TP Cà Mau 12 km. Thầy Nguyễn Quốc Đức, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tắc Vân cho biết:

“Nhà trường có 17 phòng học, 34 lớp đã phủ kín sáng, chiều. Những lớp BTVH đáng lẽ ra do Trung tâm GDTX TP Cà Mau đảm trách. Nhưng các em ở xa quá không đi học được nên phải mở tại xã.

Chúng tôi tiếp tục giảng dạy nhưng phải mượn phòng học của trường THCS Nguyễn Du (xã Tắc Vân, TP Cà Mau). Ở bên đó có 3 lớp 10 và một lớp 11 BTVH vì các em không thể tiếp tục học chương trình phân ban THPT!

Kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT, có 150 thí sinh rớt. Cho đến thời điểm này, có 132 học sinh vào học lớp 10 BTVH. Số còn lại nghỉ học hoặc học ở đâu thì chúng tôi không quản lý”.

Đứng trước phòng học của 2 lớp BTVH tại trường THCS Nguyễn Du ngheđủ mọi thứ âm thanh. Bên trong các phòng mượn cho học sinh BTVH đang giờ học.

Bên ngoài, tiếng loa phóng thanh thông báo các em thiếu nhi làm lồng đèn trung thu. Lớp nào không tham gia sẽ trừ điểm thi đua của lớp. Cảnh học nhờ phòng gây không ít phiền hà. Phòng học lớp 11 BTVH khoảng hơn 10 học sinh.

Thầy Huỳnh Công Út dạy toán đang lên lớp: “Tôi dạy nhưng không biết lớp này bao nhiêu học sinh vì giáo viên chủ nhiệm chưa bàn giao danh sách lớp”.

Phòng học bên cạnh khá đông học sinh là học sinh lớp 10 bổ túc. Thầy giáo già cũng đang lên lớp. Học sinh ở đây không có bảng tên, bảng hiệu là học sinh của trường nào.

Trong khi giáo viên giảng bài thì có vài học sinh gục lên bàn, úp mặt ngủ say sưa. Thầy dạy cứ dạy. Học trò ngủ thì cứ ngủ. Không khí lớp học toàn là học sinh yếu kém với việc quản lý lỏng lẻo, không biến thành chợ là may lắm rồi!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá