Bạc Liêu: Gần 200 học sinh lớp 10 không được đến trường

TP - Gần 200 học sinh lớp 10 ở Bạc Liêu ở năm học 2007-2008 đang không được đến trường. Nguyên nhân là thiếu lớp học và trách nhiệm thuộc về Sở GD&ĐT Bạc Liêu.

Việc quy định sĩ số mỗi lớp học không quá 45 học sinh của Bộ GD-ĐT nhằm tránh dồn nén, tạo điều kiện cho thầy dạy tốt và trò học tốt. Song Sở GD-ĐT Bạc Liêu vận dụng quá cứng nhắc.

Ngày 24/9, UBND tỉnh Bạc Liêu ra Công văn số 1315 chỉ đạo “các trường có thể áp dụng tăng sĩ số ở mỗi lớp, tạo mọi điều kiện để học sinh được học tập”.

Tuy nhiên, qui định của Bộ GD-ĐT là văn bản qui phạm pháp luật, UBND tỉnh chỉ ra một công văn thì không thể làm thay đổi. Nếu UBND tỉnh Bạc Liêu ra văn bản qui phạm cho phép nới rộng sĩ số học sinh ở các lớp học thì mới khắc phục được hậu quả do Sở GD-ĐT gây ra.

Trong lúc thiếu lớp học để phải lúng túng như hiện nay thì mấy năm liền, Sở GD-ĐT Bạc Liêu lại sử dụng không hết kinh phí. Năm 2005 sử dụng không hết phải hoàn trả 3,2 tỷ đồng.

Năm 2006 tiếp tục được đầu tư nhiều hơn, nhưng sử dụng không hết và được cho chuyển sang năm 2007 hơn 26,7 tỷ đồng. Năm 2007 được đầu tư mới cộng với số vốn từ năm 2006 chuyển sang thành 75,5 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm 2007 chương trình GD-ĐT và dạy nghề chỉ giải ngân được 2 tỷ đồng. Riêng 11 dự án do Sở GD-ĐT Bạc Liêu làm chủ đầu tư với số vốn 61 tỷ đồng, qua 6 tháng chỉ giải ngân được 1% tổng vốn.

Trong 11 dự án đó có dự án tăng cường cơ sở vật chất cho các trường phổ thông còn ở giai đoạn khảo sát, lập dự án, xét chọn thầu! Sở dĩ có tình trạng trì trệ là do “năng lực quản lý và điều hành của chủ đầu tư còn nhiều hạn chế, chưa thật sự quan tâm đến việc triển khai thực hiện các dự án”, theo đánh giá của UBND tỉnh Bạc Liêu.

Thanh Thủy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá