Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Môn Sinh học : Đề dài và khó hơn năm ngoái

Bài giải đề thi môn Văn và Sinh

TPO - Tiền Phong Online xin giới thiệu bài giải đề thi môn Văn (khối C, D) và môn Sinh (khối B) do nhóm giảng viên của Trung tâm Hocmai.vn và nhóm giảng viên ĐH tại TPHCM thực hiện.

>> Bài giải đề thi môn Sinh (Nhóm giảng viên Hocmai.vn)
>> Bài giải đề thi môn Văn khối C (Nhóm giảng viên Hocmai.vn)
>> Bài giải đề thi môn Văn khối D (Nhóm giảng viên Hocmai.vn)

>> Bài giải đề thi môn Văn khối C 
(TS. Trần Ngọc Hồng-
ĐH KHXH&  NV TP.HCM thực hiện)
>> Bài giải đề thi môn Văn khối D
(TS. Trần Ngọc Hồng-ĐH KHXH&  NV TP.HCM thực hiện)

Đề Văn: Không quá khó, câu hỏi mở rất hay

Theo nhiều các giảng viên đại học và thí sinh đi thi, đề Văn khối C, D được đánh giá không quá khó, một số câu hỏi mở rất hay. Tại một số trường đại học như Ngoại thương, Học viện Hành chính Quốc gia, Luật,… học sinh vui vẻ vì làm được bài

Khối D : Dễ và hay

Mới hết hơn 2/3 thời gian, Bùi Nhật Hoàng dự thi tại trường Học viện Ngoại giao đã ra khỏi phòng thi. Hoàng cho biết, đề Văn khối D năm nay rất bình thường, thậm chí thấy dễ. Câu mà Hoàng cảm thấy dễ “nhai” nhất lại là câu về nghị luận xã hội nổi tiếng khó: “em lại thấy đề nghị luận xã hội năm nay rất hay. Chỉ cần hiểu biết rộng thì viết được rất sâu, rất tâm đắc”.

Cùng chung tâm trạng với Hoàng là Nguyễn Phương Ly thi vào trường Đại học Ngoại Thương cho biết, “Em thấy đề thi rất hay, dễ thở. Phần văn xuôi năm nay dễ hơn mọi năm, chúng em đã được ôn đi ôn lại những tác phẩm này. Năm nay môn  này lại là môn gỡ điểm của em”.

Theo nhận xét của nhiều thí sinh đề thi cũng không quá khó. Ba câu hỏi các thí sinh đều cho rằng đã học nhiều và làm được hết.

Tuy nhiên, câu II (3 điểm) phần chung, nhiều thí sinh khối D, khá bối rối nếu chưa được làm nhiều khi đề yêu cầu: Hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 từ) trình bày suy nghĩ của anh/ chị về ý kiến sau: Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa. (Theo sách Dám thành công - Nhiều tác giả, NXB trẻ, 2008, tr.90).

Em Lành Mỹ Ngọc, quê ở Lạng Sơn cho biết: “Em rất bất ngờ với câu hỏi này, vì chưa bao giờ em làm thể loại câu văn này. Còn lại các câu trong đề bình thường, dễ hơn khối C nhiều. Đề Văn năm nay em thấy quá chuẩn, đều đã học qua, vừa sức cho nhiều bạn thi khối D dù không chú trọng môn Văn”.

Rất nhiều thí sinh khi được hỏi đều cho biết, đề năm nay so với năm ngoái cơ bản và nằm trong sách giáo khoa hơn. Nhiều thí sinh làm cô đọng, súc tích không viết dài  nên ra sớm.

Theo Giảng viên Nguyễn Đức Hùng- Trung tâm luyện thi Đại học và bồi dưỡng Văn hóa Vĩnh Viễn TP Hồ Chí Minh cho rằng đề thi Văn Khối D là “dễ thở” với thí sinh, được 5 điểm môn Văn không khó. Câu nào trong đề thi cũng là câu dễ ăn điểm nếu thí sinh biết vận dụng kiến thức đã học để làm bài. Tuy nhiên, đề khó có thể phân loại học sinh.

Khối C : Hay nhưng hơi khó

Trong khi nhiều thí sinh thi khối D hớn hở với đề thi Văn thì nhiều thí sinh thí khối C không thật mãn nguyện về bài thi.

Tại điểm thi trường Học viện Hành chính Quốc gia, thí sinh Dương Thị Lan Anh cho rằng: “Đề Văn năm nay em thấy khá khó, khó nhất là phần nghị luận xã hội, em nghĩ phần này ít bạn làm tốt. Phần văn xuôi thì cũng không khó lắm”.

Còn Hoàng Ngọc Anh (Yên Bái ) cũng cho rằng đề Văn khó, trong phần tự chọn em chọn thơ để làm vì theo em thấy dễ và phù hợp.

Cũng theo Giảng viên Nguyễn Đức Hùng- Trung tâm luyện thi Đại học và bồi dưỡng Văn hóa Vĩnh Viễn TP Hồ Chí Minh thì đề Văn khối C “quá hay. Câu 1,2,3a,3b đều hay và trải đều ở tất cả các câu”.

Thầy Hùng cũng cho rằng đề này không dễ cho tất cả các thí sinh, tính phân loại của đề rất tốt. Vì thế học sinh trung bình khó lấy được điểm 5, nếu trên điểm 5 thì phải là học sinh có năng lực.

“Đề văn hay, nhiều gợi mở, liên hệ tốt cho học sinh, là một “đề đột phá” trong việc ra đề thi”, thầy Hùng nhận xét.

Môn Sinh học : Đề dài và khó hơn năm ngoái

Đề khá dài, nhiều thí sinh không làm được hết 100% mà nhiều câu phải "tích" theo cảm tính. Kết thúc buổi thi môn Sinh học sáng nay 9/7, nhiều thí sinh chưa thực sự hài lòng.

Tại điểm thi trường Đại học Mở Hà Nội, các thí sinh cho rằng đề thi Sinh học khó hơn năm ngoái rất nhiều. Hầu hết phần lý thuyết dài nên các em gặp khó khăn trong việc vừa giải vừa phải nhớ lý thuyết.

Thí sinh Nguyễn Thị Ly (Chương Mỹ- Hà Nội) thi ở Đại học Mở cho biết: "Đề khó với em, tương đối dài, phần lý thuyết kiến thức nhiều còn phần bài tập thì khó, em làm chỉ được 50%".

Còn em Nguyễn Thị Đào (Tuyên Quang) thi đại học Y cho biết em chỉ làm được 8 điểm là cùng: "năm nay đề sinh khó hơn năm ngoái chị ạ, không nghĩ nó có thể dài đến thế và phải tính toán nhiều".

Theo thầy Điền Chi (Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn) cho hay, đề thi theo đúng cấu trúc đề thi môn sinh học mà BGD-ĐT đã công bố.

Đề ra để khơi gợi khả năng sáng tạo của học sinh, chính xác và hoàn toàn nằm trong chương trình phổ thông. Đề ra khái quát chương trình và rải đều kiến thức trong chương trình đã học.

Trong đó các câu khó chiếm 25% và câu dễ chiếm 70%, giữa lý thuyết và thực hàng đều nhau. Thầy Chi cũng cho biết, do đề khó nên thí sinh sẽ điểm thấp hơn năm ngoái, đạt điểm trung bình ít hơn. Điểm cao như 8,9 thì càng ít.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá