Bài thi tổ hợp tự nhiên: Đề phân hóa cao, nhiều thí sinh than khó

TPO - Lúc 7g30 sáng nay, hơn 340.000 thí sinh bước vào làm bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên với các môn Vật Lý, Hóa học, Sinh học. Kết thúc buổi thi, nhiều thí sinh than đề lạ, phân hóa cao, nhiều câu khó.

Thí sinh làm bài thi THPT. Ảnh Như Ý
Thí sinh làm bài thi THPT. Ảnh Như Ý
Tường thuật trực tiếp

>>Gợi ý giải đề môn Hoá kỳ thi THPT quốc gia 2018

TPO - Nhiều thí sinh nhận định đề thi môn hóa kỳ thi THPT quốc gia 2018 có tính phân hóa cao, nhiều câu 'lạ'.

Bài giải đề thi môn Sinh THPT Quốc gia 2018

Đề thi Sinh kỳ thi THPT quốc gia 2018 có 40 câu trắc nghiệm. Nhiều thí sinh cho biết đề dài và khó song không ít thí sinh lại cho rằng đề dễ.

Bài giải môn Lý THPT Quốc gia 2018

Đề vật lý THPT quốc gia 2018 có 40 câu. Nhiều thí sinh đánh giá đề này dễ thở hơn so với đề toán. ẤN F5 để liên tục cập nhật.

Kết thúc thi tổ hợp tự nhiên: Thí sinh cười tươi dù than đề khó

Sau 170 phút làm bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên Vật lý, Hoá học và Sinh học, nhiều thí sinh của điểm thi THPT Thạch Bàn (Thạch Bà, Long Biên, Hà Nội) có một phòng thi duy nhất cho rằng đề thi năm nay có sự phân loại và khó để đạt được điểm cao.

 

TPHCM: Tại điểm thi THPT Bình Hưng Hòa, nhiều thí sinh tỏ ra buồn vì đề tương đối khó, thí sinh Phan Phụng Võ Tín cho biết, đề 3 môn tương đối khó và phân tầng nhiều hơn năm trước. Phải học bài kỹ mới có thể làm được trên 50%.
Trong khi đó, thí sinh Phạm Thi Thu Trâm, trường Chu Văn An cho biết, trong 3 môn thì môn Lý khó nhất, nhiều bài tập nâng cao, tính toán nhiều nên rất mất thời gian.
Còn thí sinh Trịnh Thị Vân, trường THPT Bình Hưng Hòa cho rằng đề môn Sinh khó nhất vì nhiều bài tập còn hai môn Lý và Hóa thì nghiêng về tư duy. Với đề tổ hợp này chắc em chỉ 60% tổng số điểm.
Bài thi tổ hợp tự nhiên: Đề phân hóa cao, nhiều thí sinh than khó - ảnh 1 Thí sinh tại điểm thi trường Bình Hưng Hòa. Ảnh Nguyễn Dũng
Tại điểm thi trường THPT Huỳnh Tấn Phát, quận 7, thí sinh Nguyễn Ngọc Bảo Trang ( học sinh trường THPT Ngô Quyền) cho biết với đề thi này, em sợ sẽ rất khó để đậu vào trường ĐH Kinh tế- Luật theo định hướng ban đầu vì em làm bài không tốt. “8 câu cuối của 2 đề thi Hoá và Lý em không kịp đọc đến vì đã hết thời gian. Em thấy đề năm nay khó hơn năm ngoái rất nhiều, em chỉ dám tự tin mình làm được khoảng 5,5 điểm mỗi môn”, Trang cho biết.
(PV Nguyễn Dũng- Yến Nhi đưa tin)

Về đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, TS Sái Công Hồng - Cục phó Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục) cho biết, năm nay đề sẽ có thêm câu hỏi về thí nghiệm nhằm tác động ngược trở lại việc dạy học của nhà trường, giúp thúc đẩy dạy học thực hành nhiều hơn. "Câu hỏi khó ở các môn thành phần của bài Khoa học tự nhiên sẽ đề cập bản chất hiện tượng chứ không phải về tính toán", ông Hồng nói. 

Cấu trúc của đề thi THPT quốc gia gồm 60% kiến thức cơ bản, 40% nâng cao để phân loại học sinh. Các câu hỏi trong đề được phân làm 4 cấp độ dễ, trung bình, khó và rất khó, sắp xếp tuần tự từ trên xuống dưới.

Bộ GD&ĐT lưu ý:  Với hình thức thi trắc nghiệm khách quan, 24 thí sinh trong một phòng thi sẽ có 24 mã đề. Mỗi môn thi thành phần có thời gian làm bài 50 phút. Một thay đổi trong cách tổ chức thi bài tổ hợp năm 2018 là thời gian nghỉ giữa các môn thành phần rút ngắn xuống còn 10 phút, thay vì 20 phút như năm trước. Mỗi phòng thi chỉ được phát một túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm với số lượng bằng số thí sinh trong phòng.
Theo quy chế, khi kết thúc mỗi bài thi thành phần, giám thị sẽ thu lại toàn bộ giấy nháp, tài liệu, vật dụng có ghi thông tin về bài thi tổ hợp, nhằm tránh trường hợp thí sinh sử dụng thời gian của môn thi thành phần sau để giải nốt đề môn trước.

Trong khi đó, thầy giáo Lê Phạm Thành nhận định, với môn Hoá học trong đề tham khảo chủ yếu nằm trong chương trình Hóa 12 (khoảng 32  câu, chiếm 80%), có lồng ghép một phần kiến thức 11 (khoảng 8 câu, chiếm 20%) theo chương trình SGK Cơ bản hiện hành (đã giảm tải). Lượng câu hỏi lý thuyết (24 câu ~ 60%) và bài tập (16 câu ~ 40%) là khá hợp lý và nhìn chung không thay đổi so với đề thi 2017.

Nhìn chung, đề thi có độ khó cao hơn hẳn năm 2017, trong đó 18 câu đầu khá đơn giản, nhưng 22 câu sau có độ khó ngày một tăng dần, đặc biệt 8 câu cuối đề đều là những câu phân loại cao và là những bài tính toán phức tạp.

Thầy Thành hi vọng đề thi THPT quốc 2018 môn Hóa chính thức sẽ giữ ổn định theo ma trận của đề tham khảo để việc phân loại và chọn lọc sinh viên vào các trường ĐH được tốt hơn 2017.

Thầy giáo Ngô Thái Ngọ cho biết , môn Vật lí là thi đầu tiên trong tổ hợp môn KHTN với 40 câu làm trong vòng 50 phút. Khác với tất cả những đề năm ngoái, đề thi minh họa năm nay có 7 câu 11 chiếm 1,75 điểm trong đề thi, ra trải đều trên kiến thức toàn chương trình 11, nhưng chỉ ra ở mức nhận biết, thông hiểu, và 1 câu vận dụng thuộc phần Quang Hình, không có câu nằm trong phần vận dụng cao. Kiến thức độc lập lớp 11 và 12 , không có câu nào giao thoa 11 và 12

Đề thi có tính phân loại cao, đòi hỏi học sinh phải học rộng cả chương trình 11 và 12, mới có thể đạt điểm cao.

Chính vì vậy, với đề thi chính thức hôm nay, những học sinh muốn đạt điểm cao trong đề thi cần phải học tốt phần cực trị, đồ thị ( trong đề có 2 câu đồ thị ). Nhìn chung mức độ đề không khó hơn năm ngoái nhưng rộng hơn năm ngoái vì có cả kiến thức 11.

Thanh niên tình nguyện đội mưa tiếp sức sĩ tử

Cùng với lời nhắn nhủ "Miệt mài, thận trọng, không nôn nóng!", các tình nguyện viên Tiếp sức mùa thi tại nhiều điểm thi Lai Châu sẵn sàng đội mưa triển khai các hoạt động hỗ trợ các thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2018.

Hà Nội: PV Đỗ Hợp đưa tin: Tại điểm thi trường ĐH Công nghiệp cho thí sinh tự do, nhiều thí sinh ngồi ngoài cổng trường đợi thi xong môn Lý mới được vào dự thi môn Hoá, Sinh. Trong khi chờ đợi, các thí sinh tranh thủ mang sách vở ra ôn luyện bài.
Em Nguyễn Thị Hương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết, năm nay em thi lại vào trường ngành Y. Tuy nhiên, với đề môn Toán chiều qua khá khó cũng làm em mất tinh thần: " mong đề Sinh, Hoá dễ thở hơn"- Hương nói.
Bài thi tổ hợp tự nhiên: Đề phân hóa cao, nhiều thí sinh than khó - ảnh 2 Thí sinh tranh thủ ôn lại bài trước khi vào thi. Ảnh Đỗ Hợp

Nữ sinh bị cưa chân làm bài thi THPT Quốc gia ra sao?

Bị cưa chân do sự tắc trách, yếu kém chuyên môn của bác sĩ, nữ sinh Hà Vi đã vượt cú sốc lớn, luôn cố ngắn để đạt thành tích cao trong học tập.

Phó Chủ tịch phường vượt vũ môn sau 2 lần thi trượt

Tại điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông trường THPT Hai Bà Trưng (thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) có hai thí sinh lớn tuổi dự thi, trong đó có ông Y Hiu Ktla (SN 1964) hiện đang là Phó chủ tịch HĐND phường Thống Nhất, và thí sinh cán bộ khác cùng phường.

 

Đề văn khó, phân loại cao, thí sinh vẫn tự tin trên 7 điểm

Sáng nay, ngày 25/6, thí sinh cả nước làm bài thi môn Văn, môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Kết thúc thời gian thi, thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng bất ngờ, đề thi khó và có tính phân loại cao.

Ngày đầu thi THPT, xuất hiện phao thi ở Hà Nội và Quảng Nam

Tài liệu Ngữ văn in cỡ siêu nhỏ được tìm thấy rải rác trước cổng điểm thi dành cho thí sinh tự do sau ngày thi đầu tiên.

Hà Nội: Tại điểm thi THPT Thạch Bàn(Tổ 12, phường Thạch Bàn, phường Long Biên) sáng 26/6 chỉ có một phòng thi. (1/27 phòng thi). (PV Xuân Tùng thông tin)

>>Nhiều điểm thi 'trắng' thí sinh dự thi bài tổ hợp khoa học tự nhiên

 

TPO - Hôm nay, 26/6, thí sinh thi THPT quốc gia bước vào ngày thi thứ hai. Buổi sáng thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (170 phút), buổi chiều thí sinh làm bài thi ngoại ngữ (60 phút). Theo ghi nhận của phóng viên, buổi sáng, nhiều điểm thi "trắng" thí sinh.

 

Như vậy tại các điểm thi này, cán bộ coi thi và giám thị không phải đến làm nhiệm vụ. Riêng điểm trưởng và an ninh vẫn túc trực vì phải bảo vệ đề và bài thi của thí sinh.

Hà Nội: Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT trước kỳ thi THPT quốc gia 2018, cả nước có 341.576 thí sinh đăng ký bài thi Khoa học tự nhiên, chiếm 37% (năm 2017: 38%); 444.538 thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội, chiếm 48% (năm 2017: 43%); 36.016 thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp, chiếm 4% (năm 2017: 7%). Chính vì vậy, hôm nay 26/6, nhiều điểm thi trên cả nước sẽ không có thí sinh dự thi bài thi Khoa học Tự nhiên. (PV Nghiêm Huê đưa tin)
 
 
Theo quy chế thi THPT quốc gia, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT (gọi tắt là thí sinh Giáo dục THPT) phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT (gọi tắt là thí sinh GDTX) phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. 
Thí sinh được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. 
Thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này; nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Thí sinh GDTX có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh ĐH,  CĐ,  TC;  không  dùng  để  tính  điểm  xét  công  nhận  tốt nghiệp THPT.
Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ, TC.
Về đề thi  năm nay, qua đề tham khảo được Bộ GD&ĐT công bố  từ trước đây, nhiều giáo viên cho rằng đề tương đối khó khăn do phân hóa cao, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng đề thi được cấu trúc theo tỷ lệ 60% - 40%. Trong đó 60% để xét tốt nghiệp, 40% để tuyển sinh ĐH.

Vì vậy độ phân hóa nằm ở  ở phần sau của đề thi.  Còn phần dành để xét tốt nghiệp, mức độ đề thi ra như đã công bố là phù hợp. Với một học sinh có học lực trung bình, bám sát chương trình vẫn hoàn toàn đỗ tốt nghiệp.
Bài thi tổ hợp tự nhiên: Đề phân hóa cao, nhiều thí sinh than khó - ảnh 3 Lịch thi THPT 2018.
   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng