Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Bài giải môn toán, lịch sử, văn, vật lí, sinh học

TPO - Chiều nay, 15/7, các thi sinh dự thi cao đẳng làm bài môn toán khối A, B, D và môn lịch sử khối C. Tiền Phong xin giới thiệu gợi ý lời giải những môn thi này, do giáo viên Trung tâm Hocmai.vn thực hiện.

>> Bấm vào đây xem gợi ý lời giải môn toán
>> Bấm vào đây xem gợi ý lời giải môn lịch sử

>> Bấm vào đây để xem gợi ý lời giải môn văn
>> Bấm vào đây để xem gợi ý lời giải môn vật lí
>> Bấm vào đây để xem gợi ý lời giải môn sinh học

Buổi sáng, thí sinh làm bài môn văn, vật lí và sinh học của các khối thi A, B, C, D. Bạn đọc cũng có thể tham khảo gợi ý lời giải những môn thi này trên Tiền Phong.

Đề thi dễ chịu

Thầy Trần Văn Toàn - Tổ trưởng tổ Toán, trường THPT Marie Curie TP Hồ Chí Minh nhận định: Đề thi môn toán cao đẳng chiều nay nhìn chung nhẹ hơn đề hai đợt thi đại học năm nay, nhưng khó hơn đề cao đẳng năm 2008.

Cấu trúc đề thi gồm 60% kiến thức chương trình lớp 12, 40% kiến thức ở lớp 10 và 11. Câu V được đánh giá “khó nhằn” nhất. Đây là câu phân loại học sinh.

Theo thầy Toàn dự đoán, với đề toán năm nay, nhiều thí sinh sẽ đạt được điểm cao. Học sinh khá không khó kiếm điểm 7, thậm chí sẽ có nhiều điểm 10.

Đề thi môn sử, thầy Đoàn Văn Đào - giáo viên dạy Sử của Trung tâm Luyện thi Vĩnh Viễn TP Hồ Chí Minh cho biết, không khó, không phức tạp, không đánh đố thí sinh. So với đại học, đề thi cao đẳng dễ hơn nhiều.

Kiến thức được ra cơ bản, các câu hỏi không yêu cầu phải suy luận nhiều: “Chỉ cần thí sinh thuộc sự kiện lịch sử, học kĩ là có thể làm tốt và đạt điểm cao” - thầy Đào nhận định.

Theo thầy Nguyễn Cường Chinh - Giảng viên Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn TP Hồ Chí Minh, đề thi cao đẳng môn vật lí sáng nay hay hơn đề thi đại học đợt một. Trong đề này, lí thuyết chiếm 40%, còn lại là bài tập.

Trong số đó, một số bài tập đòi hỏi thí sinh phải có kĩ năng tính toán tốt mới có thể làm kịp thời gian. Các câu phân loại thí sinh là câu 29, câu 49 của mã đề 297...

"Nói chung, đề bao quát chương trình và tuân thủ theo cấu trúc của Bộ GD&ĐT, bám sát chương trình sách giáo khoa... Học sinh khá giỏi có thể đạt từ 8 điểm trở lên, nhưng đạt được điểm tối đa thì không dễ” - thầy Chinh nhận định.

Với đề thi môn sinh học, cô Phạm Thu Hằng - giáo viên Trường THPT Tân Bình TP Hồ Chí Minh cho biết, đề vừa sức thí sinh. Các câu hỏi không thách đố. Trong 40 câu chung dành cho thí sinh, có 13 câu lý thuyết; 10 câu ở phần riêng, có ba câu lý thuyết, cơ bản bám sát chương trình sách giáo khoa.

"Đề sinh học đợt này hay, có thể khơi gợi sức sáng tạo của học sinh nhưng cũng đòi hỏi thí sinh phải học sâu mới có thể đạt được điểm tuyệt đối".

Cô Hằng nhận định, thí sinh đạt điểm trung bình môn sinh học sẽ cao hơn kỳ thi đại học đợt hai vì đề lần này không có những câu hỏi khó và bất ngờ.

“Khoảng 60% thí sinh đạt từ điểm 5 trở lên, điểm 8 cũng dễ kiếm và điểm 10 sẽ nhiều hơn trong đợt thi đại học” - cô Hằng dự đoán.

Theo thí sinh Nguyễn Thị Xuân, dự thi khối C vào trường Cao đẳng Nội Vụ Hà Nội, đề thi ngữ văn thực sự dễ thở. Đề mở và hay, thu hút được thí sinh khi làm bài.

Tiến sĩ Phạm Thị Phương - Giảng viên Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh cho rằng, đề thi cao đẳng không quá khó. Câu một để thí sinh gỡ điểm, câu hai về nghị luận xã hội tương đối khó. Câu này phân loại được thí sinh, đòi hỏi những em tư duy tốt, biết tổng hợp vấn đề một cách sâu sắc.

“Đề thi ngữ văn có câu về nghị luận xã hội là mở và khó, những câu còn lại kiểm tra kiến thức đơn thuần, với các tác phẩm không mới. Kiến thức nằm trong chương trình, cách hỏi rõ ràng, nên thí sinh dễ nhận diện được đề thi” - cô Phương nhận xét.

Bạn sử dụng AcrobatReader để xem gợi ý lời giải. Nếu chưa có, bạn có thể vào đây để tải về máy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá