Bán chổi vào đại học

TP - Sinh trưởng trong gia đình nghèo ở xã Hương Chữ, huyện Hương Trà, Thừa Thiên - Huế, hàng ngày, Nguyễn Thị Ngữ cần mẫn đạp xe vượt chặng đường gần 30 km đến trường, trong lúc mẹ vẫn tần tảo gom từng nhánh chổi trong rừng xa về bán.

Ngữ là công dân đầu tiên của xóm Cát vào đại học. Nhà Ngữ thuộc diện hộ nghèo đặc biệt của thôn. Ba Ngữ, ông Nguyễn Công Năm, bị bệnh tâm thần hơn chục năm nay. Thương cảnh gia đình, một người trong thôn thuê ba Ngữ giữ bò, nhưng công việc chẳng được bao lâu vì bò hay đi ăn lúa người ta, nhà chủ phải đền tiền.

Thất nghiệp. Bệnh bố Ngữ càng nặng. Mẹ Ngữ, bà Hà Thị Thứ, 54 tuổi, một mình lo mùa vụ và lên rừng kiếm cây chổi nuôi các con ăn học. Khi nào chổi bán được cả nhà mới có chút thức ăn tươi kèm rau, củ, quả trong vườn.

Vất vả từ nhỏ nhưng Ngữ vẫn quyết tâm theo học đến cùng. Ngày cầm giấy báo vào Đại học Sư phạm Huế, Ngữ mừng nhưng mẹ khóc vì lo. Hàng xóm  quyên góp được 400.000 đồng giúp cô sinh viên nghèo đến với giảng đường đại học.

Mỗi ngày, Ngữ đạp xe đi về gần 30 km. Chỉ mới năm đầu tiên, em sụt mất ba kg. “Mùa mưa, em phải đi từ lúc 5 giờ sáng. Vượt qua cánh đồng lạnh gió, đạp xe hoài không tới nơi”.

Ngoài việc học, Ngữ quán xuyến việc nội trợ và lên rừng phụ mẹ lấy chổi. Lo toan cho chồng con, sức khỏe mẹ Ngữ ngày càng yếu. Bệnh viêm đa khớp khiến bà không thể làm việc nặng mỗi lúc trở trời. Nghĩ cảnh nhà, bà khuyên con nên nghỉ học nhưng Ngữ không đồng ý. Với Ngữ, học là niềm vui, là giúp Ngữ vươn lên thoát nghèo.

Anh Nguyễn Văn Đông, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hương Chữ, cho biết: “Chúng tôi đang vận động thôn xem xét để có thể giúp đỡ em Ngữ duy trì việc học tập tốt hơn”.

Tuần này, Báo Tiền Phong trao tặng Ngữ suất học bổng Niềm hy vọng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá