Bán cổ phần trường, Ban Giám hiệu xin nghỉ việc đồng loạt

TP- Ban Giám hiệu CĐ nghề Việt - Mỹ: từ Hiệu trưởng, 4 Phó hiệu trưởng xuống đến các trưởng khoa, đều đồng loạt nộp đơn xin nghỉ việc sau khi nhận được thông tin 80% cổ phần trường đã bán cho một đối tác nước ngoài.

Trước đó, Ban điều hành trường cũng đã ký một đơn bất tín nhiệm đối với Phó Tổng Giám đốc vừa được bổ nhiệm là James Monroe Ellis.

Nội bộ rối ren

Đơn vị mua lại 80% cổ phần của trường Cao đẳng nghề Việt - Mỹ, theo giấy phép của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM là Cty Brilliant Diamond International Limited (do ông Engle John Francis làm Tổng Giám đốc). Nhưng thực ra, đứng đằng sau Cty này chính là Quỹ đầu tư Blackhorse Enhanced Vietnam Inc (Bevi).

Quỹ đầu tư này thuộc một Cty tư vấn đầu tư tại Singapore với những thành viên Hội đồng Quản trị khá quen thuộc: Douglas Peterson - Đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam, Lương Văn Lý - Nguyên Phó GĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM…

Ngay sau khi nắm 80% cổ phần tại trường CĐ nghề Việt- Mỹ, Quỹ đầu tư quyết định đưa ông James Monroe Ellis về làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách trường (bên cạnh Tổng GĐ là ông Hoàng Ngọc Phan từ trước đến nay).

Trong quá trình lãnh đạo, ông Ellis và Ban điều hành, giảng viên trong trường không tìm được tiếng nói chung và kết quả là 21/22 thành viên Ban điều hành ký vào đơn bất tín nhiệm. Đến đầu tháng 10/2008, Hiệu trưởng  và gần một nửa Ban Điều hành, trong đó có 3 trưởng khoa và cán bộ Phòng đào tạo, viết đơn xin thôi việc.

Trong một lá đơn gửi cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, ông Nguyễn Thanh Lâm – Nguyên trợ lý TGĐ – cho rằng: Trước đó, ông Ellis đã sa thải một lúc 50 nhân viên của trường, gây bất mãn trong nội bộ nhân viên. Việc nghỉ việc của các thành viên chủ chốt Ban Điều hành trường khiến trường không thể đảm bảo chất lượng đào tạo như cam kết trước sinh viên và phụ huynh trước đó…

Quyền lợi sinh viên có bị ảnh hưởng?

Trả lời về những vấn đề đang xảy ra tại trường, ông Hoàng Ngọc Phan - Chủ tịch HĐQT trường CĐ nghề Việt - Mỹ - cho biết: “Trước tình hình khó khăn hiện nay, khi số lượng sinh viên trường đã lên đến gần 2.000, một cá nhân không thể điều hành một đơn vị lớn như thế nữa. Chúng tôi quyết định bán 80% cổ phần trường cho Quỹ đầu tư Blackhorse để trường có thể phát triển một cách tốt hơn.

Việc xin nghỉ việc của Ban Điều hành trường chỉ là một sự hiểu nhầm. Đây là sự va chạm giữa hai nền văn hóa. Những người cộng sự cũ của tôi đã quen làm việc kiểu Việt Nam, không phù hợp với vị Phó TGĐ được Quỹ đầu tư đưa về quản lý. Vị Phó TGĐ này cũng không thích cách làm việc của các cộng sự.

Hiện nay, tôi đã nói chuyện với bên Quỹ đầu tư và sẽ rút vị Phó TGĐ này về vì theo tôi, trong thời điểm này, chưa thích hợp để điều hành trường CĐ nghề Việt - Mỹ. Đơn từ nhiệm cả các thành viên Ban điều hành tôi vẫn chưa phê duyệt và sẽ thuyết phục họ ở lại tiếp tục làm việc với một lãnh đạo phù hợp hơn”.

Ông Hoàng Ngọc Phan cũng khẳng định: Quyền lợi của giảng viên trong trường cũng như của sinh viên sẽ không hề bị ảnh hưởng. Dù bên Quỹ đầu tư có nắm bao nhiêu cổ phần đi nữa thì cũng phải làm theo cam kết: làm cho trường phát triển tốt hơn.

Về số lượng nhân viên bị tinh giảm, ông Phan cho biết với tình hình khó khăn hiện nay, hầu hết các công ty đều tinh giảm nhân viên để tăng lương cho các thành viên còn lại làm việc tốt hơn. Tất cả các nhân viên tinh giảm này đều làm theo quy định của pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá