Bản lĩnh cạnh tranh cho nhân sự tương lai ngành tài chính kế toán

Trong bối cảnh đẩy mạnh hội nhập quốc tế, trở thành thành viên của các cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), lao động Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức lớn.

TS. Trần Trọng Đạo, Phó Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng & Ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á ký kết Bản ghi nhớ hợp tác
TS. Trần Trọng Đạo, Phó Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng & Ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á ký kết Bản ghi nhớ hợp tác

Một trong số đó là vấn đề lưu chuyển lao động có tay nghề giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á. Để chớp lấy cơ hội, đáp ứng tiến trình hội nhập, vượt qua sức ép cạnh tranh, nguồn lao động Việt Nam nói chung và lực lượng lao động ngành kế toán - kiểm toán cần phải chuẩn bị gì để tạo nên lợi thế trước sức ép cạnh tranh và yêu cầu tuyển dụng ngày càng cao?

Để phát triển kinh tế, hội nhập là xu thế tất yếu trong hợp tác quốc tế. Điều này khiến thị trường lao động ngày càng có sự cạnh tranh gay gắt hơn bởi các tiêu chí tuyển dụng của các tập đoàn, tổ chức quốc tế ngày càng cao. Theo bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc Navigos Search thì chuyển dịch lao động trong ngành tài chính, kế toán - kiểm toán ngày một gia tăng khiến lực lượng lao động Việt Nam gặp nhiều bất lợi ngay tại "sân nhà" do thiếu kiến thức chuyên môn thực tế, các kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp cần thiết, trình độ ngoại ngữ, nhất là thiếu những bằng cấp chuyên môn, đạt chuẩn. Thực tế cho thấy hiện nay, mặc dù có tấm bằng đại học trên tay, sinh viên vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm được công việc phù hợp chuyên môn nghề nghiệp chứ chưa nói đến việc tự tin tìm kiếm cơ hội làm việc tại nước ngoài.

Thay đổi tư duy để đạt chuẩn quốc tế

Rõ ràng, tham gia AEC, Việt Nam sẽ rất yếu thế khi gia nhập vào thị trường khu vực với gần 600.000 doanh nghiệp trong khi số lượng các công ty dịch vụ kế toán, kiểm toán còn quá ít ỏi, chất lượng dịch vụ chưa tương xứng với yêu cầu của nền kinh tế. Do đó, chất lượng và nguồn lực kế toán, kiểm toán cần phải có thay đổi cho phù hợp với nhu cầu thực tế, cần có một quá trình đào tạo bài bản, liên tục cả trước và sau khi làm nghề.

Đóng vai trò quan trọng cho ra nguồn nhân lực đầu vào của thị trường lao động, việc đi tắt đón đầu, thay đổi tư duy để hội nhập từ các trường Đại học là điều cần thiết và nên làm. Thực tế, nhiều trường Đại học tại Việt Nam cũng đã chủ động tiếp cận các giải pháp mới, nhằm nâng cao chất lượng đầu ra cho sinh viên, xóa đi rào cản thiếu cơ chế công nhận lẫn nhau về chuyên môn. Việc hợp tác với các tổ chức quốc tế uy tín như ICAEW (Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales) là một trong những hướng đi có thể kể đến. Một loạt các trường Đại học trọng điểm trong khối kinh tế tại Việt Nam như Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế Quốc Dân và Đại học Tôn Đức Thắng đã tiến tới mối quan hệ hợp tác với ICAEW nhằm mở ra cơ hội cho sinh viên các khối chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán thuộc "Chương trình đào tạo chất lượng cao" của trường theo học Chứng chỉ quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh (ICAEW CFAB) ngay tại giảng đường Đại học cũng như nắm trong tay một chứng chỉ nghề nghiệp Quốc tế bên cạnh bằng Đại học ngay khi tốt nghiệp. 

Chia sẻ về mối quan hệ hợp tác này, ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng cho biết: “Một trong những nhiệm vụ trung tâm của Đại học Tôn Đức Thắng là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; góp phần cung ứng nhân lực và nghiên cứu đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước, nhất là khu vực phía Nam. Do đó, việc hợp tác với một tổ chức nghề nghiệp Quốc tế vô cùng uy tín như ICAEW sẽ có những đóng góp đáng kể giúp chúng tôi thực hiện được những mục tiêu cũng như nhiệm vụ đề ra, đặc biệt trong giai đoạn đất nước đang hội nhập kinh tế quốc tế mạnh mẽ như hiện nay”.

Người lao động cần chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh cho chính mình     

Việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nói chung, và trong lĩnh vực kế toán, tài chính, kinh doanh nói riêng không chỉ trông chờ phía nhà trường mà cần sự chủ động từ nhiều phía, trong đó bao gồm sự chủ động từ bản thân người lao động, sự đầu tư tìm hiểu cũng như định hướng nghề nghiệp nghiêm túc từ phía sinh viên và các bậc phụ huynh. Sinh viên được hướng nghiệp cụ thể sẽ hiểu rõ nhu cầu, năng lực của mình. Việc chủ động cập nhật và trang bị những kiến thức, kỹ năng mềm đặc biệt là kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để sẵn sàng nắm bắt cơ hội nghề nghiệp ngay sau khi ra trường là một trong những điều nên làm.

Bản lĩnh cạnh tranh cho nhân sự tương lai ngành tài chính kế toán  - ảnh 1 Bùi Minh Hoàng, sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng chia sẻ suy nghĩ về tầm quan trọng của việc trang bị những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường
Thời công nghệ số, ngày càng nhiều phụ huynh đồng hành cùng con em mình trong quá trình học tập để tìm tòi và lựa chọn những chương trình uy tín và phù hợp, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh, nắm bắt cơ hội mở ra một cách tốt nhất. Tham gia Lễ kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa ICAEW và trường Đại học Tôn Đức Thắng, một phụ huynh của sinh viên trường cho biết: “Tận mắt mình thấy được những nội dung, chương trình học tập tốt như vậy, tôi cảm thấy rất vui mừng vì mình đã lựa chọn đúng, và đem lại cơ hội nghề nghiệp tốt hơn cho con”.

Bản lĩnh cạnh tranh cho nhân sự tương lai ngành tài chính kế toán  - ảnh 2 Phụ huynh của sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng chia sẻ niềm vui và sự phấn khởi trước thông tin trường ký kết hợp tác với ICAEW
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vì sự phát triển kinh tế bền vững là một chiến lược chủ đạo của Việt Nam trong thời gian tới để theo kịp dòng chảy kinh tế thế giới. Vì vậy, các chương trình hợp tác phát triển nguồn nhân lực với các tổ chức đào tạo tầm quốc tế kết hợp hệ thống trường đại học, cao đẳng của Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu này. Việc hợp tác giữa tổ chức học thuật với nhau như giữa các trường Đại học và các tổ chức đào tạo cũng không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, việc hợp tác giữa Tổ chức học thuật và một Tổ chức nghề nghiệp Quốc tế, đưa ra chương trình đào tạo chất lượng, có tính ứng dụng cao giúp sinh viên sẵn sàng nắm bắt cơ hội nghề nghiệp ngay khi ra trường lại là một bước đi còn nhiều mới mẻ và được xem là phù hợp với thực tiễn. Bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng đại diện ICAEW tại Việt Nam chia sẻ: “Thế giới đang thay đổi rất nhiều và hiện nay những người làm nghề tài chính, kế toán, kiểm toán sẽ phải cạnh tranh trong thị trường lao động nơi mà lợi thế lớn nhất của mỗi người chính là giá trị riêng mà họ có thể đóng góp cho tổ chức: đó có thể là tư duy phản biện, khả năng giải quyết vấn đề phức tạp hay khả năng giao tiếp một cách hiệu quả trong công việc. ICAEW tin rằng việc hợp tác với các trường Đại học một mặt giúp chung tay chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành nghề, mặt khác mang đến cơ hội để các em được tiếp xúc với những tình huống thực tế, được kết nối với nhà tuyển dụng… giúp các em chuẩn bị tâm thế và sẵn sàng gia nhập lực lượng lao động tương lai”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng