Bản tổng kết như sớ tâu vua của học trò khiến cô giáo 'hoang mang'

TPO - Cô Đào Thị Ninh, giáo viên chủ nhiệm, trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội đã rất bất ngờ trước bản tổng kết cuối năm của cậu học trò lớp mình giống như sớ tâu vua. Ý nguyện của cậu học trò là muốn tạo ra sự khác biệt và muốn thử thách chính cô giáo của mình.

Cô Đào Thị Ninh
Cô Đào Thị Ninh

Giữa lúc vụ việc nữ sinh ở Hưng Yên bị bạn bạo hành trong lớp, 22 học sinh lớp 8 ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị cô giáo đánh bầm tím chân, vai trò của giáo viên chủ nhiệm đang là vấn đề quan tâm của dư luận thì trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức hội thảo về nghệ thuật của công tác giáo viên chủ nhiệm.

Rất nhiều câu chuyện của các giáo viên chủ nhiệm đã được chia sẻ tại buổi hội thảo này. Mỗi câu chuyện là một “bài học” kinh nghiệm của chính những thầy cô giáo đứng lớp hàng ngày. Không hiểu học trò, không yêu thương học trò, chắc chắn các thầy cô giáo nói chung và thầy cô giáo chủ nhiệm nói riêng sẽ không thể tháo được những “nút thắt” mà lứa tuổi nhất quỷ nhì ma đặt ra cho mỗi thầy cô.

23 năm đứng lớp, cô Đào Thị Ninh có lẽ sẽ mãi không quên cậu học trò có tên V.A do mình chủ nhiệm.

Tiền Phong xin trích đăng câu chuyện của cô:

Khi bắt đầu cầm bút viết về cậu học trò nhỏ này bỗng dưng tôi mỉm cười một mình bởi lẽ ngày đầu tôi gặp con chập chững vào lớp 10 D4 tôi đã cảm thấy con có gì đó rất khác biệt với tất cả, con chỉ ngồi một mình nhìn ra cửa sổ hoặc ôm những cuốn sách rất bác học: “Mưu lược Đặng Tiểu Bình”, “Mao Trạch Đông công và tội”, “Puttin từ trung tá KGB đến Tổng thông liên bang Nga”.., hoặc “Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế thứ ba”.. Cuốn sách nào cũng dầy cộp bìa cứng đến cả gang tay…

Mẹ V.A kể, khi con được 3 tuổi con phải theo bố mẹ sang Ấn Độ (Bố mẹ V.A làm việc trong Đại sứ quán). Đó là thời kì khó khăn nhất của V.A. Ba tuổi đang thời kì tập nói, tiếng mẹ đẻ còn đang bậm bẹ, cu cậu đã phải phải bậm bẹ thêm hai ngoại ngữ nữa để tồn tại ở lớp mẫu giáo. Tiếng Hindu để giao tiếp trong lớp và Tiếng Anh để học chữ, Tiếng Việt để giao tiếp với bố mẹ và các bác trong Đại sứ quán…

Có lần V.A còn bị trẻ em Ấn Độ cùng lớp đấm chảy máu mồm vì nói họ không hiểu gì và họ nói mãi mà V.A cũng không hiểu. Quả thật là khó khăn bội phần với một cậu bé 3 tuổi.

Kết quả là sốc môi trường sống khiến cậu bé rơi vào trầm lắng. V.A không thích giao tiếp với ai kể cả bố mẹ của con. Quá là hoảng sợ và lo lắng bố mẹ V.A đành rút về Việt Nam khi con học xong tiểu học.

Một lần nữa con lại sốc môi trường ở Việt Nam khi học cấp 2. Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn nhiều. những năm cấp 2 của V.A quả là một thời kì khó khăn của cha mẹ con. Con thông minh theo một cách khác. Hiểu mọi vật theo kiểu siêu nhiên, mà theo như cách con diễn tả đó là góc nhìn thứ 3 trong cuộc sống.

Tôi nhớ năm lớp 10, khi viết bản tổng kết năm học con viết như sau:

Kính gửi cô giáo chủ nhiệm lớp 10D4

Tại hạ là: Nguyễn V.A

Hôm nay tại hạ viết bản báo cáo này để tự tổng kết lại những ưu điểm trong năm học qua, gửi lên các vị lão sư để có được sự đánh giá. Tại hạ sẽ cố gắng viết hết sức ngắn gọn, súc tích, sen kẽ một ít nét tinh tế đặc trưng.

·   Đầu tiên là ưu điểm: Bổn toạ có nhiều ưu điểm nhưng sợ nói ra thành khoa trương nên bổn toạ xin miễn không nói kính mong các vị lão sư tiền bối thông cảm.

·   Về nhược điểm thì tại hạ có quá nhiều, xin mạn phép kể ra như sau:

-         Không làm bài tập n lần

-         Đôi khi thiếu bài tập toán

-         Nhiều khi phụ thân, mẫu thân lo lắng cho tại hạ không thi đỗ Trạng Đại Học, vì vậy tại hạ rất thương phụ thân, mẫu thân nên đã cảnh giới với những khuyết điểm nghĩa là (thoát thai hoán cốt, đả thông binh mạch) để trở thành người con người học trò tốt, lĩnh ngộ trăm đạo nhất là đạo hiếu. Tại hạ xin cúi đầu hứa học tập tốt hơn trong năm học tới để có bảng điểm cao hơn nữa.

Học trò

Nguyễn V.A

Yêu thương cho dịu mát tâm hồn           

Tôi  thực sự hoang mang khi đọc bản tổng kết năm học của con. Về nội dung con viết không hề sai. Nhưng lối hành văn rất lạ. Quan trọng hơn là thái độ của con khi nộp tổng kết cho cô rất nghiêm túc.

Bản tổng kết như sớ tâu vua của học trò khiến cô giáo 'hoang mang'  - ảnh 1 Học sinh trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội

Con còn dặn tôi nhớ phải đọc kĩ và cho lời khuyên cuối bản.

Tôi phân vân suy nghĩ, nếu đưa cho mẹ con đọc thì tôi thương mẹ con buồn. Nếu nhắc nhở con về lối viết thì quả thật tôi không biết nhắc thế nào cho phải vì con rất nghiêm túc, và cũng không có gì sai, dường như con không có ý đùa trong cách viết. Tôi định nhờ một vài cô giáo tư vấn nhưng tôi ngại nhiều người biết sẽ khiến con phản ứng không có lợi và biết đâu đó lại thêm những suy nghĩ  định kiến..v..v

Cuối  cùng tôi quyết định hỏi con trực tiếp:  “Tại sao con lại viết bản tổng kết như sớ tấu lên vua vậy?”, thì sau 1 phút ngẫm nghĩ con nói: “Con muốn khác biệt, con muốn cô chú ý tới con!!!”

Ồ tất nhiên rồi, nút thắt được gỡ rất đơn giản! Bất ngờ tôi và con cùng cười và từ đó trở đi mỗi ngày một lý do tôi gần gũi thân thiết với V.A hơn. Tôi chịu khó nghe những câu chuyện trong những cuốn dầy cộp con đọc và kể lại cho tôi nghe. Thú thật nhiều lần tôi cũng chẳng hiểu con kể gì nhưng tôi vẫn nghe, nghe hoài,  nghe mãi…

Sự cởi mở chân tình, và sự lắng nghe của tôi khiến con vui hơn hoà nhập với bạn bè, cả lớp ai cũng yêu quý con rất nhiều. Con đã có lần nói với tôi rằng, đôi khi con muốn thử thách sự kiên trì và kiểm chứng cách đối nhân xử thế của tôi trong mọi tình huống… và con kết luận: Tất cả đều ổn! Tôi rất bất ngờ về những suy nghĩ của con, và tôi đã may mắn với kết luận đó!!!

Hôm 8/3 vừa qua con viết một bưu thiếp tặng tôi với dòng chữ: “Yêu thương cho dịu mát tâm hồn- Kính tặng cô!”- Tôi vô cùng hạnh phúc với tấm bưu thiếp đó. 

Vâng, tất cả những gì thuộc về V.A của ngày hôm nay tôi đã viết trong bức thư giới thiệu con đi du học trường University of Rennes1. Đây là một trường đào tạo về máy móc thiết bị y tế và thiết bị kiểm toán.

Hiện nay V.A đã hoàn thiện hồ sơ du học Pháp, chỉ còn 3 tháng nữa, thi xong tốt nghiệp THPT là con lên đường. Chuyến tầu Thanh xuân đã đợi sẵn ở sân ga, con chắc hẳn cũng rất háo hức. Thanh xuân của V.A chắc chắn sẽ là hạnh phúc của cha mẹ con và hạnh phúc của cả tôi nữa!

                                                            

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá