Bàn về thế hệ công dân toàn cầu ở ngôi trường 110 năm tuổi

TPO - Đổi mới giáo dục phổ thông thế nào để đào tạo ra những thế hệ công dân toàn cầu trong tương lai là các câu hỏi được nêu trong hội thảo hôm 27/10 tại Hà Nội.

Các đại biểu tham gia trao đổi về đổi mới giáo dục phổ thông trước yêu cầu đào tạo thế hệ công dân toàn cầu
Các đại biểu tham gia trao đổi về đổi mới giáo dục phổ thông trước yêu cầu đào tạo thế hệ công dân toàn cầu
Nằm trong khuôn khổ tuần lễ chuỗi các hoạt động chào mừng kỉ niệm 110 năm ngày truyền thống Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), Lễ khánh thành nhà truyền thống của trường và chương trình hội thảo khoa học "Đổi mới giáo dục phổ thông trước yêu cầu đào tạo thế hệ công dân toàn cầu" đã được tổ chức hôm 27/10.
Hội thảo xoay quanh thảo luận nhiều nội dung quan trọng như: Yêu cầu về năng lực đối với nguồn nhân lực thế hệ mới “Công dân toàn cầu”, mô hình hợp tác giữa các trường đại học và trường trung học phổ thông nhằm tối ưu hóa quá trình phát triển các năng lực cần thiết cho người học.

Các chuyên gia đều chỉ ra rằng, trước xu hướng hội nhập ngày càng sâu rộng trong mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội, ngành giáo dục và đào tạo của mỗi quốc gia đứng trước yêu cầu cấp bách đối với những thay đổi căn bản nhằm hình thành nguồn nhân lực ưu tú, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển. Sự ra đời của thế hệ “công dân toàn cầu” là nền tảng vững chắc giúp quốc gia tiến nhanh và tiến xa trên lộ trình toàn cầu hóa, quốc tế hóa.

Bà Lê Mai Anh, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An cho biết,  từ năm học 2017 - 2018, trường THPT Chu Văn An chính thức đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh Quốc (chứng chỉ A - Level).

Đây là chứng chỉ được công nhận và đánh giá cao bởi rất nhiều trường đại học trên thế giới như ĐH Harvard, ĐH Cambridge... Qua đây đã định hướng bước đầu cho học sinh nâng cao kiến thức, kĩ năng hoạt động và trong tương lai các học sinh sẽ trở thành những công dân toàn cầu với kĩ năng và trí tuệ đạt chuẩn quốc tế.

Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (hay còn gọi là trường Chu Văn An, trường Bưởi, trường Chu) là một trường trung học phổ thông công lập ở Hà Nội. Thành lập từ năm 1908, cho đến nay Chu Văn An nổi tiếng với bề dày thành tích học tập và cơ sở vật chất tốt nhất ở thủ đô Hà Nội.

Trường Bưởi – Chu Văn An đã là nơi học tập và giảng dạy của rất nhiều danh nhân trên mọi lĩnh vực của Việt Nam.  Như giáo sư tiến sĩ Nguyễn Lân, họa sĩ tranh lụa nổi tiếng Nguyễn Phan Chánh, Nhà nghiên cứu văn học Dương Quảng Hàm… là những người đã từng tham gia giảng dạy tại trường. Hay như thủ tướng Phạm Văn Đồng; Đại tướng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Trọng Tấn; bác sĩ Tôn Thất Tùng… đều là cựu học sinh trường Chu Văn An.

Hiện nay, Trường Chu Văn An được coi là trường trung học phổ thông có chất lượng đào tạo cao ở Hà Nội và Việt Nam với tỉ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm xấp xỉ 100% và tỉ lệ đỗ đại học khoảng 70%.

Học sinh trường Chu Văn An luôn có thành tích tốt trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.

Năm 1995, trường Chu Văn An tự hào trở thành một trong ba trường Trung học trọng điểm Quốc gia.

Từ năm học 2017-2018, trường THPT Chu Văn An tuyển sinh khóa đầu tiên cho mô hình đào tạo  “Cấp song bằng” THPT quốc gia và THPT quốc tế, trở thành trường THPT Công lập đầu tiên của Thành phố Hà Nội, cũng như cả nước thực hiện mô hình đào tạo chuẩn quốc tế.

Hình ảnh Lễ khánh thành nhà truyền thống trường Chu Văn An, Hà Nội: 
Bàn về thế hệ công dân toàn cầu ở ngôi trường 110 năm tuổi - ảnh 1 Các đại biểu tham gia cắt băng khánh thành nhà truyền thống của trường
Bàn về thế hệ công dân toàn cầu ở ngôi trường 110 năm tuổi - ảnh 2 Các học sinh trường THPT Chu Văn An tham gia khánh thành nhà truyền thống của trường
Bàn về thế hệ công dân toàn cầu ở ngôi trường 110 năm tuổi - ảnh 3 Các đại biểu và học sinh cùng tham quan nhà truyền thống của trường 

Bàn về thế hệ công dân toàn cầu ở ngôi trường 110 năm tuổi - ảnh 4

Bàn về thế hệ công dân toàn cầu ở ngôi trường 110 năm tuổi - ảnh 5 Những công dân toàn cầu trong tương lai
   
  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá