Bằng MBA không thể thay thế kỹ năng quản lý

Tong khi bằng MBA được coi là chìa khoá mở ra một chân trời rộng lớn, phần lớn các thạc sỹ quản trị kinh doanh lại thiếu những phẩm chất để trở thành một nhà quản lý hiệu quả.

Một nhà lãnh đạo thành công đòi hỏi phải có các tố chất riêng, đặc biệt là kỹ năng quản lý con người. Điều này quan trọng hơn cả bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA)...

Đây là nhận định của ông Wolfgang Lux, tổng giám đốc AMA tại châu Á - Thái Bình Dương, tại cuộc hội thảo mới đây do tập đoàn tư vấn nhân lực APM và Hiệp hội Quản lý Mỹ (AMA) chuyên cung cấp các khóa học đào tạo - huấn luyện lãnh đạo và kinh doanh tổ chức tại Băng Cốc (Thái Lan),

Theo ông Lux, điều tệ hại nhất là người ta tin rằng mình có thể trở thành nhà lãnh đạo sau khi có bằng MBA. Nhưng, khả năng lãnh đạo là một phẩm chất cá nhân, liên quan đến yếu tố con người, đòi hỏi kinh nghiệm thực tế để phát triển.

Trong khi đó, phần lớn các khóa học MBA chỉ tập trung vào các sự việc và con số và cách viết các kế hoạch kinh doanh mà không nhấn mạnh tầm quan trọng của quản lý con người hoặc cách làm việc với con người.

Ông Lux cho biết trong vài năm gần đây, ông nhận thấy có sự tăng nhanh chóng trong đào tạo - huấn luyện lãnh đạo và kinh doanh. Lấy ví dụ AMA, thành lập từ năm 1973, hiện có hơn 20 văn phòng toàn cầu. Chỉ trong vài năm gần đây, tăng trưởng hàng năm của AMA đã tăng gấp đôi.

Nhu cầu học MBA tăng là dấu hiệu chứng tỏ cạnh tranh trong thế giới doanh nghiệp ngày càng mạnh. Điều này yêu cầu các nhà lãnh đạo phải làm việc hiệu quả hơn.

Nhưng, phần lớn các công ty châu Á vẫn còn "chậm hiểu" và chưa chấp nhận kiểu suy nghĩ toàn cầu vốn rất cần cho một thế giới kinh doanh đang thay đổi nhanh chóng - ông Lux nhận định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá