DMCA.com Protection Status

Bảng xếp hạng ĐH Giao thông Thượng Hải: Lần đầu tiên ĐH Việt Nam lọt tốp 1000

TPO - Hệ thống xếp hạng ĐH Academic Ranking for World Universities (ARWU) của ĐH Giao thông Thượng Hải, Trung Quốc vừa công bố bảng xếp hạng 1000 trường ĐH tốt nhất thế giới. Lần đầu tiên trong lịch sử giáo dục Việt Nam có 1 trường ĐH lọt top này.

Bảng xếp hạng ĐH Giao thông Thượng Hải: Lần đầu tiên ĐH Việt Nam lọt tốp 1000
Trên website của ARWU,  trường ĐH Tôn Đức Thắng của Việt Nam đứng ở top 901 – 1000.
Đứng đầu bảng xếp hạng năm 2019 của ARWU là các đại học lừng danh của thế giới: Harvard, Stanford, Cambridge, MIT. Thậm chí trong top 20 cũng chủ yếu là các trường ĐH đến từ Mỹ.
Theo TS. Phạm Hùng Hiệp, chuyên gia về xếp hạng ĐH, thì bảng xếp hạng ARWU được coi là bảng xếp hạng khó nhất hiện nay trên thế giới. “Lọt vào top của THE hay QS là khó; thì lọt vào ARWU sẽ là rất khó. Vì phần lớn các tiêu chí của ARWU đều hướng về mục tiêu nghiên cứu; mà lại là nghiên cứu ở level cao”.
TS. Phạm Hùng Hiệp cho biết, tập dữ liệu về bài báo khoa học của ARWU yêu cầu cao hơn so với các bảng xếp hạng còn lại. Cụ thể như ARWU chỉ dùng bài báo được đăng tải trên các tạp chí ISI (khoảng trên 12.000 tạp chí).
Còn các bảng xếp hạng khác thì dùng cả bài báo trên ISI và trên Scoupus (24.000 tạp chí). Không những thế, ARWU còn đòi hỏi chỉ số trích dẫn các bài báo phải cao. Với các bảng xếp hạng khác, các trường ĐH có thể thay bằng các chỉ số khác như sinh viên quốc tế.
TS. Phạm Hùng Hiệp cũng thông tin, năm 2019, ARWU dùng 4 nhóm chỉ số chính. Thứ nhất, những cữu sinh viên đạt giải thưởng Nobel và Fields. Thứ hai, đội ngũ giảng viên cũng được xét theo hai tiêu chí: đạt giải Nobel, Fields và số lượng giảng viên có bài báo khoa học nằm trong nhám được trích dẫn nhiều. Thứ ba là bài báo trên tạp chí ISI. Thwu4 là trọng số dựa trên 3 tiêu chí trên.
“Có thể thấy, ĐH Tôn Đức Thắng của Việt Nam không thuộc trường có nhóm chỉ số thứ nhất và thứ 2.. Nhưng trường “ăn điểm” ở nhóm chỉ số thứ 3, công bố bài báo khoa học” – TS. Phạm Hùng Hiệp nói.

Trường Gateway thành lập Ủy ban an toàn trường học: Liệu có an toàn?

Mới đây, Trường Gateway đã có thông báo gửi các phụ huynh đã quyết định thành lập Ủy ban An toàn Trường học. Câu hỏi đặt ra là, liệu có những ủy ban này, các em học sinh có được an toàn không?

Trường ĐH Đồng Nai trần tình vụ nâng điểm đánh trượt thí sinh!

Trường ĐH Đồng Nai cho rằng, việc nâng điểm đánh trượt thí sinh là do trường không còn cách nào khác và đây cũng là vì đảm bảo quyền lợi của các thí sinh.

Xét tuyển đợt 2 đại học: Thí sinh không còn cửa vào trường Top

Hôm qua (15/8), kết thúc xác nhận nhập học đợt 1 đối với những thí sinh xét tuyển ÐH bằng kết quả thi THPT quốc gia. Những trường ÐH lớn đã tuyển đủ chỉ tiêu, không xét tuyển bổ sung đợt hai, nhưng có nhiều ngành học truyền thống đang rất khó khăn trong tuyển sinh cần có cơ chế đặc thù để hỗ trợ.

Cay mắt với bức ảnh cha đi dép tổ ong, tẩn mẩn đếm tiền cho con nhập học

Trên fanpage của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM có bức ảnh với tiêu đề “ráng học nghe” trong những ngày cuối cùng của đợt 1 xác nhận nhập học. Hình ảnh người cha đi đôi dép tổ ong, đứng đếm tiền trong ngày đưa con đi nhập học, đăng tải đúng dịp lễ Vu Lan khiến nhiều người xúc động.

Trường ĐH Kinh tế phát hiện nữ cán bộ xài bằng giả để thăng tiến

Sau khi Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh phát hiện bà Đinh Thị Lưu (Phó chủ tịch Hội nông dân xã Ia Jlơi, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp khi trường này liên kết mở lớp tại Đắk Lắk, Đảng uỷ xã đã thi hành kỷ luật bà Lưu bằng hình thức Cảnh cáo.

Thí sinh bị đánh trượt 'oan' quyết định học ĐH sư phạm Hà Nội

Sáng nay, 15/8, trao đổi với Tiền Phong, thí sinh N.M.Q - nạn nhân bất đắc dĩ của trường ĐH Đồng Nai cho biết em quyết định chuyển nguyện vọng đến ngành sư phạm Vật lý của trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Trượt đại học đợt 1 chưa phải là hết, xem chỉ tiêu mới bổ sung

Các trường đại học bắt đầu thông báo xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn đợt 1 năm 2019. Vậy cơ hội nào cho các bạn chưa trúng tuyển đợt 1?


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng