Bằng y giả thì làm việc thế nào?

TP - Liên quan việc Sở Y tế Thanh Hóa kiểm tra, phát hiện 20 bằng chuyên môn giả của cán bộ, nhân viên trong ngành, nhiều ý kiến đặt ra về hoạt động nghiệp vụ của những người sử dụng bằng giả trên trong suốt thời gian qua?

Theo danh sách 20 viên chức, lao động trong ngành y tế Thanh Hóa sử dụng bằng chuyên môn giả thì có 3 trường hợp bằng giả trình độ Cao đẳng điều dưỡng, 9 trường hợp bằng y sĩ, 4 trường hợp dược sĩ trung học, 1 trung học điều dưỡng, 1 cao đẳng tin học, 1 trung cấp tin học và 1 kỹ thuật viên xét nghiệm trung học.
Phần lớn, trong số 20 người phát hiện sử dụng bằng giả trên khi đang công tác tại các đơn vị trung tâm y tế và bệnh viện đa khoa tuyến huyện. Cá biệt, có trường hợp sử dụng bằng giả này nhiều năm để công tác mà không bị phát hiện.

Theo ông Đỗ Minh Tuấn - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng huyện Triệu Sơn: Huyện có 2 người trong số 20 trường hợp bị phát hiện sử dụng bằng giả. Cụ thể là trường hợp ông Lê Văn Lệ (SN 1958), trước thời điểm kiểm tra bằng ông Lệ là Trạm trưởng Trạm y tế xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn và bà Ngô Thị Tám (SN 1969) ở Trạm y tế thị trấn Triệu Sơn.

Ông Lệ sử dụng chuyên môn giả trình độ y sĩ (bằng giả ghi Trường Quân y số 1 Sơn Tây cấp). Bà Tám sử dụng bằng giả trình độ dược sĩ trung học, quản lý tủ thuốc tại Trạm y tế thị trấn Triệu Sơn.

Trong thời gian công tác ở huyện Triệu Sơn, ông Lệ chủ yếu tham gia lĩnh vực tuyên truyền, vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế dự phòng… 

Theo ông Tuấn, trong quá trình công tác, dù đơn vị Trạm y tế xã Đồng Thắng có nhiều lần bị đánh giá yếu, nhưng rất may chưa xảy ra những sự cố đáng tiếc nào. 

“Đối với những công việc trong ngành y tế mà không liên quan đến chuyên môn sâu, thì người không được đào tạo trong ngành tồn tại được với công việc này có thể do họ tự đọc sách, học hỏi và hỗ trợ từ đồng nghiệp...”- ông Tuấn cho biết thêm.

Đến nay, theo chỉ đạo của Sở Y tế Thanh Hóa, ông Lệ cùng với nhiều người khác đã bị buộc thôi việc. Tuy nhiên, việc bà Tám sử dụng bằng giả, UBND thị trấn Triệu Sơn vẫn chưa xử lý theo chỉ đạo. 

Trao đổi với Tiền Phong, Đại tá Lê Trung Hiếu - Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Vụ việc đang được cơ quan công an xác minh.

Từ tháng 3 - 9/2014, Sở Y tế Thanh Hóa đồng loạt kiểm tra bằng cấp của tất cả cán bộ, nhân viên, lao động đang hoạt động trong ngành. Sau khi phát hiện 20 bằng chuyên môn giả, ngoài việc gửi toàn bộ hồ sơ của những người sử dụng bằng giả cho cơ quan công an giải quyết theo quy định, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện buộc thôi việc với những người sử dụng bằng giả. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng