Sự kiện: SITC "mất tích"

Báo cáo Thủ tướng về vụ SITC "mất tích"

TPO - Cuộc họp kín giữa Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ GD&ĐT về vụ SITC "mất tích" đã diễn ra sáng 8/2 tại Hà Nội. Các Bộ liên quan sẽ phải làm tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc này.

Học viên của SITC tụ tập trước cơ sở 24 Đại Cồ Việt, Hà Nội
Cuộc họp diễn ra lúc 8 giờ sáng 8/2 do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Bích Đạt chủ trì.

Những vấn đề nóng hổi như hợp đồng lao động, nợ lương nhân viên, hướng giải quyết cho các học viên của SITC... đã được các bên mổ xẻ.

Kết thúc cuộc họp, ông Lại Hữu Miễn, Vụ phó Vụ Giáo dục thường xuyên, Bộ GD - ĐT cho biết, các bên liên quan như Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ GD - ĐT sẽ phải làm chung một tờ trình báo cáo Thủ tướng chính phủ về vụ việc này.

15 giờ chiều 8/2, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc với Đại sứ quán Singapore, cũng như liên lạc với SITC Holdings ở Singapore để làm rõ các nội dung liên quan.

Năm biện pháp khẩn cấp

Sau khi cuộc họp kín kết thúc, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã đưa ra 5 biện pháp khẩn cấp về "vụ" SITC.

1. Yêu cầu chủ đầu tư có báo cáo bằng văn bản về việc đột ngột đóng cửa và sang Việt Nam trong thời gian sớm nhất để tìm biện pháp mở lại các cơ sở đào tạo theo giấy phép đào tạo đã cấp.

Trường hợp trung tâm không thể tiếp tục tổ chức đào tạo thì phải bồi thường thoả đáng cho học viên, giáo viên và người lao động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng sẽ xem xét các hệ quả pháp lý với Trung tâm SITC, kể cả việc khởi kiện chủ đầu tư theo các điều ước quốc tế và pháp luật liên quan.

Đối với chính phủ Sinhgapore, Bộ Kế hoạch Đầu tư sẽ làm việc với Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, Sứ quán Việt Nam tại Singapore, cơ quan phát triển kinh tế Singapore đề nghị hỗ trợ giải quyết nhanh chóng việc này.

SITC cố tình sai phạm 

Trao đổi với phóng viên Tiền phong, ông Trần Bá Giao, Phó Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, những sai phạm của SITC đã bị đoàn thanh tra của Bộ GD - ĐT phát hiện từ giữa năm 2005.

Là người người phụ trách đoàn thanh tra các cơ sơ của SITC cuối năm ngoái, ông Giao cho biết đã phát hiện nhiều sai phạm trong hệ thống đào tạo của  SITC.

Bộ GD - ĐT đã có văn bản gửi các sở GD&ĐT đề nghị chấn chỉnh ngay những hoạt động "vượt thẩm quyền" của SITC ở một số địa phương như ngang nhiên hoạt động trái phép, quảng cáo vượt thẩm quyền...

Một số địa phương đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ, trong đó, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động của chi nhánh SITC, nhưng SITC vẫn cố tình vi phạm.

2. Bộ GD - ĐT chỉ đạo các Sở GD - ĐT phối hợp với các cơ quan liên quan tìm biện pháp giải quyết quyền lợi đối với học viên và giáo viên.

3. Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét việc giải quyết quyền lợi của học viên, giáo viên.

4. Bộ công an phối hợp với các cơ quan chức năng phong toả toàn bộ giấy tờ, tài liệu, tài sản của Trung tâm bao gồm tài sản cố định và các tài khoản của Trung tâm cũng như tài khoản của các nhân viên quản lý cao cấp của Trung tâm, phối hợp với các cơ quan chức năng của  Singapore và Interpol để truy tìm Tổng giám đốc của Trung tâm SITC - ông Michael Yu và các nhân viên cao cấp có liên quan.

5. UBND các tỉnh/thành phố nơi có Trung tâm hoạt động chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh hoạt động của trung tâm SITC trên địa bàn, thống kê số sinh viên, giáo viên và người lao động, đánh giá các khoản nợ của Trung tâm cho đến thời điểm này.

Ngoài ra, Bộ Kế hoạch Đầu tư còn đề ra phương hướng giải quyết có thể xem xét là tìm đối tác khác để mua lại Trung tâm SITC Việt Nam.

Đề nghị các cơ sở giáo dục tại Việt Nam bao gồm cả đầu tư trong nước và nước ngoài hỗ trợ giải quyết quyền lợi học viên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá