Bao giờ Hà Giang “gọi tên” cán bộ có con được nâng điểm?

TP - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình vừa xem xét báo cáo kết quả kiểm tra của 5 đảng viên là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, có con được sửa chữa, nâng điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 – 2018. Trước đó, Sơn La cũng có động thái đối với những cán bộ có con em được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Riêng Hà Giang, đến thời điểm này vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT trao đổi với báo chí lúc 11h  đêm ngày 21/7/2018 về những kết quả bước đầu liên quan đến việc xác minh những dấu hiệu nghi vấn điểm thi cao bất thường tại Sơn La
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT trao đổi với báo chí lúc 11h đêm ngày 21/7/2018 về những kết quả bước đầu liên quan đến việc xác minh những dấu hiệu nghi vấn điểm thi cao bất thường tại Sơn La

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình nêu rõ, quá trình bị thẩm tra, các cán bộ trên đều khẳng định “không can thiệp nâng điểm thi cho con”. 

Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, cán bộ có con được nâng điểm là vi phạm quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh dùng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào đại học, học viện là vi phạm quy chế tuyển sinh. Vì vậy, cán bộ có con được nâng điểm đã vi phạm quy Khoản 8, Điều 3, Quy định số 08- QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và Ban Thường vụ Thành ủy Hòa Bình chỉ đạo tổ chức Đảng cơ sở thực hiện quy trình thi hành kỷ luật các đồng chí này theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy trước ngày 10/8/2019.

5 cán bộ này gồm: Ông  Bùi Văn Thắng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT).  Thí sinh B.T.V  là con của ông Bùi Văn Thắng được nâng 12,45 điểm để trúng tuyển vào Học viện  An ninh nhân dân. B.T.V là 1 trong 9 thí sinh của Hòa Bình bị Học viện An ninh nhân dân trả về sau khi có kết quả thi thực;  Ông Trần Văn Tiệp, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT). Thí sinh T.T.M.L con của ông Trần Văn Tiệp, được nâng đến 6.4 điểm đăng ký vào ĐH Kinh tế quốc dân; Ông Đỗ Hải Hồ,  Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Thí sinh Đ.N.H.A con ông Đỗ Hải Hồ được nâng 9.8 điểm để trúng tuyển vào ĐH Kinh tế quốc dân; Ông Phạm Hồng Hải - Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình. Thí sinh P.Q.A được nâng 10,15 điểm để trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân. P.Q.A cũng là 1 trong 9 thí sinh của Hòa Bình bị Học viện An ninh nhân dân trả về sau khi có kết quả điểm thi thật vừa qua;  Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh Hòa Bình cũng có con được nâng điểm đăng ký vào trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra tỉnh Hòa Bình còn xem xét, yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm sâu sắc và rút kinh nghiệm trước tổ chức đảng nơi sinh hoạt, nơi công tác đối với 21 Ủy viên Ban Chỉ đạo thi là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quản lý. Đối với ông Trần Duyên Hải - Nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thi năm 2018 và 20 đồng chí Ủy viên Ban Chỉ đạo thi THPTQG năm 2017- 2018 tại tỉnh Hoà Bình là Giám đốc, phó giám đốc một số sở, ban, ngành của tỉnh và phó chủ tịch UBND các huyện, thành phố đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được phân công.

Tuy nhiên, do Ban Chỉ đạo thi không hoàn thành nhiệm vụ năm 2017- 2018, do để xảy ra vụ việc can thiệp, nâng điểm thi trái pháp luật cho 65 thí sinh năm 2017- 2019, gây hậu qủa rất nghiêm trọng. Các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo thi, do đó phải liên đới chịu trách nhiệm, đồng thời phải nghiêm túc kiểm điểm sâu sắc và rút kinh nghiệm trước tổ chức đảng nơi sinh hoạt cũng như nơi công tác.

Tại tỉnh Sơn La có 44 thí sinh được nâng sửa điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, trong đó nhiều thí sinh có cha, mẹ đang đảm nhiệm những vị trí quan trọng tại tỉnh này. Đối với các phụ huynh này, ngày 10/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã có công văn số 2267 gửi các sở, ban, ngành; các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND tỉnh; UBND các huyện, thành phố của tỉnh. Theo đó, chủ tịch tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm quy định số 889 - QĐ/TU ngày 28/5/2019 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc xem xét, kiểm điểm cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La.

Trong đó,  yêu cầu “chưa xem xét việc đề bạt, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu cán bộ ứng cử, khen thưởng, bổ sung quy hoạch, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến việc nâng điểm cho thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La khi chưa có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền”.

Hà Giang là một trong 3 tỉnh có sai phạm liên quan đến gian lận thi cử năm 2018. Không những thế, Hà Giang là địa phương phát hiện gian lận đầu tiên, ngay sau khi công bố kết quả chấm thi, giữa tháng 7/2018. Số lượng thí sinh được can thiệp nâng điểm cũng nhiều nhất, 107 thí sinh (trong khi Sơn La là 44 thí sinh và Hòa Bình là 65 thí sinh).

Thế nhưng tới nay đã qua một năm, dù vụ án đã đến giai đoạn chuẩn bị xét xử, báo chí vẫn chưa từng được tiếp cận thông tin chính thức về các trường hợp phụ huynh là cán bộ đảng viên của Hà Giang có con được sửa nâng điểm.

Chia sẻ về những băn khoăn này,  GS. Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, Quốc hội cho rằng trước chỉ đạo chung của trung ương và sức ép của dư luận, sớm muộn Hà Giang cũng sẽ phải công bố danh sách “mật” này. Ông tin ngày đó sẽ không xa khi mà Hòa Bình, Sơn La đã công bố. 

Vụ gian lận điểm thi: Hà Giang, Sơn La không 'tự xử', dân sẽ phản ứng

Liên quan đến những cán bộ đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 – 2018, ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó Ban Tổ chức T.Ư cho rằng, bản thân các địa phương còn lại “phải tự xử lý, nếu không người dân sẽ phản ứng”.

Thấy gì qua điểm thi của Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang?

Kết quả thi THPT quốc gia 2019 của 3 địa phương Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình được dư luận đặc biệt quan tâm do những tiêu cực thi cử năm 2018. Chính vì vậy, kết quả thi năm nay của ba địa phương này thuộc top cuối của cả nước cũng không có gì bất ngờ.

Sau năm 'dính' gian lận, tỷ lệ tốt nghiệp Hà Giang, Sơn La giảm gần 20%

Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Giang và Sở GD&ĐT Sơn La, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thí sinh tại hai địa phương này đều giảm so với năm 2018.

Gian lận thi ở Hà Giang: Ông Vinh lên trung ương, kết quả xét xử sẽ thuận lợi?

Dự kiến, trong tháng 7/2019, TAND tỉnh Hà Giang sẽ đưa vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 và 5 bị can trong vụ án này ra xét xử sơ thẩm. Có ý kiến cho rằng, việc ông Vinh được chuyển lên trung ương thì mọi việc sẽ thuận lợi cho việc xét xử sắp tới.

Vụ gian lận thi cử Sơn La, Hà Giang: Cách hành xử của hai vị giám đốc Sở

Vụ bê bối gian lận thi cử THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình, Sơn La được phát hiện từ tháng 7/2018, đến nay đã cho những kết quả ngoài sức tưởng tượng.

Gian lận thi ở Hà Giang: Nguyên giám đốc Sở GD&ĐT nói gì và đang ở đâu?

Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này. Trong đó, có 2 bị can là Phó GĐ Sở GD&ĐT. Câu hỏi đặt ra là, ông Giám đốc Sở GD&ĐT với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh thì chưa thấy quy trách nhiệm?

Điểm danh thí sinh 'gian lận' bị đuổi học ở Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình

Theo thông báo của ĐH Y Hà Nội, ĐH Ngoại thương, HV Cảnh sát Nhân dân, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thương Mại, các trường thuộc khối quân đội... nhiều thí sinh 'gian lận' thi ở Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình đã bị xóa tên trả về địa phương.

Gian lận thi cử Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang: Tỉnh nào nâng điểm bạo tay nhất?

Trong số 44 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 của Sơn La có nhiều thí sinh “xuất thân” từ những gia đình có “vai vế” trong xã hội. Đa số những thí sinh này đều đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường khối công an nhân dân, quân đội nhân dân và đã trúng tuyển. Tuy nhiên, cũng có phụ huynh “kêu oan”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Cổng trường

Mới - Nóng

Khám phá