Báo Tiền phong - Medexport Italia trao học bổng

TP - Với sự hợp tác của Tập đoàn Medexport Italia, từ năm 2006, báo Tiền phong bắt đầu chương trình trao học bổng cho sinh viên các trường đại học y, dược trên cả nước.

Ông Alfonso Sciotti
Chương trình học bổng kéo dài trong 5 năm với các học bổng trị giá 100 USD. Nhân dịp học bổng được trao năm 2006, PV Tiền phong có cuộc phỏng vấn ông Alfonso Sciotti - Tổng Giám đốc Medexport Italia.

Được biết, ý định trao học bổng cho sinh viên của ông xuất hiện trong một chuyến công tác tại Việt Nam, xin ông cho biết lý do?

Tập đoàn Medexport Italia của chúng tôi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1998 và tôi là người đầu tiên trong tập đoàn đến làm việc tại Việt Nam. Chúng tôi là tập đoàn gồm các nhà sản xuất dược phẩm của Italia và hợp tác với Việt Nam.

Trong một chuyến bay từ Hà Nội đến TPHCM vào tháng 6/2005, qua bài báo đăng trên Vietnam News, tôi được biết có một bộ phận sinh viên Việt Nam không thể học đại học do hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn. Tôi nghĩ là mình phải làm việc gì đó để giúp đỡ những sinh viên này, vì họ sẽ phục vụ đất nước tốt hơn nhiều với những kiến thức có được từ trường đại học.

Về nước, tôi đã trình bày ý định này với các thành viên Ban lãnh đạo Tập đoàn và đã nhận được sự ủng hộ từ phía các đồng nghiệp.

Ông có thể cho biết vì sao học bổng lại mang tên “Mario Gelsomino”?

Mario Gelsomino là Chủ tịch Cty Alfa Intes, một trong những Cty sản xuất dược phẩm có tiếng ở Italia, đồng thời là thành viên của Tập đoàn Medexport Italia. Ông còn là bạn thân của tôi.

Mario đã tiếp xúc với nhiều khách hàng Việt Nam của chúng tôi khi họ đi thăm nhà máy của Alfa Intes tại Italia. Qua những cuộc tiếp xúc đó, ông có ấn tượng tốt đẹp và sâu sắc về Việt Nam và ông mong được đến thăm đất nước các bạn.

Thật tiếc, vì Mario không còn nữa, ông đã vĩnh biệt chúng tôi vào tháng 11/2004 ở tuổi 71. Gắn tên của Mario Gelsomino với học bổng dành cho sinh viên Việt Nam, chúng tôi muốn mang đến cho các bạn sinh viên thông điệp hữu nghị từ một người Italia rất yêu mến đất nước các bạn.

Trị giá của học bổng Mario Gelsomino dành cho Việt Nam như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi dành một quỹ có giá trị 10.000USD, được sử dụng trong vòng 5 năm học, mỗi năm chúng tôi sẽ trao 20 học bổng cho 20 sinh viên nghèo vượt khó hoặc sinh viên đạt thành tích học tập tốt của các trường đại học y - dược, mỗi học bổng tương đương 100 USD.

Có lý do cụ thể nào trong việc trao 10 học bổng cho sinh viên Đại học Y Huế năm nay không ?

Mới đây miền Trung Việt Nam đã hứng chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra nên cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn. Bằng việc trao học bổng cho sinh viên  Đại học Y khoa Huế, chúng tôi muốn bày tỏ tới người dân miền Trung Việt Nam tình cảm hữu nghị và chúc các sinh viên của các trường đại học ở miền Trung sẽ vượt lên khó khăn để học tập tốt.

Vì sao ông chọn báo Tiền phong và Quỹ Khuyến khích Tài năng Trẻ của Tiền phong để phối hợp trao học bổng?

Tôi biết Tiền phong là một trong những tờ báo ra hằng ngày có lượng độc giả lớn nhất Việt Nam. Tờ báo của các bạn còn có những chương trình mang tính xã hội rộng lớn dành cho những sinh viên có hoàn cảnh kém may mắn và những người dân sống ở những khu vực còn gặp nhiều khó khăn. Đó cũng là lý do vì sao chúng tôi có mặt hôm nay, ở đây với các bạn...

Xin cảm ơn ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá