Bảo vệ sức khỏe HS trong giá rét là nhiệm vụ hàng đầu

TP - Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn yêu cầu các trường khẩn trương ổn định các hoạt động dạy và học sau Tết Mậu Tý, đồng thời có các biện pháp cần thiết để đảm bảo sức khỏe của HS.

Qua việc kiểm tra và nắm tình hình dạy học của các trường sau Tết Mậu Tý, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phát hiện một số trường tiểu học cho học sinh (HS) nghỉ học (có trường còn dán thông báo cho HS nghỉ học và đóng cổng trường) dù nhiệt độ ngoài trời của Hà Nội lúc 6 giờ 30 các ngày 12 và 13/2 đều trên 10 độ C.

Trao đổi với Tiền phong về việc liệu đợt rét đậm đang diễn ra sẽ ảnh hưởng như thế nào tới chương trình học tập của các nhà trường, ông Nguyễn Thành Kỳ, Chánh văn phòng Sở GD &ĐT Hà Nội, cho biết:

Về chương trình học tập thì không đáng ngại. Tuy đợt rét đến nay đã khá dài, nhưng trước Tết, HS tiểu học mới phải nghỉ học khoảng 8 buổi. Trong thời gian tới có thể sẽ có thêm một số buổi HS phải nghỉ học nếu như thời tiết quá lạnh.

Nhưng học kỳ II còn 3 tháng nữa, quỹ thời gian dự phòng cho phép các trường hoàn thành chương trình trước 25/5. Điều mà chúng tôi lo lắng là làm sao để đảm bảo sức khỏe cho HS trong hoàn cảnh thời tiết không quá lạnh để nhà trường ngừng hoạt động dạy học, nhưng vẫn đủ để gây nguy hại cho các em.

Sở GD&ĐT đã có 2 công văn (ngày 16/1 và ngày 22/1) chỉ đạo việc bảo vệ sức khỏe và phòng chống rét cho HS. Theo đó các trường phải đảm bảo HS được  ngồi học trong phòng kín gió, nhưng vẫn đủ ánh sáng. HS bán trú phải được ăn cơm canh nóng, ngủ ấm. Giáo viên phải nhắc nhở các phụ huynh cho con em mình mặc đủ ấm khi đến lớp.

Một số nhà trường cho biết, việc cho HS nghỉ học trong những ngày quá rét khiến họ gặp phải khó khăn khi phải cân đối chương trình. Việc duy trì nề nếp học tập cũng khó khăn khi mà số HS đến lớp thay đổi theo từng ngày trong đợt rét này…

Đúng là các trường rất khó khăn. Chương trình học tập thì có thể hoàn thành đúng thời hạn nhưng có thể sẽ có sự đảo lộn ở một vài môn học bởi thời gian nghỉ học của các trường không đồng đều (hôm nay nghỉ, ngày mai học) v.v… Song đây là khó khăn do ngoại cảnh mang tới. Các trường phải xác định bảo vệ sức khỏe HS là nhiệm vụ hàng đầu.

Cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá