Sự kiện: Tuyển sinh ĐH 2018

Bắt cán bộ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Dậy sóng cả vùng quê

TPO - Sau một ngày có quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với hai bị can Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT và Đỗ Mạnh Tuấn, phó hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, tại nơi ở của nghi can, dư luận đang dậy sóng

Nguyễn Khắc Tuấn (bên phải) và Đỗ Mạnh Tuấn - ảnh công an cung cấp
Nguyễn Khắc Tuấn (bên phải) và Đỗ Mạnh Tuấn - ảnh công an cung cấp
Xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình mưa tầm tã trong buổi chiều 4/8. Thế nhưng khi có sự xuất hiện của phóng viên, những người lạ, mọi con mắt của người dân thị trấn đều đổ dồn vào hồ nghi, quan sát.
Đại diện phía công an xã Nhân Nghĩa, cho biết ông Tuấn công tác trên Sở GD&ĐT suốt, ít khi về nhà. Ở Nhân Nghĩa chỉ có vợ ông.
Gia đình Tuấn bình thường, không có vấn đề gì điều tiếng. Vợ ông Tuấn cũng là giáo viên. So với người dân ở xã, gia đình Tuấn không giàu có. Căn nhà của ông Tuấn cũng chỉ cấp 4, lụp xụp nằm đối diện chợ Vó.

Ngoài dạy học, ở nhà vợ Tuấn còn làm thêm công việc photo. Cũng theo lãnh đạo công an xã thì nghe nói năm trước Tuấn mua đất trên thành phố Hòa Bình nhưng vay nợ nhiều. Mẹ Tuấn vay trong ngân hàng để mua đất cho con.
Vị công an xã cũng ngạc nhiên trước thông tin ông Tuấn bị bắt và không biết Tuấn có liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình. “Hôm trước, tôi có nói đùa với anh trai Tuấn là may anh Tuấn mà không bị, lúc đó cả anh trai cũng không biết sự việc xảy ra” – vị công an xã này nói.

Không chỉ công an xã mà người dân ở gần nhà Tuấn, mẹ Tuấn cũng bất ngờ. Chị Lan (tên nhân vật đã thay đổi) cho biết Tuấn vốn hiền lành, chỉ đến khi thấy thông tin trên báo chí mới biết Tuấn “làm to” thế ở trên Sở.
Không nghe thông tin mua điểm nhưng…
Thông tin mẹ ông Tuấn mời chào mua suất nâng điểm khi kỳ thi THPT quốc gia diễn ra được tung ra. Tuy nhiên, chị Lan cho rằng không có, chỉ là tin đồn, bởi bây giờ thông tin mạng nhiều, người nói thế này người nói thế nọ. Cũng theo chị Lan, năm nay ở Nhân Nghĩa có nhiều trường hợp thi nếu có sẽ biết.
“Tôi là bạn thể dục với mẹ Tuấn, năm nay con tôi cũng thi nhưng làm gì có thông tin đó. Con tôi thi được có 16 điểm, đang vừa phải xét kết quả học bạ, vừa xét kết quả thi THPT quốc gia” – chị Lan cho hay.
Chị Phương (tên nhân vật đã thay đổi) ở trong xã Nhân Nghĩa cũng khẳng định chị không nghe thấy thông tin mua điểm. Con chị năm ngoái cũng thi, đăng ký vào một trường công an nhưng cũng chỉ được gần 20 điểm.
Tuy nhiên, trước câu hỏi của phóng viên ở trong khu vực, có một trường hợp là công an nghĩa vụ, điểm thi rất cao. Chị nghĩ sao? Chị Phương cười ý nhị. Chị cho biết trường hợp này trước đây học phổ thông bình thường, sau đó đi nghĩa vụ công an. “Có lẽ sau khi đi nghĩa vụ, học hành chăm chỉ hơn chăng” – chị Phương nói.
Anh Tân (tên nhân vật thay đổi) cũng cho biết, trường hợp thí sinh trên điểm năm nay thi rất cao. Anh cũng nghe thấy râm ran trong những thí sinh năm nay thi cùng cho biết lực học của thí sinh này bình thường. Nhưng mọi người cũng chỉ biết thế. Chỉ đến khi xảy ra sự việc Tuấn bị bắt thì mọi người mới liên hệ hai sự việc với nhau.
Cũng trong chiều qua, trao đổi với phóng viên, bí thư chi bộ xã phố Vó, xã Nhân Nghĩa cho biết Tuấn đi công tác, đi suốt, chủ yếu ngày nghỉ về, mẹ Tuấn trước làm cán bộ thương nghiệp huyện giờ đã nghỉ hưu. Ở vùng sâu vùng xa, nên ông cũng như mọi người trong xã không nắm được thông tin, chỉ khi thời sự đưa tin mới biết. Chỉ không nghĩ là Tuấn làm việc tày đình đó.

Bắt cán bộ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Dậy sóng cả vùng quê - ảnh 1

Hai cán bộ bị bắt trong vụ sửa điểm thi tại Hòa Bình là ai?

Một Phó Hiệu trưởng huyện Lạc Thủy và chuyên viên Phòng Khảo thí - Sở GD&ÐT tỉnh Hòa Bình bị bắt về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bắt cán bộ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Dậy sóng cả vùng quê - ảnh 2

3 lần kiểm tra đều không phát hiện ra sai phạm?

Ngay sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, Hòa Bình là một trong những tỉnh bị dư luận đặt câu hỏi về điểm thi cao bất thường. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GD&ÐT Hòa Bình khẳng định “trong sạch” và tin cậy.

Bắt cán bộ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Dậy sóng cả vùng quê - ảnh 3

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình: Chúng tôi đã từng rất tin tưởng…

Hôm qua, 3/8, trao đổi qua điện thoại với Tiền Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đồng thời là Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh, ông Bùi Văn Cửu cho biết ông không hoàn toàn bất ngờ với những gì đang diễn ra nhưng ông cảm thấy rất buồn.

Bắt cán bộ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Dậy sóng cả vùng quê - ảnh 4

Khởi tố vụ án gian lận điểm thi tại Hòa Bình

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 Bộ Luật hình sự, để điều tra về việc liên quan đến bất thường điểm thi THPT quốc gia tại Hòa Bình.

Bắt cán bộ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Dậy sóng cả vùng quê - ảnh 5

Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình: Chưa xác định được số bài thi bị can thiệp

Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình khẳng định: "Sở chưa xác định được có bao nhiêu bài thi bị can thiệp. Chúng tôi cũng chưa biết được cá nhân nào tham gia vào việc này".

Bắt cán bộ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Dậy sóng cả vùng quê - ảnh 6

Bất thường thi ở Hòa Bình: Lãnh đạo Sở Giáo dục nói... chưa biết

Chấm thẩm định tại Hòa Bình, Tổ thẩm định của Bộ GD&ĐT phát hiện có dấu hiệu bất thường về kết quả thi. Trong khi, lãnh đạo Sở giáo dục Hòa Bình cho rằng, chưa biết vấn đề cần xác minh cụ thể là gì, phải chờ kết quả của cơ quan công an.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá