Bắt đầu học từ 6h sáng: Trường ĐH có vi phạm quy chế?

TPO - Dư luận, sinh viên, thậm chí cả các giảng viên ĐH đang băn khoăn trước lịch học của trường ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Quốc gia TPHCM vừa được đưa lên mạng.

Với giờ học bắt đầu từ 6h sáng và kết thúc vào lúc 22h10, nhiều người nhận định sinh viên, giảng viên có thể sẽ phải ra khỏi nhà từ 4h30 sáng và về nhà lúc 11h30 đêm.
Lịch học này ngay lập tức nhận được phản ứng của sinh viên bởi họ cho rằng lịch học quá nặng nề.

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Hoàng Thắng, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Bách khoa TPHCM cho rằng, việc xếp lịch học từ 6h sáng nhằm đề phòng trường hợp cần thiết, mang tính sẵn sàng của nhà trường. Như vậy khi có trường hợp đặc biệt thì có cơ sở pháp lý này để nhà trường làm việc chứ không phải áp dụng thực tế.

Bắt đầu học từ 6h sáng: Trường ĐH có vi phạm quy chế? - ảnh 1 Lịch học đang gây xôn xao dư luận.

Theo ông Thắng, hiện nay giờ học của sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bắt đầu là 6h30 nhưng sắp tới sẽ bắt đầu từ 7h sáng nên sinh viên hãy yên tâm.

Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cho hay, hiện nay sinh viên nhà trường học trung bình 34-35 tín chỉ/ năm. So với các trường kỹ thuật khác, số lượng tín chỉ này không nhiều hơn. Tuy nhiên có thể do chương trình đào tạo của bách khoa có nhiều tiết thí nghiệm, thực hành, làm đồ án nên sinh viên cảm thấy nặng nề hơn. Ông Thắng khẳng định việc sắp giờ này nhằm tạo cho sinh viên 1 cơ hội để học tập tốt hơn. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong, tại Điều 4, Quy chế đào tạo ĐH, CĐ theo hệ thống tín chỉ (gọi tắt là Quy chế 43) của Bộ GD&ĐT có quy định:

Thời gian hoạt động giảng dạy của trường được tính từ 8 giờ đến 20 giờ hằng ngày. Tuỳ theo tình hình thực tế của trường, Hiệu trưởng quy định cụ thể thời gian hoạt động giảng dạy của trường.
Tuỳ theo số lượng sinh viên, số lớp học cần tổ chức và điều kiện cơ sở vật chất của trường, trưởng phòng đào tạo sắp xếp thời khóa biểu hàng ngày cho các lớp.
Như vậy, xem ra giải thích phía trường ĐH Bách khoa TPHCM là chưa thỏa đáng, nhất là việc áp dụng lịch học sớm có thể vi phạm quy chế đào tạo ĐH,CĐ  của Bộ GD&ĐT.

Bắt đầu học từ 6h sáng: Trường ĐH có vi phạm quy chế? - ảnh 2

Gần 200 giáo viên bị thôi việc sẽ được trả lại 2,3 tỷ bảo hiểm

Ông Đinh Xuân Hướng - chủ tịch UBND huyện Như Thanh (Thanh Hóa) vừa ký kết luận thanh tra đột xuất việc thực hiện chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp đối với giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo thôi hợp đồng lao động tính đến năm 2017 tại huyện Như Thanh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng