Bắt đầu kì thi Đại học: Băn khoăn với thiết bị thông minh

TP - Giám thị không nên quá lo sợ thiết bị mới ngày càng tinh vi. Đó là thông điệp mà Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga gửi tới các giám thị trong buổi sáng 3/7/2013, khi ông cùng nhiều đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT chia làm nhiều mũi đi kiểm tra tại các điểm thi trước giờ G.

Bắt đầu kì thi Đại học: Băn khoăn với thiết bị thông minh

> Thí sinh làm thủ tục dự thi đợt 1 đạt 75%
> Tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục thi ở nhiều trường tăng

Xuất hiện loại thiết bị “khủng”!

Sáng 3/7/2013, Phó Hiệu trưởng ĐH Công đoàn - Phạm Văn Hà cho biết: trong buổi tập huấn cho giám thị, khá nhiều câu hỏi được giám thị đặt ra: Nếu thí sinh mang chiếc bút 2 chức năng viết và ghi hình vào phòng thi và suốt buổi thi chỉ đứng giơ bút ghi hình thì có vi phạm quy chế không; trường thi ở gần nhà dân có cần phải đóng cửa sổ để tránh các máy quay có ống kính zoom lớn chĩa vào chụp đề tuồn ra ngoài không...

 “Cán bộ coi thi phát hiện tài liệu, vật dụng theo quy định sử dụng tài liệu, vật dụng trong phòng thi đối với thí sinh không được mang vào phòng thi mà thí sinh mang vào, chú ý các loại đồng hồ thông minh (smartwatch hiệu Sony, LG...) có các tính năng như một điện thoại di động, cần báo ngay cho trưởng điểm thi để xin ý kiến giải quyết”.  

Thông báo của ĐH
Tài chính marketing

Giải pháp của Hội đồng thi này đưa ra cho các giám thị là: Thí sinh đứng dậy ghi hình trong phòng thi là làm mất trật tự phòng thi, làm ảnh hưởng đến thí sinh khác tức là vi phạm quy chế thi; nên đóng kín cửa sổ lại để tránh các máy quay. Hội đồng thi ĐH Công đoàn còn cho biết, có giáo viên thuộc trường sở tại còn từ chối lời mời làm giám khảo vì sợ áp lực lớn.

Các loại phao, phim truyền thống, dù là ruột gà hay mini phim, cũng trở nên cổ lỗ sĩ so với iWatch, một sản phẩm do Studio ADR, studio chịu trách nhiệm thiết kế chính cho iPhone HD. Iwatch là những chiếc đồng hồ thời trang đẹp đẽ với vỏ hợp kim nhôm, nhiều mẫu dây đeo đẹp.

IWatch cũng là mối đe dọa đối với các nhà quản lý thi cử bởi cũng hỗ trợ về Wi-Fi, Bluetooth, trình đọc RSS, Bộ nhớ 16 GB, máy chiếu mini LCD, đồng bộ hóa dữ liệu với iPhone/iPad. Trả lời phóng viên báo Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga nói: Đây là loại đồng hồ thông minh, có màn hình cảm ứng lưu được tài liệu và người đọc có thể đọc tài liệu lưu trong đó như đang xem đồng hồ.

Thứ trưởng Ga nói: đây là năm thứ hai Bộ cho phép các thí sinh mang thiết bị ghi âm ghi hình (không có chức năng truyển phát ra ngoài) vào phòng thi.

Khẳng định tác dụng của quy định cho phép mang máy ghi hình vào phòng thi, Thứ trưởng Ga nói: Đây là “người giám sát vô hình” khiến giám thị quan tâm hơn đến trách nhiệm coi thi. Nó còn có tác dụng hơn cả thanh tra!

Theo Thứ trưởng Ga, thiết bị ngày càng hiện đại và tinh vi hơn mà ngay cả Bộ GD&ĐT cũng khó có thể liệt kê và kiểm soát hết được.

Tại cả 2 hội đồng thi ĐH Công đoàn và ĐH Thủy lợi, ông Ga đều đề nghị: Giám thị đừng lo sợ quá mà gây căng thẳng không cần thiết! Giám thị chỉ cần kiểm soát tốt tình hình trong phòng thi là ổn. Cứ thấy thí sinh nhìn đồng hồ mãi thì phải kiểm tra, nếu giám thị lơ là, không kiểm soát thì mới để lọt tiêu cực. Ông Ga cũng cho rằng, không nên cực đoan đến mức yêu cầu thí sinh trình giấy sản xuất hoặc hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt của thiết bị như trường nào đó đã yêu cầu.

TPHCM: Thí sinh mang thiết bị “thông minh” phải báo cáo

Thứ trưởng Ga trò chuyện cùng thí sinh thi vào trường ĐH Thủy Lợi. Ảnh: Hồ Thu
Thứ trưởng Ga trò chuyện cùng thí sinh thi vào trường ĐH Thủy Lợi. Ảnh: Hồ Thu.
 

Một vấn đề được nhiều trường quan tâm nhất trong ngày làm thủ tục dự thi đó là việc cho hay không cho thí sinh mang các thiết bị “thông minh” vào phòng thi như: đồng hồ thông minh, kính Google Galss, bút tự hủy mực…

Ông Phạm Thái Sơn, Phó Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM nêu ý kiến: “Chúng tôi đã tổ chức các buổi tập huấn đặc biệt cho đội ngũ cán bộ, giáo viên coi thi. Trường hợp phát hiện thí sinh nào nghi vấn sử dụng thì chúng tôi sẽ thu giữ các công cụ này đưa về phòng hội đồng để thẩm định.

Trường ĐH Tài chính Marketing thì ra hẳn thông báo hướng dẫn một số nội dung liên quan đến công tác tổ chức thi, trong đó nêu rõ: “Chú ý các loại đồng hồ thông minh (smartwatch hiệu Sony, LG...) có các tính năng như một điện thoại di động, cần báo ngay cho trưởng điểm thi để xin ý kiến giải quyết”.

Cũng liên quan đến các thiết bị thông minh, TS.Nguyễn Kim Quang - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) cho biết: Thí sinh muốn mang thiết bị công nghệ cao vào phòng thi phải trình báo với giám thị. Giám thị khi phát hiện cần báo với trưởng điểm để thẩm định. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Đào tạo cũng cho biết: thí sinh muốn mang thiết bị công nghệ cao phải đăng ký để cán bộ coi thi biết để kiểm soát.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết:

Lâu nay trong tất cả các khâu của quá trình thi tuyển sinh chúng tôi đều dự báo hết các tình huống có thể xảy ra như: trục trặc trong vận chuyển đề thi, bão lụt, ngập đường... và cũng đã đưa ra các phương án xử lý để bảo vệ an toàn cho bài thi, không ướt, không bị phá hủy. Bộ trưởng GD&ĐT trước mùa thi đã có công điện gửi các Bộ, ban, ngành có liên quan, đề nghị hỗ trợ để đảm bảo kỳ thi diễn ra tốt đẹp.

Trong Lịch thi tuyển sinh thường có một buổi chiều (ngày cuối cùng của đợt thi) đề sẵn hai từ “dự trữ”. Khoảng thời gian này dành cho tình huống nào, thưa ông?

Buổi thi dự phòng này là để dành cho trường hợp bất khả kháng; ví dụ, bóc nhầm đề thi do có nhiều môn thi mà không thể sử dụng đề thi chính thức nữa, phải chuyển sang sử dụng đề thi dự trữ. Trong trường hợp này phải thi lại ngay lập tức và thi vào thời gian dự trữ, không thể cho thí sinh về rồi quay lại thi được. Vì vậy, trong lịch thi luôn luôn phải có đề dự bị phòng cho những bất trắc không thể lường trước được. Hồ Thu

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá