Bật mí thưởng Tết giáo viên Hà Nội

Cứ vào cuối năm, nghĩ đến chuyện thưởng Tết là nhiều giáo viên lại không khỏi chạnh lòng.nhiều giáo viên nhận được món quà thưởng Tết chỉ là bó hoa và vài trăm nghìn đồng...

Bật mí thưởng Tết giáo viên Hà Nội
Ngay tại Hà Nội, mức thưởng cao nhất tính tới giờ này là tại một trường THCS ở quận Thanh Xuân, mức thưởng được công bố sẽ không cao hơn 2,4 triệu đồng.

Cũng ngay tại Hà Nội, chỉ cách đó vài chục km, mức thưởng Tết tụt xuống chỉ còn khoảng 300.000 đồng.

Cô giáo Lê Thị Oanh – Hiệu trưởng trường THPT Hà Nội - Amsterdam chia sẻ: "Một số trường thưởng Tết cho giáo viên cao lắm, được 1 tháng lương.

Trường chúng tôi cũng thưởng tết cho giáo viên theo quy định của ngành. Năm nào cũng vậy, có năm được 300 ngàn đồng, có năm được 500 ngàn đồng mỗi giáo viên".

Theo cô Oanh, năm 2014, các thầy cô ở trường Am sẽ nhận thưởng Tết 500 ngàn đồng và bó hoa. Đây cũng là sự ghi nhận sự nỗ lực của thầy cô trong cả năm dạy học.

Cái khó khăn đối với giáo viên ở trường là không lấy đâu ra khoản tiền quỹ nào để thưởng Tết cho giáo viên như ở những trường dân lập. Vì vậy, trường vẫn thực hiện theo quy định của ngành…

Cô Nguyễn Thị Thanh – Trường THCS Bích Hòa (Thanh Oai) chia sẻ: “ Năm nào cũng vậy, thưởng Tết cho giáo viên ở trường cao nhất chỉ 500 nghìn đồng thôi.

Tết dương lịch giáo viên chúng tôi còn chẳng có gì. Ngoài ra, nếu giáo viên được xếp lao động tiên tiến thì nhà trường thưởng thêm cho từ 50 đến 100 ngàn đồng nữa”.

Theo cô giáo Thanh, ngoài việc thưởng Tết, trường còn tổ chức liên hoan để động viên cán bộ, thầy cô giáo. Việc thưởng tết ở trường THCS Bích Hòa hàng năm đều như vậy, không tính vào công sức đóng góp của giáo viên lâu năm tại trường.

Vì trường nằm ở một huyện ngoại thành, số học sinh có hạn, ở nông thôn, trình độ văn hóa, dân trí còn thấp, điều kiện kinh tế còn khó khăn, nên không có việc phụ huynh quan tâm tặng quà, tiền cho giáo viên dịp lễ tết.

“Chúng tôi không đòi hỏi phụ huynh phải biếu xén, quà cáp gì to tát, chỉ là một chút sự quan tâm, thể hiện tình cảm tấm lòng mà thôi. Có những người cả năm không đóng nổi tiền ăn, tiền học phí cho con thì lấy đâu ra điều kiện mà quan tâm tới giáo viên nên trường không lấy đâu ra tiền để thưởng tết cho thầy cô giáo cả” – Cô Thanh chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Thúy – Trường tiểu học Tả Thanh Oai (Thanh Trì) cho biết: "Cũng như mọi năm, Tết năm nay, giáo viên chúng tôi cũng chỉ được 400 – 500 ngàn đồng và món quà nhỏ. Đó cũng là niềm vui rồi, nhưng nếu đem ra so sánh với ngành nghề khác thì chẳng thấm vào đâu”.

Theo cô Thúy, là cán bộ, công chức Nhà nước, các thầy cô vẫn được hưởng lương theo quy định, vẫn làm việc và cống hiến như bao người khác trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau của xã hội. Nhưng cứ mỗi năm, vào dịp Tết đến, các thầy cô thật sự ngậm ngùi khi ai đó nhắc đến tiền thưởng Tết của giáo viên.

“Dù là hợp đồng, hay dạy lâu năm chúng tôi cũng được thưởng Tết vỏn vẹn ngần ấy tiền. Gia đình học sinh cũng nghèo, đã hơn 10 năm đi dạy, nghề giáo viên chúng tôi đã thấm thía rất nhiều điều về thu nhập trong nền kinh tế thị trường.
Mong sao về chế độ và chính sách, tiền lương cho giáo viên và cán bộ công chức của ngành giáo dục, sẽ tốt hơn để thầy cô gắn bó với nghề... “ – Cô Thanh chia sẻ.

Theo Nguyễn Hiếu

Giáo dục thời đại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá