Sự kiện: Tuyển sinh ĐH 2018

Bất ngờ sốc với kết quả phân tích dữ liệu thi thí sinh cả nước

TP - Theo TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ÐH FPT cho biết qua phân tích dữ liệu kết quả thi của gần 1 triệu thí sinh dự thi THPT trên toàn quốc đã cho rất nhiều bất ngờ. Những tỉnh lọt top có tỷ lệ thí sinh các khối A1, B, điểm cao lại không phải là Hà Nội hay TPHCM.

Bất ngờ sốc với kết quả phân tích dữ liệu thi thí sinh cả nước - ảnh 1 Ðồ thị thống kê ngưỡng 27 điểm.

TS Lê Trường Tùng cho biết dữ liệu thi THPT 2018  là khoảng gần 1 triệu thí sinh với hơn 5 triệu bài thi. Phân tích tỷ lệ bài thi điểm cao cho 3 khối thi chỉ gồm các môn thi trắc nghiệm là thi A, A1 và B. Sẽ chia làm 3 mức điểm cao là 24, 25.5 và 27 ứng với điểm trung bình mỗi môn là 8, 8.5 và 9.

Trước hết cho khối A, tỷ lệ thí sinh đạt 24, 25.5 và 27 trở lên, “nghi phạm” Hà Giang với tỷ lệ cao vọt trong cả 3 ngưỡng điểm. Một số quê hương "đất học" cũng có tỷ lệ cao hơn trung bình, có thể bỏ qua. Nhìn kỹ hơn thấy có Kon Tum và Ðiện Biên. Với đồ thị cho 27 điểm trở lên thấy có Hòa Bình lọt vào danh sách cao bất thường.

Chuyển sang khối A1, Hà Giang  vẫn nổi trội. Lai Châu cũng bắt đầu xuất hiện, nổi trội lên hai 2 địa danh là Sơn La và Hòa Bình. “Top 4 địa phương có tỷ lệ thí sinh khối A1 từ 25,5 điểm trở lên cao nhất toàn quốc theo thứ tự là Hà Giang, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La. Còn top 3 tỷ lệ thí sinh 27 điểm trở lên là Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình” - TS Lê Trường Tùng cho hay. Chia theo tỷ lệ phần trăm có thể thấy rất rõ. Ngưỡng điểm 25,5, Hà Giang có 4,525% thí sinh đạt mức điểm này so với  tổng số thí sinh trên toàn tỉnh; Tỷ lệ này tại Lai Châu 1,095%; 0,816%; Sơn La 0,772%. Trong khi mức toàn quốc chỉ là 0,117%, Hà Nội 0,3% và TPHCM 0,107%,

Ở mức điểm 27, tỷ lệ của Hà Giang là 4,084%, Sơn La 0,68%. Trong khi đó, toàn quốc chỉ là 0,022%, TPHCM là 0,004% và Hà Nội là 0,014%.

Ðối với khối B, Kon Tum và Ðiện Biên chiếm ngôi vô địch trong tỷ lệ thí sinh điểm cao. Ðứng đầu các địa phương có tỷ lệ thí sinh khối B đạt 24 điểm trở lên là Kon Tum (0,939%) và Ðiện Biên (0,892%). Trong khi Hà Nội chỉ 0,453% và TPHCM là 0,542%.

Ðứng đầu các địa phương có tỷ lệ thí sinh 25,5 điểm trở lên là Hà Giang 0,574%, Lai Châu 0,459%, Kon Tum 0,438% và Ðiện Biên 0,51%. Và đứng đầu các địa phương có thí sinh khối B điểm 27 trở lên là Ðiện Biên (0,51%), Hà Giang (0,344%), Kon Tum (0,063%), Sơn La (0,075%).

Ông Lê Trường Tùng cho rằng phân tích sâu hơn, phân tích điểm thi cho từng môn, phân tích các khối thi khác theo cách trên sẽ có thể rút ra thêm các minh chứng thống kê cho các nghi vấn trên. Nhưng tóm lại chỉ phân tích một cách giản đơn, có thể thấy rằng: Hà Giang nổi trội trong cả 3 khối A, A1, B, đã được Bộ GD&ÐT kiểm tra và kết luận đúng là có sai phạm. Sơn La xuất hiện trong khối B, khối A1, đang được Bộ kiểm tra.  Hòa Bình xuất hiện trong khối A, A1; Lai Châu xuất hiện trong khối A1 và khối B; Kon Tum, Ðiện Biên: “thấp thoáng” trong khối A và thực sự nổi bật trong khối B. TS Lê Trường Tùng đề nghị cần nghiêm túc xem xét  những địa phương này. 

Hòa Bình: Sẵn sàng mời Bộ về để “minh oan”

Chiều qua, trao đổi với báo chí, ông Bùi Trọng Ðắc, Giám đốc Sở GD&ÐT Hòa Bình cho biết sau khi có những thông tin như báo chí nêu, ông đã báo cáo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 Hòa Bình. Theo ông Ðắc, trưởng phòng Khảo thí của Sở GD&ÐT Hòa Bình đã báo cáo trực tiếp và khẳng định, kết quả chấm phản ánh một cách khách quan, trung thực kết quả làm bài của học sinh.

Ông Nguyễn Quang Vinh, trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ÐT Hòa Bình nói: “Quy trình chấm Hòa Bình rất rõ ràng, chúng tôi đảm bảo kết quả rất khách quan, trung thực và không có sự can thiệp của bất cứ ai vào kết quả. Giám đốc Sở GD&ÐT Hòa Bình đã nói là nếu Bộ thấy cần thiết thì Bộ có thể thực hiện việc chấm thẩm định. Hòa Bình sẵn sàng”- ông Vinh khẳng định.

“Tôi khẳng định điều ấy và nếu cần thiết Bộ có thể cho chấm lại. Chấm lại bao nhiêu cũng được, chấm tất cũng được, cho đàng hoàng. Còn hỏi điểm vì sao nó cao thì chúng tôi cũng không trả lời được” - ông Vinh chia sẻ.

Bất ngờ sốc với kết quả phân tích dữ liệu thi thí sinh cả nước - ảnh 2

Sở Giáo dục Kon Tum lên tiếng về nghi vấn điểm thi giống Hà Giang

Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum khẳng định đã tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 nghiêm túc, khách quan, trung thực, đúng qui chế.

Bất ngờ sốc với kết quả phân tích dữ liệu thi thí sinh cả nước - ảnh 3

Gặp thầy giáo tố gian lận điểm thi ở Hà Giang

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu chuyện gian lận thi cử ở Hà Giang ra ánh sáng với nhiều chi tiết bất ngờ.

Bất ngờ sốc với kết quả phân tích dữ liệu thi thí sinh cả nước - ảnh 4

Thêm nhiều địa phương bị nghi vấn điểm thi giống Hà Giang

Sau Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, nhiều tỉnh thành khác cũng bị cho rằng có vấn về điểm thi THPT quốc gia 2018 khi phân tích phổ điểm. Đặc biệt là Kon Tum và Điện Biên.

Bất ngờ sốc với kết quả phân tích dữ liệu thi thí sinh cả nước - ảnh 5

Điểm thi cao bất thường: Lãnh đạo trường THPT chuyên Sơn La nói gì?

Sáng nay, 20/7, lãnh đạo trường THPT chuyên Sơn La đã có buổi làm việc với báo chí. Lãnh đạo nhà trường khẳng định, điểm thi đầu vào của các lớp chuyên Sử, chuyên Địa thấp hơn tất cả các lớp chuyên khác.

Bất ngờ sốc với kết quả phân tích dữ liệu thi thí sinh cả nước - ảnh 6

Nhiều con em lãnh đạo ở Hà Giang được nâng điểm thi

Con nhiều lãnh đạo, cán bộ Sở GD&ÐT tỉnh Hà Giang và con một số giáo viên, hiệu trưởng cũng nằm trong số 114 em được nâng điểm bất thường

Bất ngờ sốc với kết quả phân tích dữ liệu thi thí sinh cả nước - ảnh 7

Sơn La quyết định chấm lại toàn bộ bài thi trắc nghiệm

Ngay trong đêm 19/7, Sơn La sẽ chấm lại các bài thi trắc nghiệm để có thể công bố kết quả thẩm định trong ngày 20/7.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá