Bất ngờ tăng giá sách, nhà xuất bản thu về thêm bao nhiêu tỷ mỗi năm?

TPO - NXB Giáo dục Việt Nam vừa có văn bản khẳng định giá Sách giáo khoa được điều chỉnh tăng từ 1000đ – 1800 đ/cuốn. Như vậy, bình quân, sau khi tăng giá SGK, NXB Giáo dục Việt Nam thu về từ 108 tỷ đồng trở lên.

Bất ngờ tăng giá sách, nhà xuất bản thu về thêm bao nhiêu tỷ mỗi năm?
Ngày 6/3, trong văn bản gửi các cơ quan thông tấn báo chí, NXB Giáo dục Việt Nam khẳng định giá SGK phục vụ năm học 2019-2020 vẫn được giữ nguyên như những năm học trước.

Thế nhưng ngày 29/3, NXB Giáo dục Việt Nam có văn bản thông báo điều chỉnh giá bán SGK tăng từ 1000đ – 1800đ/cuốn.

Lý giải về sự điều chỉnh này, NXB Giáo dục Việt Nam cho biết giá bán SGK hiện hành được đăng ký giá với Bộ Tài chính từ năm 2011 và không thay đổi suốt 8 năm qua. Trong khi đó, các chi phí đầu vào đều tăng đã khiến cho hoạt động xuất bản – phát hành SGK của NXB Giáo dục Việt Nam bị lỗ trong những năm gần đây.

Cụ thể, năm 2015 lỗ 53,7 tỷ đồng, 2016 lỗ 43,8 tỷ đồng, năm 2016 lỗ 43,3 tỷ đồng, năm 2017 lỗ 37 tỷ đồng, năm 2018 lỗ 50 tỷ đồng.

NXB đã báo cáo với Bộ GD&ĐT và Bộ cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Ngày 22/3 tại trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp các bộ ngành liên quan về điều chỉnh SGK. Sau đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo kết luận của Phó thủ tướng giao Bộ GD&ĐT chủ trì, làm việc với NXB Giáo dục thống nhất phương án điều chỉnh giá bán SGK.
Ngày 29/3, Ban can sự Đảng Bộ GD&ĐT họp đồng ý chủ trương thực hiện điều chỉnh giá SGK hiện hành của NXB Giáo dục Việt Nam theo hướng tính đúng, tính đủ tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý...

Theo tính toán, mỗi năm, NXB Giáo dục Việt Nam xuất bản, phát hành khoảng trên 100 triệu bản SGK. Với sự điều chỉnh tăng giá như trên, bình quân, NXB thu về ít nhất 108 tỷ đồng. Đó còn chưa kể, từ năm học 2019-2020, sách bổ trợ của NXB Giáo dục Việt Nam cũng tăng giá. Chỉ tính riêng cấp tiểu học, theo tìm hiểu của phóng viên, sách bổ trợ của NXB Giáo dục Việt Nam tăng từ 11% đến 46%/cuốn.
Đáng nói, nhà xuất bản giáo dục kêu lỗ 40 tỷ đồng/ năm nhưng mức chi chiết khấu cho phát hành SGK lên tới 250 tỷ đồng, tương đương với 25% doanh thu hàng năm.

SGK chính thức tăng giá từ năm học 2019-2020

Sau khi khẳng định giá Sách giáo khoa ổn định như những năm học trước thì tối nay, NXB Giáo dục Việt Nam chính thức phát đi thông báo, giá SGK tăng từ 1000đ – 1800đ/cuốn trong năm học 2019 – 2020.

Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ: SGK không phải viết xong là phát hành

Tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 12/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã dành nhiều thời gian nói về việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và vấn đề sách giáo khoa (SGK).

GS Phạm Tất Dong: SGK là mặt hàng 'nhạy cảm' không phải muốn bán thế nào cũng được

SGK liên quan đến hàng chục triệu gia đình có con đi học, Nhà xuất bản giáo dục có tăng giá thì dân vẫn bắt buộc phải mua vì đang “độc quyền”, không giống nước ngoài có nhiều bộ SGK.

 

 

Tách bạch các khâu làm SGK để chống độc quyền

Chiều 28/2, tại cuộc họp giao ban với lãnh đạo bộ, ngành thuộc khối giáo dục - đào tạo, đại diện một số hiệp hội, một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đối với Bộ GD&ĐT là tách bạch biên soạn nội dung sách giáo khoa (SGK) với khâu in ấn, phát hành. Theo các chuyên gia, yêu cầu này giúp chống độc quyền và nâng cao chất lượng SGK mới.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm lãng phí SGK

Thừa nhận việc lãng phí SGK là có thật như đại biểu Quốc hội nêu, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thẳng thắn nhận trách nhiệm về vấn đề này.

Thủ tướng yêu cầu lựa chọn SGK ổn định cho giảng dạy, học tập

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần quy định rõ việc lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng ổn định trong giảng dạy và học tập; tránh lãng phí, tạo độc quyền giáo dục trong in, phát hành sách giáo khoa.

Xóa bỏ độc quyền SGK: Cách nào?

Xóa bỏ độc quyền biên soạn, phát hành SGK là xu thế tất yếu nhưng việc huy động nhiều nơi bỏ ra hàng chục tỷ đồng để làm sách không hề dễ dàng.

Xuất bản SGK lỗ 40 tỷ đồng/năm: Lý giải của Bộ GD&ÐT

Theo giải trình của Bộ GD&ÐT đối với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, sở dĩ Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) in, xuất bản, phát hành sách giáo khoa (SGK) mỗi năm lỗ 40 tỷ đồng (liên tiếp trong 3 năm vừa qua) là do giá sách giữ nguyên từ năm 2011. Nhưng giá cả thị trường có nhiều thay đổi, giá nguyên vật liệu làm sách tăng lên nhiều.

Vì sao lỗ 40 tỷ nhưng chiết khấu SGK vẫn lên tới 250 tỷ?

Nhà xuất bản giáo dục kêu lỗ 40 tỷ đồng/ năm nhưng mức chi chiết khấu cho phát hành SGK lên tới 250 tỷ đồng, tương đương với 25% doanh thu hàng năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng