Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Bất ngờ thủ khoa ở Sóc Trăng, nam soán ngôi nữ

TPO - Kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa qua, danh hiệu thủ khoa của tỉnh Sóc Trăng đều thuộc về các nam sinh. Đây là điều bất ngờ đối với nhiều người vì những năm trước, chủ yếu là nữ sinh chiếm lĩnh vị trí này.

 Theo đó, người đạt điểm thi cao nhất của 6 môn thi là em Tô Thành Lũy (học sinh trường THPT An Lạc Thôn (huyện Kế Sách) với 50,9 điểm (Văn 7,5; Toán 7,8; tiếng Anh 7,6; Lịch sử 9,25; Địa lý 8,75 và GDCD 10,0).

Về tổ hợp khối xét tuyển vào đại học, thủ khoa khối A00, thí sinh Trần Minh Quang (THPT Kế Sách) đạt 25,95 điểm (Toán 9,2; Lý 8,75; Hóa 8,0).

Thủ khoa khối A01 là thí sinh Trương Vĩnh Phước (học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai) với 28,15 điểm (Toán: 9,6; Lý: 8,75; Tiếng Anh: 9,8). Đồng thời nam sinh này cũng là thủ khoa của khối C01 với 25,35 điểm (Toán: 9,6; Lý: 8,75; Văn: 7) và khối D001 với 26,4 điểm (Toán: 9,6; Văn: 7; Tiếng Anh: 9,8).

Ở khối B00, thí sinh Nguyễn Phúc Ân (học sinh trường THPT Hoàng Diệu) đứng đầu với 26,65 điểm (Toán: 8,4; Hóa: 8,75; Sinh: 9,5).

Còn ở khối C00, thí sinh Võ Hoàng Thanh (trường THPT Hoàng Diệu) dẫn đầu với 27 điểm (Văn: 8,25; Sử: 9,75; Địa: 9).

Bất ngờ thủ khoa ở Sóc Trăng, nam soán ngôi nữ - ảnh 1 Em Võ Hoàng Thanh.

Chia sẻ với PV, thí sinh Võ Hoàng Thanh cho biết, em sinh ra trong một gia đình ở ấp Trường An, xã Trường Khánh (huyện Long Phú). Gia đình có hoàn cảnh khá khó khăn, không có đất canh tác. Ba thì làm nghề sửa xe, nhưng do ở thôn quê nên thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống. Có hôm kiếm được khoảng 100 ngàn đồng, cũng có ngày không có khách.

Còn mẹ em giúp việc nhà cho người khác, mỗi tháng được 3 triệu đồng. Hiện nay, cả nhà em có 4 người nhưng không có nhà riêng để ở mà phải ở nhờ nhà người ông cậu tại địa phương. Sau Thanh là một em trai, năm học 2019-2020 sẽ vào học lớp 10 trường THPT Đại Ngãi (huyện Long Phú).

Thanh tâm sự: “Gia đình em khá khó khăn nên em đăng ký xét tuyển vào Học viện Biên phòng. Một phần do em mê vẻ đẹp của người chiến sĩ trong lực lượng vũ trang nói chung, mê màu áo xanh của người chiến sĩ biên phòng nói riêng; một phần do hoàn cảnh gia đình nên em đăng ký vào đây để bớt khó khăn cho ba mẹ”.

Cô Quách Tố San - Giáo viên chủ nhiệm của Hoàng Thanh cho biết, Thanh tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng rất chăm học. Hồ sơ của em suốt 12 năm đều là học sinh giỏi toàn diện; em từng đạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 9 và 2 lần đạt giải Nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh đều của môn Lịch sử. Cuối năm học vừa qua, em Thanh đã được kết nạp Đảng ngay tại trường.

Còn thí sinh Nguyễn Phúc Ân có cha là giáo viên tiếng Anh nhưng đã nghỉ; mẹ là giáo viên mầm non của một trường thuộc TP Sóc Trăng. Phúc Ân cũng có bề dày thành tích với 12 năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Giải Khuyến khích cấp quốc gia, giải Ba cấp tỉnh môn tiếng Anh. Nguyện vọng của Phúc Ân là trở thành sinh viên trường đại học y dược Cần Thơ.

Bất ngờ thủ khoa ở Sóc Trăng, nam soán ngôi nữ - ảnh 2 Phúc Ân và mẹ.

Cô giáo Nguyễn Thanh Tâm (mẹ của Phúc Ân) chia sẻ: “Gia đình tôi rất vui khi biết con đạt điểm cao trong kỳ thi vừa qua. Dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng chúng tôi sẽ cố gắng lo cho cháu học đến nơi đến chốn”.

Nguyễn Phúc Ân cho biết: Nếu đỗ vào đại học y dược Cần Thơ, em sẽ vừa học vừa đi dạy kèm để có tiền trang trải chi phí học tập, bớt phần nào gánh nặng cho ba mẹ.

Tuyển sinh ĐH năm 2019: Để điểm sàn lẹt đẹt, trường đánh đố thí sinh

Mặc dù dự báo điểm sàn xét tuyển sẽ cao nhưng điểm sàn nhiều trường lại chỉ để mức “lẹt đẹt” 14, 15 điểm. Các chuyên gia giáo dục cho rằng nhiều trường đang lựa chọn sự an toàn cho mình và đẩy phần khó về thí sinh.

Cô gái có hoàn cảnh đặc biệt và 28 điểm khối C

Có hoàn cảnh đặc biệt nhưng Nguyễn Thị Thanh Trâm, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh chỉ biết cắm cúi học, giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử năm 2019 và đạt 28 điểm khối C trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Gia cảnh nghèo khó của thí sinh đạt 2 điểm 10

Sau một năm làm thuê kiếm sống, nuôi chí thi lại lần thứ 2, Tạ Quang Thanh là thí sinh duy nhất đạt hai điểm 10 trong tổng số 5 điểm 10 mà các thí sinh tỉnh Quảng Bình đạt được trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Khoa Luật trường ĐH Quốc gia Hà Nội công bố chương trình mới

Ngày 19/7, Khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) chính thức công bố Chương trình đào tạo trình độ đại học Ngành Luật thương mại Quốc tế và ký kết các thỏa thuận hợp tác nhằm thực hiện chương trình này.

Điểm Lịch sử lẹt đẹt, Bộ GD&ĐT tổ chức tọa đàm nóng để chẩn bệnh

Môn Lịch Sử tại Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 chỉ có điểm trung bình 4,3. Tuy kết quả có tốt hơn năm ngoái - song vẫn tiếp tục là một trong hai môn có điểm trung bình thấp nhất.

Thêm hàng loạt trường đại học phía Nam công bố điểm sàn xét tuyển

Ngày 18/7, nhiều trường đại học phía Nam tiếp tục công bố điểm sàn xét tuyển và điểm trúng tuyển bằng kết quả thi đánh giá nắng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức.


Sông Tô Lịch thơ mộng 2000 năm tuổi bị ‘bức tử’ như thế nào?

Con sông trong mát dài 30 km chảy trong địa phận Hà Nội đã bị lấp mất 2 cửa cấp nước chính, bị bê tông hóa bóp ngắn dòng sông còn 13,7 km và dần biến thành con sông ‘chết’ bốc mùi như ngày nay.

 

Sóc Sơn 'chống lệnh' Chủ tịch Hà Nội: 256 giáo viên sốc nặng

256 giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội vừa có đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội khi nhận được kết luận của Huyện ủy Sóc Sơn thông báo tổ chức thi tuyển viên chức.

Tuyển sinh 2019: Những khối ngành nào hút thí sinh?

Hôm qua, 17/7, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật Giáo dục (sửa đổi) tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng