Bất ngờ với một câu trong đề Văn, nhiều thí sinh… bỏ trắng

TPO - Sáng nay 7/6, các học sinh của Hà Nội đã trải qua bài thi môn Ngữ văn trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019. Theo giáo viên và thí sinh nhận định, đề khá cơ bản, không quá khó để đạt 7-8 điểm.

 Sau 120 phút ra khỏi phòng thi, em Nguyễn Quang Hiển , học sinh trường THCS Lê Ngọc Hân (Hà Nội) cho rằng, đề năm nay khá cơ bản, nhiều câu hỏi quen thuộc. Tuy nhiên, muốn đạt điểm cao đề thi này thì phải là học sinh thực sự xuất sắc.

“Đề khá cơ bản nhất là những câu vào tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá hay người con gái Nam Xương là những tác phẩm quen thuộc. Duy nhất em bỏ hẳn câu 3, phần 1 vì đề cho vào phần kiến thức lớp 7 em không thể nhớ nổi”- Hiển cho biết.

Cũng theo Hiển, không chỉ em mà nhiều bạn em đều phải bỏ trắng câu này: “Với đề này em nghĩ mình đạt 7,5-8 điểm”- Hiển nói.

Thí sinh Hoàng Anh (trường THCS Nguyễn Du, Hà Nội) cho rằng đề Văn năm nay khá hay, những câu hỏi cơ bản. Tuy nhiên, Hoàng Anh cũng phải bỏ hẳn câu 3 phần 1.

“Nếu không phải bỏ hẳn một câu chắc em sẽ được 8 điểm trở lên. Trong phòng các bạn đều hầu hết không làm được câu này”- Hoàng Anh cho biết.

Vũ Ánh Dương (trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội) thì thực sự vui mừng vì em làm tốt đề này dù cũng phải bỏ câu 3, phần 1 như hầu hết các bạn khác.

“Cháu thực sự trúng tủ với đề Văn sáng nay. Tối qua run rủi thế nào em ôn lại được 2 câu trong đề thi này nên sáng nay viết rất mượt. Tiếc nhất phải bỏ câu chép thơ không thì kết quả sẽ rất tốt”- Dương cho hay.

Đề phân loại, chú trọng đến kĩ năng học sinh

Nhận định về đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 sáng nay, thầy Lê Quân, Giáo viên môn Ngữ văn trường THCS & THPT Lương Thế Vinh cho rằng, đề cơ bản, toàn diện, phân loại được học sinh.
Thầy Lê Quân nhận định, đề thi cũng dễ dàng phân loại được học sinh. Nhưng điều đặc biệt của sự phân loại học sinh trong đề này lại không nằm trong các câu hỏi nhiều điểm, mà lại được phân loại trong những câu hỏi ít điểm (câu 3 phần 1; câu 1 phần 2).
“Hai câu hỏi nhiều điểm nhất (câu 4 phần 1 và câu 3 phần 2) nội dung câu hỏi quen thuộc, học sinh sẽ yên tâm khi làm bài vì đã được ôn tập kĩ. Với đề thi này, sau khi làm xong, các em hoàn toàn có thể tự đánh giá được kết quả và chất lượng bài làm của mình mà không bị hoang mang hay mông lung”- thầy Lê Quân nói.
Tuy nhiên, thầy Quân cũng phân tích, học sinh cũng cần phải nắm vững vận dụng những kiến thức mang tính hệ thống (lớp 7) để trả lời câu hỏi (câu 3 phần 1).
Cũng theo thầy Lê Quân, đề đảm bảo được sự phân bổ đều các đơn vị kiến thức và kĩ năng về đọc hiểu, và phân tích. Đề không quá khó nhưng để đạt được điểm cao đòi hỏi học sinh phải thực sự có năng lực.
“Đề chú trọng đến kĩ năng của học sinh hơn là việc ghi nhớ thuộc lòng máy móc. Học sinh phải thực sự hiểu văn bản, có kĩ năng lập luận, kĩ năng diễn đạt thì mới có thể trả lời trọn vẹn được các câu hỏi nhỏ”- thầy Lê Quân nhấn mạnh.

Bất ngờ với một câu trong đề Văn, nhiều thí sinh… bỏ trắng - ảnh 1

Bài giải đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 ở Hà Nội

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 ở Hà Nội được đánh giá khó nhưng hay. Nhiều thí sinh không quá bất ngờ vì đề có câu hỏi về tác phẩm "Đoàn thuyền đánh cá" .

Bất ngờ với một câu trong đề Văn, nhiều thí sinh… bỏ trắng - ảnh 2

Đề văn thi vào 10 ở Hà Nội khó nhưng hay

Cô Nguyễn Thị Hằng Nga, tổ trưởng Văn, trường THPT Hoài Đức B vừa có ý kiến nhận xét về đề thi Ngữ Văn vào lớp 10 năm nay ở Hà Nội.

Bất ngờ với một câu trong đề Văn, nhiều thí sinh… bỏ trắng - ảnh 3

Đề văn, gợi ý đáp án thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Sáng nay gần 9,5 vạn học sinh thủ đô bước vào cuộc đua căng thẳng kiếm suất vào lớp 10 công lập với môn Văn trong thời gian 120 phút. Báo Tiền Phong đăng tải đề thi Văn và hướng dẫn gợi ý bài giải.

Bất ngờ với một câu trong đề Văn, nhiều thí sinh… bỏ trắng - ảnh 4

TS Hoàng Ngọc Vinh nói gì về phát biểu của Bộ trưởng giáo dục?

“Về cơ bản so với mặt bằng chúng ta phải yên tâm là chất lượng tương đối, nhưng giáo dục đại học có một số trường, một số nhóm ngành tốt chứ không phải tất cả nhưng về cơ bản chất lượng giáo dục đại học thấp và không đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động”- Bộ trưởng GD&ĐT thừa nhận.

Bất ngờ với một câu trong đề Văn, nhiều thí sinh… bỏ trắng - ảnh 5

TOP 10 công bố khoa học chuẩn ISI ở Việt Nam

TOP 10 trong công bố ISI của các cơ sở nghiên cứu và giáo dục ở Việt Nam không có nhiều bất ngờ khi các đại học lớn đứng đầu danh sách.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá