Bắt phụ huynh ký cam kết không chuyển trường: Sở GD&ĐT TPHCM nói sai!

TPO - "Các trường bắt phụ huynh học sinh lớp 10 ký cam kết không được chuyển trường cho con trong suốt 3 năm học là sai, Sở GD&ĐT TPHCM không có quy định nào như thế", ông Nguyễn Tiến Đạt – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết.

Theo ông Đạt, việc có cho học sinh chuyển trường hay không là do Hiệu trưởng trường đó quyết định, tuy nhiên, việc này phải phù hợp với Thông tư và văn bản hướng dẫn thực hiện của Bộ GD&ĐT. Trong đó, đa phần việc chuyển trường chủ yếu là do nhu cầu chuyển đổi chỗ ở. “Nguyên nhân các trường làm bản cam kết này có thể là cách hạn chế bớt tình trạng chuyển trường của học sinh, tuy nhiên việc này là không đúng quy định”, ông Đạt nói.

Ông Đạt cũng thừa nhận có tình trạng nhiều học sinh vào học các trường có mức điểm chuẩn thấp, một thời gian lại đi xin chuyển trường vào những nơi có mức điểm chuẩn cao hơn, tuy nhiên, tình trạng này không nhiều.

Trước đó, Tiền Phong đã phản ánh nhiều phụ huynh lớp 10 có học sinh trúng tuyển vào các Trường trung học phổ thông Gò Vấp bắt phụ huynh phải ký vào bản cam kết không được chuyển trường trong suốt 3 năm học.

Cụ thể, khi phụ huynh đến đăng ký nhập học cho con ở trường THPT Gò Vấp thì được nhà trường đưa ra 1 bản cam kết với nội dung: “Tôi xin cam kết con tôi sẽ chấp hành nghiêm túc các nội quy của nhà trường và sẽ không cho con chuyển trường trong suốt 3 năm học (2017- 2020). Kính mong thầy Hiệu trường cho phép con tôi vào học lớp 10 của trường năm học 2017- 2018”.

Trao đổi với PV, ông Phan Hồ Hải, Hiệu trưởng trường THPT Gò Vấp xác nhận có bản cam kết và cho rằng phụ huynh có sự hiểu lầm về văn bản này.

Theo ông Hải, đây chỉ là việc làm nhằm tránh việc học sinh học ở trường được một thời gian, sẽ rút hồ sơ chuyển đi trường khác, gây xáo trộn sĩ số lớp học… “Nếu phụ huynh có nhu cầu chuyển trường thì nhà trường cũng sẽ tạo điều kiện theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT TP chứ hoàn toàn không làm khó làm dễ”, ông Hải nói.

Tương tự, nhiều phụ huynh khi nộp hồ sơ trúng tuyển vào lớp 10 của trường THPT Thạnh Lộc, quận 12 cũng bất ngờ khi nhìn thấy giấy cam kết không chuyển trường 3 năm học.

Bắt phụ huynh ký cam kết không chuyển trường: Sở GD&ĐT TPHCM nói sai! - ảnh 1
Theo bà Phạm Thị Bình, Hiệu trưởng trường THPT Thạnh Lộc, việc tồn tại của giấy cam kết không được chuyển trường trong suốt 3 năm học đã có từ nhiều năm nay, chứ không phải năm nay mới lần đầu tiên thực hiện.

“Mục đích của việc thực hiện ký giấy cam kết này, là nhằm hạn chế tối đa việc chuyển trường không có lý do chính đáng, không đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT và Sở Giáo dục Thành phố”, bà Bình lý giải.

Tuy nhiên, trước sự phản ánh của phụ huynh, bà Bình thừa nhận, nhà trường đã có thiếu sót trong việc này và sẽ điều chỉnh, khắc phục trong mùa tuyển sinh năm sau của trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá