Bắt tay giữa 2 'đại gia' ĐH và doanh nghiệp

Ngày 11/3, tại Hà Nội, Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí VN Lê Minh Hồng và PGĐ ĐHQG Hà Nội, Gs. TSKH Vũ Minh Giang đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện. Đây là thỏa thuận lớn nhất được ký kết giữa một trường ĐH và một tập đoàn kinh tế của VN.

Lễ ký thoả thuận hợp tác toàn diện giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Đại học quốc gia Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân tới dự và chứng kiến lễ ký. Ảnh: Ngọc Hà -TTXVN

Phát biểu sau khi chứng kiến lễ ký, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá: Đây là một sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, cho thấy sự hợp tác giữa hai “đại gia” - một doanh nghiệp hàng đầu là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và cơ sở giáo dục đào tạo đại học hàng đầu đất nước là Đại học Quốc gia Hà Nội trong việc cùng phối hợp, thúc đẩy mạnh quá trình chuyển đào tạo theo nhu cầu xã hội.

Đây là thỏa thuận lớn nhất trong số gần 200 bản hợp đồng đã được ký kết giữa các trường đại học với các nhà sản xuất, tập đoàn kinh tế trong năm qua. Phó Thủ tướng nhấn mạnh rằng nguồn nhân lực được đào tạo trình độ cao và các doanh nghiệp trong nước chính là hai nguồn nội lực quan trọng nhất của một nước nghèo muốn vươn lên trong thời đại hội nhập kinh tế quốc tế.

Sự gắn bó và hợp tác chặt chẽ giữa các đại học và doanh nghiệp sẽ tăng thêm sức mạnh cho cả hai bên. Nội dung hợp tác bao gồm 2 lĩnh vực: đào tạo cán bộ đáp ứng nhu cầu của đơn vị sử dụng là doanh nghiệp và thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao, kiểm chứng được trong quá trình sản xuất thực tiễn.

Theo Thỏa thuận hợp tác toàn diện này, trong giai đoạn đầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tập trung triển khai xây dựng mô hình hợp tác mẫu về đào tạo và nghiên cứu khoa học - công nghệ giữa “đại học và doanh nghiệp'' đạt chuẩn quốc tế; xây dựng và triển khai thực hiện đề án chiến lược để Việt Nam có được giải thưởng Nobel và các giải thưởng quốc tế có uy tín khác.

Cụ thể, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức các khóa đào tạo, giới thiệu sinh viên tài năng cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Hai bên cùng đầu tư xây dựng Dự án phát triển tài năng, xây dựng Viện Dầu khí với phòng thí nghiệm tiên tiến thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; xây dựng Khu đô thị đại học trong dự án “Hòa Bình xanh'' của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại tỉnh Hoà Bình; bảo trợ Quỹ phát triển khoa học - công nghệ của đại học Quốc gia Hà Nội;...

Chứng kiến lễ ký còn có Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đinh La Thăng; Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Gs TSKH Mai Trọng Nhuận; Thứ trưởng Bộ Công thương Bùi Xuân Khu; Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Lê Đình Tiến; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Quốc Toản.

Theo Hoàng Hoa
TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá