Bất thường?

TP - Sẽ còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc kết quả thi tốt nghiệp môn Văn của thí sinh một số tỉnh tại Đồng bằng sông Cửu Long quá thấp. Nhiều tỉnh chỉ khoảng 20 phần trăm thí sinh đạt điểm trung bình trở lên trong khi các năm trước đều đạt trên 70 phần trăm. Đây quả là điều bất thường.

Dù các tỉnh có nghi ngờ cách chấm thi của tỉnh bạn quá khắt khe (chấm chéo), thì các tỉnh cũng buộc phải công nhận rằng: Nếu có vấn đề, chỉ có thể xảy ra ở một, hai tỉnh chứ không thể xảy ra trên diện rộng như thế. Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn cụ thể việc chấm thi tốt nghiệp năm nay và chắc chắn, các sở GD&ĐT chỉ có thể dựa vào đó để chấm điểm.

Như vậy, chỉ còn một cách giải thích cho sự bất thường này, việc dạy văn, học văn, cảm thụ văn chương ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang bất thường. Có thể kết quả chấm thi môn Văn các năm trước do các tỉnh tự chấm có phần nới tay hơn nên mới đạt ở mức cao như thế.

Thêm một minh chứng cho việc bất thường trong việc dạy và học môn văn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM), ở các ngành học khối C, theo ông Phạm Tấn Hạ (Phó Trưởng phòng Đào tạo), hầu như việc xét tuyển NV2 các ngành này ở các năm đa số dành cho thí sinh miền Bắc và miền Trung. Số lượng thí sinh phía Nam đỗ vào trường hết sức hạn chế.

Cũng bởi vậy mới có chuyện một giáo viên dạy văn phải kinh hãi trước những câu văn kinh dị của các thí sinh mà mình chấm tại tỉnh Sóc Trăng. Mới có chuyện thí sinh khẳng định Tô Hoài vào Tây Nguyên cùng bộ đội và viết nên Vợ chồng A Phủ ... Theo một giám khảo, năm nào ông cũng phải nén tiếng thở dài khi chấm thi môn văn - Một sự bất thường đã trở thành bình thường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá