Bầu “Quốc hội" sinh viên ở Đức

TPO - “Quốc hội” của sinh viên là một mô hình đã xuất hiện từ lâu tại Đức, với ý tưởng có từ thế kỷ 19; là tổ chức cao nhất đại diện cho quyền lợi của tất cả mọi sinh viên trong trường.

Áp phích vận động tranh cử của nhóm thanh niên xã hội, Đại học Siegen.

"Quốc hội" của sinh viên ở Đức có chức năng gần tương đương với Hội sinh viên trong các trường đại học ở Việt Nam.

Một sinh viên bình thường ở nước này có quyền sở hữu ba lá phiếu.

Lá thứ nhất bầu ra ban đại diện cho khoa mình đang học. Lá phiếu thứ hai bầu ra ban điều hành của sinh viên hay còn gọi là AStA. Lá phiếu cuối cùng bầu các đại biểu trong “quốc hội”.

Các ông, bà “nghị” trúng cử sẽ có trách nhiệm đại diện cho quyền lợi của sinh viên, góp ý kiến vào chính sách giáo dục của tiểu bang trong môi trường đại học.

Tất cả các sinh viên, kể cả sinh viên nước ngoài, chỉ cần thẻ sinh viên và hộ chiếu là đều có quyền đi bỏ phiếu bầu ra những thành viên ưu tú đại diện cho mình. 

Những ứng cử viên tranh cử không cần phải là những chính trị gia, nhà kinh tế, hay luật sư.. mà chính là những sinh viên đang học tập tại trường.

Vừa qua, buổi lễ bầu quốc hội của sinh viên trường Đại học Siegen - nơi tôi đang học, tràn ngập trong băng rôn và tờ quảng cáo. Ngay trên tường, trước giảng đường, phòng thí nghiệm đâu đâu cũng thấy áp phích và tranh vận động tranh cử.

Để được bầu làm thành viên trong "quốc hội", các ứng cử viên phải thuyết phục các sinh viên trong trường bỏ phiếu cho mình thông qua những bài thuyết trình, những đường hướng phát triển...

Trong cuộc vận động tranh cử này, mỗi nhóm ở trường tôi lại có mỗi cách gây ấn tượng khác nhau. Nhóm “những người bạn” của khoa ngôn ngữ học tổ chức song song phát kẹo cùng với tiếp thị hình ảnh.

Nhóm “hành động” của khoa kiến trúc phát huy thế mạnh bằng những tranh vẽ tượng hình.

Một số nhóm khác thì viết lên tờ bướm những khẩu hiệu rất kêu như: các bạn là chúng tôi, tự quyết định tương lai của mình, cùng dũng cảm...

Alex, sinh viên người Đức học khoa xã hội học là thành viên của nhóm “thanh niên xã hội”. Cùng với 16 người khác, nhóm của cô quyết tâm chiến thắng trong đợt tranh cử lần này.

Mục tiêu của nhóm Thanh niên xã hội là công bằng cho tất cả sinh viên từ mọi tầng lớp, chống thu học phí và cải thiện hệ thống xe bus từ trung tâm đến trường.

Mọi chuyện đều diễn ra rất tốt, Alex cho biết. Cách đây mấy ngày, buổi vận động của chúng tôi đã có nhiều người tham gia. Các bạn tỏ ra rất quan tâm đến những kế hoạch mà "thanh niên xã hội" sẽ làm.

Ngoài nhóm của Alex còn thêm gần 15 nhóm ứng cử khác. Họ đều xuất thân từ các nhóm hoạt động xả hội tích cực của trường nhiều năm nay.

Mục tiêu chung tất cả hướng tới việc cải thiện hệ thống trường lớp, hỗ trợ thêm cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, và quan trọng nhất là phản đối việc sinh viên phải đóng học phí, dự kiến sẽ được áp dụng trong vài học kỳ tới.

Mặc dù có nhiều tổ chức và chương trình xã hội hấp dẫn, tuy vậy số sinh viên đi bầu “quốc hội” ngày càng giảm đi. Thống kê trong lần bầu cử năm qua cho thấy, chỉ khoảng 10% số bạn đi bỏ phiếu, dù đã có nhiều tổng động viên từ phía nhà trường. Nguyên nhân là hầu như không ai viết rõ các "ông nghị" khóa trước làm việc thế nào.

Và “đó cũng là một vấn đề mà chúng tôi phải đối đầu”, Alex và các bạn ứng cử viên của nhóm "thanh niên xã hội" nhấn mạnh.

“Quốc hội" của sinh viên chỉ phát huy hết ý nghĩa của nó khi mọi người cùng tham gia, cùng quyết định tương lai của mình trong những năm học ở đây.

Vì số lượng sinh viên Việt Nam tại Đức chưa đông như những cộng đồng khác như Trung Quốc hay Thổ Nhĩ Kỳ nên đại diện sinh viên Việt Nam trong “quốc hội” hay AStA thường rất hiếm.

Được biết trong năm 2005, một sinh viên Việt Nam ngành chế tạo máy tại thành phố Bochum vừa trúng cử vào AStA, trở thành một trong ba đại diện cho sinh viên nước ngoài tại đại học này.

Trương Minh
Đại học Siegen, Đức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá