Bé ba tuổi, đọc Tiếng Anh

TP - Bé Nguyễn Tấn Hoàng (74 Hoàng Văn Thụ, phường 5, Đà Lạt) vừa được Nhà máy sữa Milmax tại Hà Lan (nhà tài trợ của CLB Thần đồng Milmax ở TP Hồ Chí Minh) trao học bổng bằng hiện vật trị giá mười triệu đồng.


Nhận học bổng của CLB Thần đồng Milmax

Chị Huỳnh Nguyễn Hương Duyên- mẹ của cậu bé xinh xắn với đôi mắt trong veo lanh lợi, vầng trán cao thông minh - hồi tưởng:

Tháng 7/2007, tôi đưa hai con là Nghĩa và Hoàng về TP Hồ Chí  Minh chữa bệnh và nghỉ hè.

Lúc bấy giờ Hoàng mới hơn ba tuổi nhưng đã đọc hầu hết các chữ trên những bảng hiệu ven đường. Trong khi anh trai còn phải học đánh vần thì Hoàng đọc khá suôn sẻ hầu hết những câu chữ trong sách, báo …và đọc được cả tiếng Anh khiến nhiều người ngạc nhiên tột độ.

Nghe tin CLB Thần đồng Milmax đang tìm kiếm các em bé từ 24 - 60 tháng tuổi có năng khiếu bẩm sinh khác thường, chị Duyên liên lạc để kể về điều kỳ lạ nói trên và đề nghị được giúp đỡ nhằm phát huy năng lực đặc biệt của con mình.

Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn từ TP Hồ Chí Minh lên Đà Lạt tìm hiểu bằng cách cách ly hoàn toàn bé với người thân để tiến hành một số trắc nghiệm. Kết quả trắc nghiệm rất khả quan, năm 2008, bé Hoàng được công nhận là thành viên CLB Thần đồng Milmax.

Đọc báo cho bố nghe

Theo Ban Chủ nhiệm CLB, Hoàng có năng khiếu bẩm sinh khác thường về ngôn ngữ so với đặc điểm phát triển trí lực theo quy luật tự nhiên của trẻ em ở cùng độ tuổi mà không qua trường lớp huấn luyện hoặc chỉ dẫn của người lớn.

Bé thể hiện khá tốt khả năng nghe - hiểu; nhận diện chữ và đọc khá tốt dù rằng đôi chữ còn phát âm sai do hạn chế của độ tuổi và kinh nghiệm. Hoàng cũng thể hiện bước đầu khả năng đọc nhanh; đồng thời chữ viết khá rõ nét dù chưa thật chuẩn.

Điều đáng mừng, Hoàng không có những biểu hiện tự kỷ (một dạng rối loạn phát triển: không chơi với bạn bè cùng lứa, khó bảo và không biết vâng lời) như một số cháu bé có khả năng đặc biệt tương tự. Hoàng hiếu động, thân thiện, gần gũi với mọi người.

Đặc biệt, cháu có thể đọc, viết và hát bằng tiếng Anh dẫu người nuôi dạy và gần gũi với em nhất là bà ngoại (Nguyễn Thị Sen) mới học đến lớp 7 và không biết chữ tiếng Anh nào.

Để phát triển năng khiếu, hai tháng nay gia đình cho bé học tiếng Anh ở Trung tâm Việt - Mỹ tại Đà Lạt. "Khi các cô giáo trắc nghiệm trình độ để xếp lớp, Hoàng đã khiến các cô ngạc nhiên và đặc cách cho nhảy một lớp vì bé biết khá nhiều" - mẹ của Hoàng khoe.

Chúng tôi đã đưa cuốn "International Express" - sách dạy tiếng Anh cho sinh viên - để bé Hoàng đọc thử và thực sự bất ngờ khi thấy Hoàng đọc được rất nhiều câu (dẫu đôi chữ còn phát âm sai) và dịch được nghĩa một số từ.

Gia đình bé Hoàng mong muốn được các nhà chuyên môn giúp đỡ về phương pháp giáo dục nhằm giúp cháu phát triển năng khiếu; tránh tình trạng tài năng bị thui chột do không được định hướng đúng đắn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá