Bé gái lớp 1 bị phi thước kẻ mù mắt: Nỗi ám ảnh vô hình

TPO - Thêm một vụ học sinh lớp 1 bị phi thước kẻ mù mắt tại trường học trong khi nhà trường còn tỏ ra thờ ơ, vô trách nhiệm khiến gia đình bé gái bức xúc.

Em Phương Anh bị hỏng một mắt vĩnh viễn và phải học lại lớp 1.
Em Phương Anh bị hỏng một mắt vĩnh viễn và phải học lại lớp 1.

Mới đây, theo phản ánh trên Vietnamnet một tai nạn thương tâm đã xảy ra tại trường Tiểu học Hải An (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) khiến bé Vũ Phương Anh (học sinh lớp 1B) bị mù mắt trái vĩnh viễn. Theo tường trình trong biên bản họp về sự việc này, vào giờ ra chơi buổi học chiều ngày 15/1/2016, giáo viên về văn phòng nhà trường để hội ý.

Trong thời gian đó, em Lê Ngọc Tuấn (lớp 1B) dùng thước gỗ bị gãy ném vào em Nguyễn Hữu Quốc Bảo (lớp 1A), nhưng không may lại trúng vào mặt em Phương Anh.

Sau đó, em Phương Anh được người thân đưa tới bệnh viện tỉnh Thanh Hóa cấp cứu. Nhưng do thương tích quá nặng, em được chuyển lên BV Mắt TƯ.

Các bác sĩ thông báo thương tích mắt của Phương Anh đặc biệt nghiêm trọng. Mắt trái bị mù vĩnh viễn do chấn thương vỡ nhãn cầu phòi kẹt, mất tổ chức nội nhãn và bong hắc võng mạc giai đoạn cuối xuất huyết nội nhãn.

Đáng nói, theo lời kể của gia đình trong suốt thời gian em Phương Anh nằm viện điều trị, không có bất cứ giáo viên nào ra thăm hỏi, động viên. Nhà trường chỉ đến thăm khi em xuất viện.

Trong khi đó, gia đình nhiều lần gặp Ban giám hiệu để yêu cầu trường có trách nhiệm với em, nhưng chỉ nhận được những câu nói kiểu "nhà trường đã báo cáo cấp trên, đang chờ giải quyết”...

Về phía nhà trường, theo Phó hiệu trưởng Phạm Hữu Hưng nhà trường có đến nhà bà ngoại nơi em Phương Anh đang ở để thăm hỏi, đồng thời kêu gọi ủng hộ cho em được 10 triệu đồng; lần thứ 2 thì gia đình không nhận và gửi đơn ra tòa.

Nói về trách nhiệm của nhà trường, ông Phạm Hữu Hưng lý giải: “Trường tiểu học không phải là nơi chăm giữ trẻ như trường mầm non, nhà trường quản lý học sinh theo các quy chế, quy định của trường học”.

Thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm của nhà trường khiến gia đình em Phương Anh vô cùng bức xúc và gửi đơn ra tòa. Đồng thời, gia đình em Phương Anh cho biết thêm, từ ngày em gặp nạn đến nay, gia đình đã rất nhiều lần gửi đơn lên Phòng GD-ĐT huyện Tĩnh Gia nhưng đều bặt vô âm tín.

Học sinh lớp 4 bị bạn phi bút thủng mắt

Trước đó, cuối tháng 12/2016, dư luận xôn xao trước sự việc em Lê Hà Yến Nhi (học sinh lớp 4A6, trường Tiểu học Võ Thị Sáu), thị xã Cẩm Phả, Quảng Ninh bị bạn cùng lớp phi bút thủng mắt ngay trong giờ học.

Bé gái lớp 1 bị phi thước kẻ mù mắt: Nỗi ám ảnh vô hình - ảnh 1 Em Yến Nhi bị hỏng một mắt vì bị bạn phi bút trúng.

Kết luận của Bệnh viện Mắt Trung ương là em Nhi bị thủng nhãn cầu, thủng giác mạc, hỏng mắt trái.

Đáng nói, tai nạn khiến học sinh hỏng mắt nhưng giáo viên chủ nhiệm kể đã xuống tận nơi bắt em Lộc xin lỗi em Nhi và thấy em Nhi có vẻ không sao nên cho các học sinh học tiếp tiết 4 rồi ra về bình thường.

Bên cạnh đó, cô giáo chủ nhiệm không báo với Ban Giám hiệu nhà trường cũng như gia đình em Yến Nhi vì nghĩ sự việc xảy ra không ảnh hưởng lớn đến em Nhi.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của người nhà em Nhi trên Facebook, khi bị bạn đâm vào mắt, em Nhi đã khóc suốt hai tiếng nhưng cô giáo chủ nhiệm có mặt tại lớp học không hề để ý và hỏi han gì.

Và sự “dối trá lịch sử” ở trường Tiểu học Nam Trung Yên

Đây có lẽ là một trong những câu chuyện tốn nhiều giấy mực của báo chí cũng như khiến dư luận phẫn nộ nhất liên quan tới ngành giáo dục từ trước đến nay.

Bé gái lớp 1 bị phi thước kẻ mù mắt: Nỗi ám ảnh vô hình - ảnh 2 Trường Tiểu học Nam Trung Yên.

Ngày 1/12/2016, em Trần Chí Kiên (học sinh lớp 2A4, trường Tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội) phải nhập viện cấp cứu vì bị gãy chân ở trường. Khi vào viện, em Kiên được bác sĩ chẩn đoán gãy xương đùi ở chân phải.

Tuy nhiên, sự việc bắt đầu trở nên đầy mâu thuẫn khi đại diện trường tiểu học Nam Trung Yên thông báo con tự ngã, trong khi em Kiên nói với gia đình rằng sau giờ ra chơi, nghe tiếng chuông, cháu chạy về lớp thì va vào một ô tô màu xanh nước biển đi trong sân trường.

Nhà trường tiếp tục tung bằng chứng bằng việc làm phiếu khảo sát trong trường để khẳng định không có xe taxi vào trường và em Kiên tự ngã. Tuy nhiên, chỉ ít ngày sau, 18 giáo viên trong trường đồng loạt lên tiếng phanh phui Phiếu khảo sát không đúng sự thật. Cùng với sự xuất hiện của người lái taxi trong trường hôm đó, sự thật mới dần dần được hé lộ.

Sau cùng, Hiệu trưởng và Phó hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên bị cách chức và nhận những hình thức kỷ luật về mặt Đảng.

Những câu chuyện này một lần nữa khiến dư luận đặt dấu hỏi chấm về trách nhiệm của nhà trường trong việc đảm bảo an toàn cho học sinh. Quan trọng hơn là thái độ quan tâm, chia sẻ, sống không vô cảm và có trách nhiệm với những học trò của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá