Bế mạc khóa tập huấn kỹ năng tác nghiệp với sinh viên báo

TPO – Khóa tập huấn về kỹ năng tác nghiệp báo chí dành cho sinh viên ngành báo chí truyền thông nói riêng và các sinh viên quan tâm, yêu thích lĩnh vực này nói chung vừa bế mạc sáng nay (4-12).

Bế mạc khóa tập huấn kỹ năng tác nghiệp với sinh viên báo

Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ và các thành viên tham gia dự án chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ và các thành viên tham gia dự án chụp ảnh
lưu niệm. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Khóa tập huấn về kỹ năng tác nghiệp báo chí dành cho sinh viên ngành báo chí truyền thông nói riêng và các sinh viên quan tâm, yêu thích lĩnh vực này nói chung do Khoa Báo chí và Truyền thông thông (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội) phối hợp với Dự án “Nâng cao năng lực nhà báo trẻ Việt Nam” (do Đại sứ quán Hoa Kì tài trợ) diễn ra từ ngày 5-11 đến ngày 3-12.

Đây là năm thứ 3 dự án do Đại sứ quán Hoa Kì tài trợ thực hiện hợp tác với khoa Báo chí & Truyền thông, nhưng là năm đầu tiên, ngoài việc nâng cao kĩ năng viết báo, khoá học tập trung đào tạo, phát triển kĩ năng tác nghiệp, xử lí ảnh báo chí cho học viên. Một cuộc triển lãm ảnh với nhiều phần thưởng hấp dẫn dành cho học viên tham gia khoá học cũng đã được tổ chức vào cuối khoá.

Mặc dù thời gian khoảng một tháng khá ngắn ngủi nhưng các sinh viên tham gia khóa học (80 sinh viên đến từ ĐHQH Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Ngoại giao) đã có cơ hội được học hỏi, lắng nghe những chia sẻ, kinh nghiệm quý báu trong tác nghiệp từ những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thực hành trong lĩnh vực báo chí. Đó là các ông De David Frogier de Ponlevoy, chuyên gia hiệu đính đồng thời là chuyên gia đào tạo cho kênh VOV5 và VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam, nhiếp ảnh gia Đoàn Bảo Châu, người từng tham gia chụp ảnh cho các hãng thông tấn và báo chí lớn như Associated Press, Reuters, báo New York Times, Forbes.

Bên cạnh đó còn có sự góp mặt của các nhà báo, các chuyên gia báo chí như TS. Phạm Minh Sơn (Chủ nhiệm khoa Quan hệ quốc tế – Học viện Báo chí Tuyên truyền), thạc sĩ Trần Lệ Thuỳ, ông Lê Quốc Minh (TBT tờ VietnamPlus, tờ báo điện tử đưa tin về Việt Nam và thế giới bằng 5 ngôn ngữ, và là cơ quan báo chí đầu tiên và duy nhất đến nay có giấy phép phát hành tin trên mạng viễn thông ở Việt Nam)…

Ban tổ chức trao giải nhất cho nhóm tác giả có bài viết xuất sắc đến từ khoa Báo chí & Truyền thông - ĐHKHXH&NV (ĐHQG Hà Nội). Ảnh: Tuấn Nguyễn
Ban tổ chức trao giải nhất cho nhóm tác giả có bài viết xuất sắc đến từ khoa Báo chí & Truyền thông - ĐHKHXH&NV (ĐHQG Hà Nội). Ảnh: Tuấn Nguyễn.
 

Phát biểu tại lễ bế mạc, bà Đỗ Minh Thùy – Trưởng Ban dự án chia sẻ: “Sau thời gian một tháng với 12 buổi hội thảo, tọa đàm chia sẻ kiến thức kinh nghiệm làm báo, cùng những buổi đi thực tế tác nghiệp, các sinh viên đã phải làm thật nhiều bài tập và nộp với thời hạn không khác gì với thực tế nếu các bạn ra trường và làm việc trong môi trường báo chí. Bài viết của các bạn đã tốt hơn sau từng bài tập. Các bạn cũng đã cùng học với thầy Đoàn Bảo Châu về các kỹ năng chụp, chọn và biên tập ảnh. Đấy là một trong những điểm mới trong dự án năm nay của chúng tôi.” Bà Thùy cũng hy vọng sẽ có cơ hội được bàn luận với các sinh viên về lĩnh vực báo hình và multimedia.

Ngoài những kiến thức được học tại khóa học, các học viên cũng đã tạo được một mạng lưới với những người bạn, người đồng nghiệp tương lai và cả những “đối thủ” cho các báo khác nhau. Cùng loại bỏ những cách tác nghiệp không theo chuaarn chung. Nêu cao tinh thần và đạo đức nghề nghiệp. “Một nhà báo chân chính luôn theo đuổi, tìm kiếm sự thật, đưa sự thật đến với bạn đọc. Cùng phấn đấu để nghề báo mãi là một nghề cao quý” – bà Thùy chia sẻ.

Nhiếp ảnh gia Đoàn Bảo Châu trao giải nhất cho học viên Đoàn Lê Việt. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Nhiếp ảnh gia Đoàn Bảo Châu trao giải nhất lĩnh vực ảnh báo chí cho học viên Đoàn Lê Việt. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Tại lễ bế mạc, PGS.TS Vũ Đức Nghiệu – Phó Hiệu trưởng trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG Hà Nội cùng Ths. Nguyễn Sơn Minh – Phó chủ nhiệm khoa Báo chí & Truyền thông cũng gửi lời cám ơn và trao tặng những bó hoa tươi thắm cho ông Christopher Hodge – Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Hoa Kỳ và các thành viên Ban dự án nâng cao năng lực nhà báo trẻ Việt Nam 2011.

Ban dự án cũng đã trao tặng các giải thưởng nhất, nhì, ba cho các học viên và nhóm học viên có bài viết, tác phẩm ảnh xuất sắc đến từ 3 trường cùng giấy chứng nhận cho các học viên đã tham gia khóa học.

Sau khi thực hiện thành công trong hai năm 2009-2010 thông qua tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ, dự án này đã giành chiến thắng trong Cuộc thi Quỹ Sáng kiến Kết nối Cựu thành viên do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức năm 2011 nhằm hỗ trợ cựu thành viên các chương trình học bổng của Chính phủ Hoa Kỳ thực hiện những dự án và ý tưởng họ thu nhận trong thời gian học tập tại Hoa Kỳ.

Dự án này là một trong hai dự án của Việt Nam đã được lựa chọn từ gần 700 đề án của cựu thành viên từ khắp nơi trên thế giới gửi về dự thi. Sau khoá học tại Hà Nội, dự án sẽ được tiếp tục triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh. 


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá