Bé trai dân tộc Vân Kiều 3 tuổi đã biết đọc chữ và số

TPO - Đó là cháu Hồ Mạnh Anh (SN 2015), con anh Hồ Văn Trình (SN 1985) và chị Hồ Thị La Me (SN 1987) là người dân tộc Vân Kiều sống ở bản Hồ, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Cháu Hồ Mạnh Anh mới 3 tuổi đã biết đọc chữ và số. Ảnh: H.Thơ
Cháu Hồ Mạnh Anh mới 3 tuổi đã biết đọc chữ và số. Ảnh: H.Thơ
Bố cháu Mạnh Anh là anh Hồ Văn Trình kể, tháng 9/2018 cháu Anh đi học lớp mẫu giáo bé ở điểm Trường Mầm non bản Hồ. Một tháng sau, anh bất ngờ phát hiện con trai mình biết đọc chữ và đọc số.
Chúng tôi kiểm tra thực tế bằng cách chọn sách, báo, tờ tiền bất ngờ để thử thì cháu Mạnh Anh vẫn đọc được chữ và số vanh vách. Song do chưa nói sõi tiếng Việt, và người đồng bào dân tộc ít người Vân Kiều có thói quen đọc chữ không có dấu nên tiếng đọc của cháu bé dẫu đúng nhưng chưa được rõ lắm. “Tôi chỉ học đến lớp 2, còn vợ thì mù chữ nên không có điều kiện bày vẽ cho con. Bỗng dưng con biết chữ, cả nhà vui cái bụng lắm!”, bố Mạnh Anh nói.
"Giáo viên ở trường mới chỉ dạy chữ cái cho Mạnh Anh song bất ngờ cháu đọc được, đây là điều khiến chúng tôi và nhiều người rất vui mừng", cô Nguyễn Thị Liên, giáo viên điểm trường mầm non bản Hồ cho hay.
 
 

H.THÀNH

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá