Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Bên lề kỳ thi ĐH 2009

TP - Hôm qua đã diễn ra ngày thi đầu tiên của đợt hai kỳ thi tuyển sinh ĐH 2009. Bên cạnh những giờ làm bài thi căng thẳng, nhiều câu chuyện bên lề đã được phóng viên ghi nhận.

* Thí sinh Trần Hữu Cát Tường (lớp 12/6 trường THPT Quốc Học Huế) bị viêm tắc tĩnh mạch chân, nhập viện từ ngày 30/6. Với sự động viên của bạn bè và gia đình, em đã nỗ lực chống chọi với bệnh tật để kịp thời đến trường thi.

Theo danh sách, em thi ở tầng 3, điểm thi trường Nguyễn Chí Diểu nhưng hội đồng thi đã xem xét và chuyển em xuống thi ở tầng 1.  

* Nguyễn Văn Tú (xã Ninh Lộc, Ninh Hòa, Khánh Hòa) sinh 1972 và cháu ruột Đinh Tấn Hưng cùng dự thi đại học năm nay.

Tự chấm điểm sau hai môn thi đầu tiên, Tú hy vọng có thể đủ điểm đậu ĐH Nha Trang. “Nhưng nếu năm nay chưa đậu, năm sau tôi lại thi nữa”. Thí sinh lớn tuổi nhất trong đợt thi thứ 2 vào ĐH Nha Trang vui vẻ nói. 

* 8 giờ 35 sáng 9/7, thí sinh Hoàng Đình Tuy (SBD 73783) dự thi đại học khối C tại điểm thi trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP Huế) bị ốm đột xuất không đủ sức khỏe thi tiếp, nên được chuyển đến Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế điều trị. 

* Do có hai địa điểm thi trên địa bàn, UBND phường Bình Thủy, TP Cần Thơ đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ việc ăn, ở cho các thí sinh nghèo ở xa. Kết quả, bà Trần Thị Minh Chi và Nhà máy xay xát lúa gạo đã ủng hộ 500 suất ăn, phường tổ chức nấu và phát cho thí sinh tại nhà thông tin khu vực 3 và tại trường THCS Bình Thủy.

* Vợ chồng bác Nguyễn Thế Vỹ (trú nhà 7 - kiệt 35 Trần Văn Kỷ, thành phố Huế) vừa xây xong ngôi nhà mới đã chủ động liên hệ nhóm tiếp sức mùa thi chốt tại ga Huế bày tỏ giúp đỡ thí sinh nghèo. Bác Vỹ lo luôn tiền xe ôm đón thí sinh và người thân từ ga tàu về nhà.

* Thí sinh Nguyễn Thị Ái, SBD: DQNC 00065, cụm thi 45, trường THCS Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn), thi khối C vào ĐH Quy Nhơn phải nhập viện cấp cứu vì  bị tụt can xi trước lúc mở đề thi không lâu.

* Hôm qua, 9/7, phòng 3120 thuộc điểm thi Trường Đại học Sư phạm Huế trở thành phòng thi đặc biệt của Đại học Huế. Chín thí sinh khiếm thị (bảy thí sinh TT - Huế, một thí sinh Quảng Trị, một thí sinh Nghệ An) làm bài bằng chữ Braille cùng thời gian với thí sinh bình thường, nhưng đọc lại nội dung bài làm vào băng ghi âm sau khi hết giờ thi.

* Sau ngày thi đầu tiên thi vào ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM (thi ĐH đợt 1) Hồ Nguyễn Dương (quê ở Vũng Tàu) bắt đầu thấy sức khỏe có vấn đề. Tuy vậy, Dương vẫn cố gắng thi nốt môn hóa. Sau khi rời khỏi phòng thi, Dương phải nhập viện gấp trong tình trạng sốt cao, mê man.

Tranh thủ lúc hạ sốt, Dương lấy bài vở ôn lại để thi ĐH đợt 2 vào ĐH Nông lâm TPHCM. Bất chấp bệnh tình, Dương vẫn hùng hồn: “Tôi sẽ trốn viện đi thi, xong lại về nằm đến khi khỏe hẳn thì về quê”. Ngày 9/7, khi chúng tôi quay lại bệnh viện thì Trung đã trốn đi thi thật.  

* Sáng 9/7, tại điểm thi THPT Gia Định (điểm thi của trường ĐH Mở TPHCM), đã xảy ra một chuyện hy hữu. Có thể do bị stress quá độ, khi thi vừa xong môn đầu tiên, một thí sinh nam cứ nhảy ra sân trường phơi nắng. 

* Vào lúc 6 giờ 30 sáng, bốn phòng thi cuối hành lang tại điểm thi THPT Marie Curie (điểm thi của ĐH Mở TPHCM) bị mất điện. Lãnh đạo điểm thi đã ngay lập tức đề xuất với Ban chỉ đạo thi và chuẩn bị sẵn hai phương án: mua nến để trang bị cho thí sinh và đưa thí sinh vào phòng Hội đồng để thi. Nhưng rất may, đến 6 giờ 55, bốn phòng thi này đã có điện trở lại.

* Ngày thi đầu tiên trong kỳ tuyển sinh đợt 2 tại TPHCM cũng ghi nhận một trường hợp thí sinh bị tai nạn. Tại điểm thi TH Thủy sản (của ĐH Mở TPHCM), một thí sinh nữ quê ở Nghệ An, trong lúc băng ngang đường sau khi thi xong đã bị xe đụng phải.

Ngay lập tức, lãnh đạo điểm thi đã chở thí sinh này đến Bệnh viện Triều An gần đấy. Thí sinh này bị khâu nhiều mũi ở đầu. Nhưng đến môn thi buổi chiều, em vẫn đến phòng thi bình thường và còn tuyên bố sẽ tiếp tục thi môn cuối cùng!

* Tại điểm thi THPT Bùi Thị Xuân (của ĐH Sư phạm TPHCM), trong khi thi môn văn khối D, thư ký điểm thi đã đưa nhầm đề từ phòng số 2 sang phòng số 5 và ngược lại. Nhưng vì chưa đến giờ phát đề thi nên đã sửa chữa kịp thời.

* Thanh tra Bộ GD&ĐT đã lập biên bản, đình chỉ một số trường hợp cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi trong ngày đầu tiên ở TPHCM. Đặc biệt nhất là một giám thị phòng 514, khu C (ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM) đã… ngủ gật khi coi thi. Giám thị này đã bị thay đổi ngay lập tức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá